Tìm kiếm

Sà Phìn phát triển nghề thêu dệt thổ cẩm truyền thống

Cập nhật 15/05/2018

Để tạo công an việc làm, cũng như phát huy, giữ gìn những nét văn hóa truyền thống của dân tộc. Trong thời gian qua, xã Sà Phìn huyện Đồng Văn đã phát triển các làng nghề, hợp tác xã may mặc, thêu dệt thổ cẩm truyền thống của đồng bào dân tộc Mông để làm các sản phẩm phục vụ du lịch như ví, gối, áo...bán cho du khách để tăng thu nhập cho nhân dân.


Công đoạn dệt lanh tại HTX Nông nghiệp và dịch vụ tổng hợp Sà Phìn 
Hợp tác xã Nông nghiệp và dịch vụ tổng hợp Sà Phìn được thành lập năm 2017 với 20 thành viên, chuyên sản xuất các sản phẩm thêu, dệt nhuộm vải lanh truyền thống. Để làm ra được các sản phẩm thổ cẩm từ cây lanh có màu sắc đẹp, đường nét tinh sảo và độ bền cao phải trải qua trên 40 công đoạn, đòi hỏi người dệt phải rất kiên trì nhẫn nại và khéo léo. HTX đã sản xuất được rất nhiều sản phẩm đa dạng về chủng loại, mẫu mã rất phong phú từ ví, túi sách, khăn đến ga trải giường, áo ...có giá từ 100 nghìn đến 1 triệu đồng, bước đầu đã được nhiều khách hàng trong và ngoài nước biết đến. Sản phẩm chủ yếu được trưng bày tại điểm tham quan Dinh thự Họ Vương và các điểm du lịch khác bán cho khách du lịch, thu nhập bình quân của thành viên HTX đạt từ 6 triệu đến 6,5 triệu đồng/người /tháng.

Các sản phẩm thổ cẩm từ cây lanh có màu sắc đẹp, đường nét tinh sảo và độ bền cao
Bên cạnh HTX nông nghiệp và dịch vụ tổng hợp Sà Phìn trên địa bàn xã còn có Làng nghề May mặc thôn Lùng Hòa A có 27 hộ tham gia với các sản phẩm may quần áo dân tộc Mông. Khi tham gia vào làng nghề hay hợp tác xã, các hộ gia đình được hỗ trợ về máy móc, có điều kiện sản xuất tập trung với những mẫu mã phù hợp với thị trường. Đồng thời có điều kiện quảng bá giới thiệu các sản phẩm tại các hội chợ cũng như bày bán tại các điểm du lịch, các chợ phiên góp phần tăng thu nhập cho bà con nhân dân.
Với những kết quả đã đạt được, xã Sà Phìn huyện Đồng Văn sẽ tiếp tục nhân rộng cũng như thu hút các chị em vào các làng nghề, hay hợp tác xã để cùng nhau sản xuất, tạo ra những sản phẩm mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc, nâng cao thu nhập góp phần vào công cuộc xóa đói giảm nghèo tại địa phương./.
Tiến Thành- Vương Giang

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Thông tin cần biết

Dự báo thời tiết tỉnh Hà Giang

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Giang

GIỚI THIỆU PHIM TRUYỀN HÌNH HÀ GIANG

Liên kết

Đăng ký nhận thông tin qua Email

Website:http://hagiangtv.vn/

Trang thông tin điện tử tổng hợp của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang

Phó Giám đốc - Phó Tổng biên tập: Hoàng Thị Hằng

Địa chỉ: Số 126 đường Nguyễn Thái Học, phường Trần Phú,TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang

Điện thoại: 02193 866 029 Fax: 02193 860 043

Giấy phép số 34/GP-TTDT Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 15/8/2014

Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang.

Sử dụng thông tin của Webstie này phải ghi rõ nguồn http://hagiangtv.vn/