Tìm kiếm

Nhân dân các dân tộc Hà Giang với lời dạy của Bác về tăng gia sản xuất

Cập nhật 20/05/2018

57 năm đã trôi qua kể từ ngày Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân các dân tộc tỉnh Hà Giang vinh dự đón Chủ tịch Hồ Chí Minh lên thăm và được Người căn dặn những điều thiêng liêng vô giá. Cho đến nay, thời khắc lịch sử ấy, cùng những lời dạy của Người vẫn luôn vẹn nguyên giá trị, được người dân khắc ghi trong tâm tưởng. Trong 8 lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh, những lời dạy: “Đồng bào phải ra sức tăng gia sản xuất và thực hành tiết kiệm để làm cho mọi người áo ấm, cơm no”; “cần phải phát triển chăn nuôi trâu, bò, lợn... là nguồn lợi lớn...”, Đảng bộ, Nhân dân các dân tộc tỉnh Hà Giang đã vận dụng linh hoạt, có hiệu quả để đẩy mạnh quá trình xóa đói giảm nghèo, cải thiện cuộc sống.

Thôn Lùng Thóa xã Minh Sơn huyện Bắc Mê có 55 hộ gia đình gồm hai dân tộc là dân tộc Dao và dân tộc Mông cùng sinh sống. Đến hết năm 2017, thu nhập bình quân đầu người của thôn Lùng Thóa đạt 16 triệu đồng/người/năm; số hộ nghèo của thôn giảm xuống còn lại 20 hộ, đời sống cả về vật chất và tinh thần của đồng bào được cải thiện rõ nét. Theo trưởng thôn Giàng A Thào, đẩy mạnh công cuộc xóa đói giảm nghèo, những năm gần đây người dân trên địa bàn thôn được cấp ủy, chính quyền địa phương hướng dẫn, tuyên truyền, vận động chuyển đổi cơ cấu cây trồng, áp dụng những tiến bộ của khoa học kỹ thuật. Vì vậy, phát triển kinh tế hộ gia đình, ở thôn Lùng Thóa hiện nay đã xuất hiện nhiều mô hình mới đem lại hiệu quả cao như mở rộng diện tích trồng chè, trồng cây chanh tứ mùa, trồng dâu nuôi tằm, chăn nuôi đại gia súc... Các công trình phúc lợi về đường giao thông, điện thắp sáng ở thôn Lùng Thóa từ sự đồng tình, tin tưởng của nhân dân đã huy động được nội lực, sự đóng góp của nhân dân để làm thay đổi diện mạo, thay đổi cuộc sống theo hướng tích cực.
Đối với thôn Lùng Càng xã Phong Quang huyện Vị Xuyên. Mặc dù mức thu nhập bình quân của người dân ở đây so với Lùng Thóa thấp hơn, song quá trình vươn lên, đẩy mạnh tăng gia sản xuất để xóa đói giảm nghèo cũng đang ngày càng thể hiện rõ nét. Vụ dưa hấu năm nay đối với người dân thôn Lùng Càng tiếp tục là một vụ mùa thắng lợi. Điều kiện thời tiết thuận lợi, cộng với sự cần cù, chịu khó của người dân đã khẳng định hướng đi chuyển đổi từ trồng ngô sang trồng dưa hấu là hoàn toàn đúng đắn, đem lại giá trị kinh tế cao hơn. Gia đình chị Nguyễn Thị Hiếm có hơn 3.000m2 đất để trồng dưa hấu. Năm 2016, một vụ dưa hấu chị thu về hơn 20 triệu đồng, so với trồng ngô, trồng lúa, giá trị gấp 5 đến 6 lần. Năm nay, cũng với diện tích ấy, chị Hiếm có hy vọng thu nhập của gia đình đạt cao hơn vì người tiêu dùng đã biết đến thương hiệu dưa hấu Phong Quang nhiều hơn, cho nên giá cả ổn định, thậm chí cao hơn mọi năm.
Đẩy mạnh triển khai thực hiện học tập và làm theo Tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, cũng như 8 lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh khi người lên thăm Hà Giang năm 1961, đối với Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân các dân tộc tỉnh Hà Giang, đó không chỉ là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt hàng năm mà còn luôn đóng vai trò là nguồn động lực thúc đẩy quá trình phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng và thực hiện có hiệu quả chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới ở mỗi địa phương. Theo lời dạy của Bác: “Đồng bào phải ra sức tăng gia sản xuất và thực hành tiết kiệm để làm cho mọi người áo ấm, cơm no”; “cần phải phát triển chăn nuôi trâu, bò, lợn... là nguồn lợi lớn lại là nguồn phân bón ruộng nương”, đến hết năm 2017, tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh tăng 7% so với năm 2016. Bình quân thu nhập đầu người tăng từ 19,2 triệu đồng năm 2016 lên 22,1 triệu đồng năm 2017. Tổng sản phẩm lương thực cả năm đạt trên 39 vạn tấn. Giá trị sản phẩm thu hoạch bình quân/ha đất trồng cây hàng năm đạt 43 triệu đồng/ha, tỷ lệ cơ giới hóa trong sản xuất bình quân đạt gần 34%. Lĩnh vực chăn nuôi thực sự là thế mạnh, là nguồn lợi lớn của nhân dân. Toàn tỉnh đến cuối năm 2017 đã có 836 gia trại chăn nuôi, tổng số đàn trâu, bò đạt ở con số trên 300 nghìn con… Việc hình thành các trang trại, gia trại chăn nuôi gia súc, gia cầm và ứng dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật mới vào chăn nuôi đã góp phần nâng cao giá trị của ngành chăn nuôi trên địa bàn của tỉnh.
“Ra sức tăng gia sản xuất, thực hành tiết kiệm để làm cho mọi người áo ấm, cơm no”, từ lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh, trên địa bàn tỉnh xuất hiện ngày càng nhiều những tấm gương điển hình về phát triển kinh tế gia đình. Phong trào khởi nghiệp được người dân hưởng ứng mạnh mẽ trong mọi tầng lớp nhân dân, khơi gợi lớp doanh nhân trẻ khởi nghiệp, sản xuất kinh doanh thành công. Dưới sự quan tâm, chỉ đạo và tạo điều kiện thông qua các cơ chế chính sách hỗ trợ ưu đãi của cấp ủy, chính quyền địa phương như Nghị quyết 209, Nghị quyết 86 của HĐND tỉnh về chính sách khuyến khích phát triển nông nghiệp hàng hóa, Nghị quyết 35 về hỗ trợ phát triển du lịch; Nghị quyết 206 về chính sách phát triển kinh tế biên mậu... đã giúp cho đội ngũ doanh nhân, nhất là khu vực kinh tế tư nhân ngày càng năng động, tham gia đầu tư kinh doanh trên nhiều lĩnh vực, với nhiều mô hình sản xuất kinh doanh tiên tiến, đa dạng, phù hợp với chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, gắn sản xuất với chế biến, tiêu thụ nông sản và xuất khẩu hàng hóa.
Có thể thấy, những kết quả đạt được của Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân các dân tộc tỉnh Hà Giang, tư tưởng, đạo đức, phong cách Chủ tịch Hồ Chí Minh, cùng 8 lời dạy cụ thể, thiết thực của Người thực sự là kim chỉ nam, là nguồn động lực thiêng liêng vô giá. Gần 60 năm đã trôi qua kể từ những ngày tháng 3 lịch sử năm 1961, những lời dặn dò ấy của Người đến hôm nay vẫn còn vang vọng. Đảng bộ, Chính quyền và đồng bào đã vận dụng đồng bộ 8 lời dạy của Người trên mọi lĩnh vực, trong mọi công tác, trong cuộc sống, sinh hoạt hàng ngày. Và đặc biệt, đối với lời dạy về tăng gia lao động sản xuất, công cuộc xóa đói giảm nghèo đã được đẩy mạnh, thực hiện ngày càng có hiệu quả hơn.
Những người dân ở Lùng Thóa xã Minh Sơn huyện Bắc Mê hay thôn Lùng Càng xã Phong Quang huyện Vị Xuyên vẫn đang không ngừng nỗ lực, vươn lên để cải thiện thu nhập. Những mô hình phát triển kinh tế, khởi sự doanh nghiệp của các đoàn viên thanh niên trẻ tuổi cũng đang ngày càng được nhân rộng... Trong nhận thức của đồng bào các dân tộc tỉnh Hà Giang, hình ảnh của Bác Hồ, những lời căn dặn thiêng liêng vô giá có lẽ đã và sẽ luôn là ngọn đuốc soi đường người dân vươn lên, cải thiện cuộc sống./.
 Hương Giang - Hải Yến
 

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại
Cập nhật: 10:45 ngày 11/10/2019

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Giang

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ


47.920/lượng


Lượt truy cập:

2574770

GIỚI THIỆU PHIM TRUYỀN HÌNH HÀ GIANG

Liên kết

Đăng ký nhận thông tin qua Email

Website:http://hagiangtv.vn/

Trang thông tin điện tử tổng hợp của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang

Giám đốc - Tổng biên tập: Nguyễn Văn Tuệ

Địa chỉ: Số 126 đường Nguyễn Thái Học, phường Trần Phú,TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang

Điện thoại: 02193 866 029 Fax: 02193 860 043. Email: bientaphg@gmail.com

Giấy phép số 208/GP-TTĐT Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 31/10/2019

Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang.

Sử dụng thông tin của Webstie này phải ghi rõ nguồn http://hagiangtv.vn/