Tìm kiếm

Nhận biết bằng cảm quan một số loại rau quả không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm

Cập nhật 31/05/2018

Ngày nay do thị hiếu của người tiêu dùng thích các loại rau quả (gồm các loại rau ăn lá, rau ăn củ, rau ăn hoa, ăn thân, ăn mầm....) càng non càng tốt, không có vết sâu bệnh hại, thích rau to mập....Vì vậy người trồng rau đã lạm dụng các loại hoá chất nông nghiệp ( các loại phân bón, thuốc trừ sâu bệnh...) như dùng quá liều lượng, không đảm bảo thời gian cách ly, dùng các loại hoá chất độc hại đã bị cấm để bón và phun cho các loại rau quả thiết yếu trong tiêu dùng hàng ngày. Khi dùng các loại rau quả này (rau không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm) sẽ ảnh hưởng không tốt tới sức khoẻ con người về trước mắt và lâu dài. Như gây hiện tượng loãng xương, là nguyên nhân dẫn đến các bệnh như ung thư dạ dày, gan ,thận và đường huyết, một số hoá chất nông nghiệp gây tác hại tới hệ thần kinh con người như làm suy giảm trí nhớ, hay quên , giảm thị lực....

Giá đỗ có thân trắng to mập, giòn và không có rễ chứa nhiều hóa chất độc hại
Để giúp người tiêu dùng có thể nhận biết bằng mắt thường những loại rau quả lạm dụng quá nhiều các loại hoá chất nông nghiệp đang được bày bán hàng ngày trên thị trường, chúng tôi xin cung cấp một số đặc điểm để nhận biết các loại rau quả chủ yếu không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm do lạm dụng quá nhiều các loại hoá chất nông nghiệp:
1. Đối với các loại rau dùng quá nhiều đạm hoặc phân bón lá và không đảm bảo thời gian cách ly
Đối với rau muống thân thường to hơn bình thường, rau giòn, lá biến màu xanh đen. Khi luộc rau, nước luộc khi nóng có màu xanh nhạt, khi nguội nước biến thành màu xanh đen và có vẩn kết tủa đen. Những loại rau này khi ăn cảm thấy có vị chát.
Đối với giá đỗ: Người tiêu dùng thường thích mầm giá to, trắng , giòn và ít rễ. Để làm được giá đỗ như vậy, khi hạt đỗ nảy mầm, người sản xuất đã dùng phân bón lá trộn với các loài thuốc trừ cỏ có tính hướng gốc (để diệt phần rễ cây mà phần mầm cây không bị ảnh hưởng) pha loãng sau đó tưới lên giá đỗ và ủ lại. Những loại giá đỗ này khi làm nộm hoặc xào tái ta thấy nước mầu đục chảy ra từ giá đỗ.
Với rau bí ( ngọn và lá của cây bí ngô), khi nhìn thấy ngọn dài và non, khoảng cách giữa các lóng xa nhau, tay cuốn mập và ngắn, ít lông tơ, ngọn bí mầu xanh nhạt, lá mầu đen đạm...là những loại rau bí bón thừa đạm, phun nhiều phân bón lá và chưa đủ thời gian cách ly.
Đối với rau cần: Khi thấy thân rau to, ngó rau trắng ngần nhanh bị héo khi bán. Nếu để đến ngày hôm sau thì rau héo úa, thân khô tóp lại nhăn nheo, khi xào nấu lá rau biến mầu xanh đen là loại rau cần bón quá nhiều phân đạm hóa học và không đủ thời gian cách ly.
Các loại quả đậu ( gồm đậu đũa, đậu cô ve, đậu Hà lan, đậu ván...) khi nhìn quả bóng nhẫy ít lông tơ, là do người trồng đậu đã bón nhiều đạm hoặc phun quá nhiều phân bón lá.

Những loại rau có lá màu xanh đậm thường không an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng
2. Đối với các loại rau lạm dụng phun quá nhiều thuốc trừ sâu bệnh và không đảm bảo thời gian cách ly
Đối với những loại rau này khi quan sát ta thấy rau hoặc quả non, bề mặt bóng hơn bình thường, rau giòn, thường có mầu xanh đen và hầu như không có triệu chứng gây hại của sâu bệnh…là những loaị rau lạm dụng quá nhiều các loại thuốc trừ sâu bệnh ( thường là nhóm thuốc lân hữu cơ).
Hiện nay trên thị trường còn rất nhiều các loại rau quả khác có nhiều dấu hiệu khác nhau mà người trồng rau đã lạm dụng quá nhiều các loại hoá chất nông nghiệp làm ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe người tiêu dùng....
                                                                             Phạm văn Phú
                                                                     Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Hà Giang
                        

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Thông tin cần biết

Dự báo thời tiết tỉnh Hà Giang

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Giang

GIỚI THIỆU PHIM TRUYỀN HÌNH HÀ GIANG

Liên kết

Đăng ký nhận thông tin qua Email

Website:http://hagiangtv.vn/

Trang thông tin điện tử tổng hợp của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang

Phó Giám đốc - Phó Tổng biên tập: Hoàng Thị Hằng

Địa chỉ: Số 126 đường Nguyễn Thái Học, phường Trần Phú,TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang

Điện thoại: 02193 866 029 Fax: 02193 860 043

Giấy phép số 34/GP-TTDT Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 15/8/2014

Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang.

Sử dụng thông tin của Webstie này phải ghi rõ nguồn http://hagiangtv.vn/