Tìm kiếm

Bệnh viện Lao và Bệnh phổi nỗ lực đẩy lùi tình trạng hút thuốc lá

Cập nhật 30/05/2018

Hút thuốc lá không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người hút thuốc mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của mọi người xung quanh. Theo số liệu thống kê, mỗi năm nước ta có khoảng 40 nghìn người tử vong do mắc các bệnh liên quan đến thuốc lá. Để hạn chế tình trạng người dân mắc bệnh lao, phổi do hút thuốc lá, trong những năm qua Bệnh viện Lao và bệnh Phổi tỉnh đã tích cực đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến về tác hại của thuốc lá tới bệnh nhân và gia đình người bệnh.


Các bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh
Bệnh nhân Lầu Mí Dia, sinh năm 1983 ở xã Sảng Tủng, huyện Đồng Văn đã hút thuốc lá, thuốc lào hơn 19 năm. Sau nhiều năm hút thuốc, anh thấy xuất hiện các triệu chứng như ho nhiều, kém ăn, khó thở, sức khỏe giảm sút, anh Dia đã kiểm tra đi kiểm tra sức khỏe và được các bác sỹ kết luận là bị viêm phổi. Sau hơn 10 ngày điều trị tại Khoa bệnh Phổi – Bệnh viện lao và bệnh Phổi tỉnh, hiện tại tình trạng sức khỏe của anh Dia đã khá hơn và anh cũng hiểu rõ về tác hại của thuốc lá nên sẽ quyết tâm từ bỏ thói quen hút thuốc của mình.
Bác sỹ Hoàng Văn Tài, Phó Giám đốc Bệnh viện Lao và bệnh Phổi tỉnh cho biết: Trung bình mỗi năm Bệnh viện Lao và bệnh phổi tiếp nhận hàng nghìn bệnh nhân nhập viện do mắc các bệnh lao, viêm phế quản, hen phế quản, tắc nghẽn mãn tính và kể cả các bệnh nhân bị ung thư phổi. Trong đó, khoảng 60 – 70% số bệnh nhân là do có tiền sử hút thuốc lá lâu năm. Với mục tiêu xây dựng môi trường bệnh viện không khói thuốc, đặc biệt là hưởng ứng tuần lễ Quốc Gia không hút thuốc, Bệnh viện Lao và bệnh phổi đã triển khai nhiều biện pháp như: Tập trung đẩy mạnh tuyên truyền bằng nhiều hình thức đối với bệnh nhân và người nhà bệnh nhân về tác hại của thuốc lá. Đối với đội ngũ y, bác sĩ là những người trực tiếp chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân, bệnh viện cũng đã có các hình thức khen thưởng đối với cán bộ làm tốt và xử phạt đối với những cán bộ nếu vi phạm trong việc chấp hành quy định về hút thuốc.

Số bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện có khoảng 60 – 70% số bệnh nhân là do có tiền sử hút thuốc lá lâu năm
Để hạn chế tình trạng hút thuốc lá cũng như để luật phòng chống tác hại thuốc lá có hiệu lực và đi vào thực tiễn đời sống. Ngoài sự vào cuộc của các ngành chức năng thì hơn hết vẫn cần sự tự giác bỏ thuốc lá của mỗi người dân. Có như vậy mới có thể xây dựng một môi trường không khói thuốc lá, góp phần xây dựng một xã hội thực sự khỏe mạnh./.
Văn Bính- Nguyễn Tâm
 

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Thông tin cần biết

Dự báo thời tiết tỉnh Hà Giang

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Giang

GIỚI THIỆU PHIM TRUYỀN HÌNH HÀ GIANG

Liên kết

Đăng ký nhận thông tin qua Email

Website:http://hagiangtv.vn/

Trang thông tin điện tử tổng hợp của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang

Phó Giám đốc - Phó Tổng biên tập: Hoàng Thị Hằng

Địa chỉ: Số 126 đường Nguyễn Thái Học, phường Trần Phú,TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang

Điện thoại: 02193 866 029 Fax: 02193 860 043

Giấy phép số 34/GP-TTDT Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 15/8/2014

Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang.

Sử dụng thông tin của Webstie này phải ghi rõ nguồn http://hagiangtv.vn/