Tìm kiếm

Bế mạc Liên hoan nghệ thuật hát Then, đàn Tính toàn quốc lần thứ VI

Cập nhật 15/05/2018

Tối 14/5, tại hội trường lớn HĐND – UBND tỉnh Hà Giang đã diễn ra Lễ bế mạc liên hoan nghệ thuật hát Then, đàn Tính các dân tộc Tày, Nùng, Thái toàn quốc lần thứ VI năm 2018. Tham dự buổi lễ có đồng chí Trần Đức Quý, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban tổ chức Liên hoan; Bà Nguyễn Thị Hải Nhung, Vụ trưởng Vụ Văn hóa dân tộc – Bộ VHTT&DL; đại diện các sở, ban ngành của tỉnh Hà Giang, các nhà văn hóa, thành viên Hội đồng thẩm định nghệ thuật và các nghệ nhân, diễn viên của 14 tỉnh tham gia Liên hoan.


Các đồng chí: Trần Đức Quý, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Thị Hải Nhung, Vụ Trưởng Vụ Văn hóa dân tộc, Bộ VHTT&DL trao Bằng khen của Bộ VHTT&DL cho các tập thể có thành tích xuất sắc tại Liên hoan. (Ảnh: Báo Hà Giang)
Liên hoan nghệ thuật hát Then, đàn Tính các dân tộc Tày, Nùng, Thái toàn quốc lần thứ VI năm 2018 được tổ chức tại tỉnh Hà Giang diễn ra trong 3 ngày từ ngày 12 – 14/5 với nhiều hoạt động sôi nổi, hấp dẫn. 14 tỉnh tham gia Liên hoan đã biểu diễn gần 60 tiết mục đặc sắc thể hiện rõ ý thức bảo tồn, phát huy các giá trị di sản then. Qua liên hoan lần này đã thể hiện sức mạnh đại đoàn kết, đồng thời tôn vinh một loại hình văn hóa nghệ thuật đặc sắc của các dân tộc Tày, Nùng, Thái. Là nơi hội tụ của các làn điệu, vũ điệu, âm nhạc Then ở những dân tộc, vùng miền khác nhau, đa dạng, phong phú về nội dung, hình thức và nghệ thuật biểu diễn. Liên hoan diễn ra theo đúng kế hoạch, đảm bảo an toàn về mọi phương diện, tạo được không khí vui tươi, phấn khởi, lòng tự hào về các giá trị văn hóa truyền thống để đồng bào các dân tộc nói chung, đồng bào dân tộc Tày, Nùng, Thái nói riêng tiếp tục nâng cao ý thức trách nhiệm trong việc giữ gìn di sản văn hóa quý báu của dân tộc.

Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng trao Bằng khen cho các tỉnh biên giới
Để góp phần làm nên Liên hoan nghệ thuật hát Then, đàn Tính các dân tộc Tày, Nùng, Thái toàn quốc lần thứ VI năm 2018 diễn ra thành công tốt đẹp. Ngoài sự chuẩn bị chu đáo về mọi mặt của Ban tổ chức thì điều quan trọng đó là sự tham gia tích cực, nhiệt tình của các đoàn nghệ nhân đến từ các tỉnh.
Có thể khẳng định: Làn điệu Then và cây đàn Tính đã gắn bó với đời sống của đồng bào các dân tộc Tày, Nùng, Thái từ bao đời này. Đó là món ăn tinh thần không thể thiếu của các dân tộc. Với việc tổ chức Liên hoan nghệ thuật hát Then, đàn Tính các dân tộc Tày, Nùng, Thái toàn quốc lần thứ VI năm 2018 không chỉ là hoạt động văn hóa nhằm tôn vinh, giữ gìn và phát triển loại hình nghệ thuật dân gian đặc sắc mà qua liên hoan đã thực sự là cầu nối, là dịp để các nghệ nhân, diễn viên 14 tỉnh được giao lưu, gặp gỡ học hỏi lẫn nhau về những nét văn hóa, những làn điệu then ở mỗi vùng miền.
Liên hoan nghệ thuật hát Then, đàn Tính các dân tộc Tày, Nùng, Thái toàn quốc lần thứ VI năm 2018 diễn ra tại tỉnh Hà Giang đã khép lại với nhiều dư âm, cảm xúc khác nhau. Qua liên hoan lần này, cũng đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp cho bạn bè của 14 tỉnh và du khách.
Tại lễ bế mạc, 14 tập thể và 3 cá nhân đã được nhận Bằng khen của Bộ VHTT&DL vì đã có thành tích tham gia tổ chức Liên hoan nghệ thuật hát Then, đàn Tính các dân tộc Tày, Nùng Thái toàn quốc lần thứ VI năm 2018. Ban tổ chức liên hoan đã trao 31 giải A, 30 giải B và 24 giải C ở các nội dung: Biểu diễn di sản hát Then, đàn Tính; trích đoạn nghi lễ Then; Trưng bày, triển lãm gian hàng giới thiệu sản phẩm. Đoàn nghệ nhân, diễn viên tỉnh Hà Giang vinh dự nhận được 4 giải A. Ngoài ra Ban tổ chức còn trao thưởng cho 2 nghệ nhân gồm: nghệ nhân cao tuổi nhất và nghệ nhân ít tuổi nhất tham gia Liên hoan. Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng trao Bằng khen cho đoàn nghệ nhân diễn viên quần chúng của 10 tỉnh đã có thành tích xuất sắc trong việc giữ gìn, bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa các dân tộc khu vực biên giới.
Dịp này, Ban Tổ chức cũng đã trao cờ Đăng cai Liên hoan nghệ thuật hát Then, đàn Tính các dân tộc Tày, Nùng, Thái toàn quốc lần thứ VII cho tỉnh Sơn La./.
Nguyễn Tâm- Tuấn Quỳnh
 

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Thông tin cần biết

Dự báo thời tiết tỉnh Hà Giang

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Giang

GIỚI THIỆU PHIM TRUYỀN HÌNH HÀ GIANG

Liên kết

Đăng ký nhận thông tin qua Email

Website:http://hagiangtv.vn/

Trang thông tin điện tử tổng hợp của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang

Phó Giám đốc - Phó Tổng biên tập: Hoàng Thị Hằng

Địa chỉ: Số 126 đường Nguyễn Thái Học, phường Trần Phú,TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang

Điện thoại: 02193 866 029 Fax: 02193 860 043

Giấy phép số 34/GP-TTDT Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 15/8/2014

Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang.

Sử dụng thông tin của Webstie này phải ghi rõ nguồn http://hagiangtv.vn/