Tìm kiếm

Vị Xuyên những công trình cấp nước chờ nước

Cập nhật 18/05/2018

Được sự quan tâm, đầu tư của nhà nước trong các năm 2013 đến năm 2016 trên địa bàn xã Việt Lâm huyện Vị Xuyên đã có 4 công trình cấp nước sinh hoạt được đầu tư. Trong đó có 3 công trình do UBND huyện Vị Xuyên làm chủ đầu tư với tổng kinh phí trên 12,5 tỷ đồng. Tuy nhiên đến nay sau một thời gian ngắn đưa vào sử dụng 2/3 công trình trên không phát huy hiệu quả mà bỏ hoang lãng phí.


Phóng viên Đài PT-TH Hà Giang tìm hiểu thực tế về những công trình cấp nước chờ nước
Cây cối um tùm bao lấy thân bể. Bên trong rác rưởi ứ đọng, côn trùng trú ngụ. Còn hệ thống ống dẫn nước, vòi xả chỗ mất, chỗ hư hỏng. Nhìn thực trạng này không ai nghĩ hệ thống cấp nước sinh hoạt được đầu tư với kinh phí 2,7 tỷ đồng trên mới chỉ được nghiệm thu và đưa vào sử dụng từ giữa năm 2016. Còn theo ông Nguyễn Minh Xương – Trưởng thôn Lèn xã Việt Lâm huyện Vị Xuyên cho biết hiệu quả của công trình tính bằng tháng còn chuỗi thời gian lãng phí, bỏ hoang tính bằng năm.
Không có nước, nên để tránh lãng phí những chiếc bể của công trình cấp nước sinh hoạt tập trung thôn Việt Thành được đầu tư, người dân đã tận dụng làm giàn bắc cành rào cho dây mướp leo. Với họ, việc công trình nước chưa đưa vào sử dụng đã hỏng không chỉ khiến cho trên 1,7 tỷ đồng đầu tư của ngân sách nhà nước bị lãng phí mà nhiều hộ dân bỏ tiền mua ống dẫn nước, lắp đồng hồ nay cũng đành bỏ không.
Ước mong được sử dụng nước hợp vệ sinh tắt dần khi công trình bị bỏ hoang gần 2 năm nay nên gia đình bà Nguyễn Thị Hải, thôn Việt Thành, xã Việt Lâm đành phải sử dụng nguồn nước giếng khơi để sinh hoạt. Mặc dù biết rất rõ nguồn nước này là không đảm bảo cho sức khỏe của gia đình xong không có sự lựa chọn nên gia đình bà đành phải chấp nhận.
Đến nay trên địa bàn xã Việt Lâm đã có 4 công trình cấp nước sinh hoạt tập trung được xây dựng. Trong đó có 1 công trình do Sở NN&PTNT làm chủ đầu tư. 3 công trình còn lại do UBND huyện Vị Xuyên làm chủ đầu tư trong giai đoạn 2013 đến năm 2016. Tổng kinh phí của 3 công trình là trên 12,5 tỷ đồng. Tuy nhiên đến nay 2/3 công trình trên bị bỏ hoang, không phát huy hiệu quả. Nguyên nhân này theo nhiều người dân nhận định đến từ cả 3 phía là người dân, chính quyền địa phương và đơn vị thi công.
Những công trình tiền tỷ không phát huy hiệu quả khiến cho ngân sách đầu tư bị lãng phí, người dân không được hưởng lợi mà điều này còn tạo dư luận không tích cực trong nhân dân. Đồng thời đây tiếp tục là tiếng chuông cảnh báo cho những công trình đầu tư không hiệu quả xong trách nhiệm chẳng thuộc về ai.
Tuấn Quỳnh- Hà Toản
 

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Thông tin cần biết

Dự báo thời tiết tỉnh Hà Giang

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Giang

GIỚI THIỆU PHIM TRUYỀN HÌNH HÀ GIANG

Liên kết

Đăng ký nhận thông tin qua Email

Website:http://hagiangtv.vn/

Trang thông tin điện tử tổng hợp của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang

Phó Giám đốc - Phó Tổng biên tập: Hoàng Thị Hằng

Địa chỉ: Số 126 đường Nguyễn Thái Học, phường Trần Phú,TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang

Điện thoại: 02193 866 029 Fax: 02193 860 043

Giấy phép số 34/GP-TTDT Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 15/8/2014

Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang.

Sử dụng thông tin của Webstie này phải ghi rõ nguồn http://hagiangtv.vn/