Tìm kiếm

Chính phủ mới của Nga quyết lột xác trong kỷ nguyên 4.0

Cập nhật 17/05/2018

Chính phủ Nga trong nhiệm kỳ mới có 10 Phó Thủ tướng, lập thêm Bộ Khai sáng và Bộ Giáo dục trình độ cao.

Chính phủ Nga trong nhiệm kỳ mới của Thủ tướng Dmitry Medvedev quyết "lột xác" triệt để nhằm giải quyết các bài toán chính sách nội bộ và hướng mục tiêu đưa nước Nga thành một siêu cường trong kỷ nguyên 4.0.

Bộ đôi Putin-Medvedev tiếp tục lãnh đạo nước Nga trong 6 năm tới, với tham vọng đưa Nga trở thành 1 trong 5 nền kinh tế hàng đầu thế giới. Ảnh: RIA Novosti

Sau lễ nhậm chức Tổng thống lần thứ 4, nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin ngay lập tức ban hành “Sắc lệnh tháng 5” yêu cầu thành lập nội các chính phủ mới do Thủ tướng Dmitry Medvedev đứng đầu. Nhiệm vụ của chính phủ mới là đưa nền kinh tế Nga tăng trưởng mạnh mẽ, với mục tiêu đến năm 2024, Nga sẽ là một trong 5 nền kinh tế hàng đầu thế giới.

Diện mạo chính phủ mới ra sao?

Sau chiến thắng thuyết phục của đương kim Tổng thống Putin trong cuộc chạy đua vào vị trí lãnh đạo nước Nga, các nhà phân tích chính trị dường như đã dự đoán trước, Thủ tướng Medvedev sẽ là người được giao trọng trách đứng đầu chính phủ mới.

Mặc dù có nhiều thông tin nghi ngờ về khả năng tiếp tục giữ ghế Thủ tướng của Medvedev, khi mà Đảng Cộng sản Nga không ủng hộ, phe đối lập chỉ trích gay gắt. Tuy nhiên, dưới sự tín nhiệm và chính thức đề cử từ Tổng thống Putin, Thủ tướng đương nhiệm Medvedev vẫn sẽ là người điều hành nội các trong nhiệm kỳ 6 năm tới.

Hôm 15/5, tại Sochi, Thủ tướng Medvedev đệ trình lên Tổng thống Putin bản dự thảo cấu trúc bộ máy nhân sự của chính phủ trong nhiệm kỳ 2018-2024. Nhà lãnh đạo Nga đã đồng ý phê duyệt nhân sự cho nội các mới. Theo kế hoạch, chính phủ mới sẽ ra mắt vào ngày 18/5.

Theo Kommersant.ru, nội các chính phủ mới theo đề xuất của ông Medvedev có 10 Phó Thủ tướng, so với 9 vị trí ở nhiệm kỳ trước. Ngoài ra, trong bộ máy chính phủ Nga sẽ có 22 Bộ (so với 21 Bộ của nhiệm kỳ trước), trong đó, 17 Bộ trực thuộc chính phủ và 5 Bộ trực thuộc Phủ Tổng thống. Nhiều sự thay đổi theo cơ cấu và chức năng nhiệm vụ đã được thực hiện.

Theo Rg.ru, Bộ Giáo dục Nga sẽ được chia thành 2 cơ quan mới là Bộ Khai sáng và Bộ Khoa học và Giáo dục trình độ cao. Bộ Khai sáng sẽ phụ trách các vấn đề liên quan đến giáo dục mầm non đến trung học, còn Bộ khoa học và giáo dục trình độ cao sẽ ưu tiên các nhiệm vụ phát triển giáo dục bậc cao và các vấn đề  khoa học trong cả nước.

Ngoài ra, Bộ Truyền thông sẽ đổi thành Bộ Phát triển Kỹ thuật số và Truyền thông thông tin. Đây là sự thay đổi mới nhằm hiện thực hóa kế hoạch công nghệ số được Tổng thống Putin nêu ra trong Thông điệp liên bang mới đây. Hơn nữa, cơ quan ngoại thương trực thuộc Bộ Kinh tế sẽ được chuyển giao cho Bộ Công nghiệp. Còn cơ quan đặc trách về thanh niên nằm dưới sự quản lý của Bộ Giáo dục sẽ tách ra thành cơ quan ngang Bộ, trực thuộc chính phủ.

Cũng theo “sắc lệnh tháng 5”, Ủy ban điều phối các hoạt động của chính phủ và Cơ quan liên bang các tổ chức khoa học sẽ bị cắt bỏ khỏi hệ thống chính phủ mới. Trong 22 Bộ trưởng của nội các chính phủ nhiệm kỳ mới, hầu hết là những nhân sự mới, chỉ có 5 Bộ trưởng còn lại của nhiệm kỳ trước (gồm Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng, Bộ Nội vụ, Bộ Tư pháp và Bộ Tình trạng khẩn cấp).

Sự thay đổi nhân sự cấp cao gần như triệt để của chính phủ nhiệm kỳ mới cho thấy quyết tâm của chính quyền Putin về kế hoạch tái cấu trúc nước Nga theo hướng phát triển hiện đại. Hướng ưu tiên dành cho giáo dục, kỹ thuật số và thương mại quốc tế là một sự đầu tư chiến lược dài hạn của Nga, nhằm hòa nhập vào xu thế chung của thời đại.

Sau 18 năm thực hiện thành công các chính sách về an ninh chính trị trong và ngoài nước, nước Nga hiện nay cần một cú hích mạnh mẽ về kinh tế thương mại. Bốn năm cấm vận của phương Tây giúp cho chính phủ Nga nhận ra những điểm yếu, dần dần khắc phục khó khăn và định hướng cho nền kinh tế Nga cất cánh, hòa mình vào nền kinh tế thế giới.

Nguồn: VOV.VN

 
 

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Thông tin cần biết

Dự báo thời tiết tỉnh Hà Giang

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Giang

GIỚI THIỆU PHIM TRUYỀN HÌNH HÀ GIANG

Liên kết

Đăng ký nhận thông tin qua Email

Website:http://hagiangtv.vn/

Trang thông tin điện tử tổng hợp của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang

Phó Giám đốc - Phó Tổng biên tập: Hoàng Thị Hằng

Địa chỉ: Số 126 đường Nguyễn Thái Học, phường Trần Phú,TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang

Điện thoại: 02193 866 029 Fax: 02193 860 043

Giấy phép số 34/GP-TTDT Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 15/8/2014

Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang.

Sử dụng thông tin của Webstie này phải ghi rõ nguồn http://hagiangtv.vn/