Tìm kiếm

Quang Bình: Cần nâng cao hiệu quả khảo sát, thiết kế xây dựng công trình

Cập nhật 03/06/2018

Thời gian qua, tại một số công trình trên địa bàn huyện Quang Bình do khâu khảo sát, thiết kế thiếu tính hợp lý nên khi xây dựng hoàn thành và đưa vào sử dụng đã không phát huy được hiệu quả như mục đích ban đầu đề ra. Đó không chỉ là sự lãng phí nguồn vốn đầu tư mà còn tạo dư luận bức xúc trong nhân dân.


Công trình đập tràn Ta Niệu
Công trình đập tràn Ta Niệu nối liền 2 thôn Hạ Thành và thôn Hạ xã Bằng Lang, huyện Quang Bình có chiều dài gần 20m, chiều rộng 2,5 được khởi công tháng 9 năm 2016 với tổng mức đầu tư trên 300 triệu đồng do tổ chức chữ thập đỏ Na Uy tài trợ và người dân đóng góp ngày công xây dựng. Sau hơn 3 tháng thi công, công trình được hoàn thành. Tuy nhiên, chỉ trong một thời gian ngắn sử dụng, công trình đã bị xuống cấp nghiêm trọng và không đảm bảo an toàn cho người dân đi lại trong mùa mưa lũ như mục tiêu đề ra. Theo người dân địa phương cho biết thì khi cơ quan chuyên môn tiến hành khảo sát và xây dựng, người dân đã có kiến nghị về những bất bất hợp lý của công trình như: vị trí xây dựng, chiều cao đập thấp, ống cống thoát nước nhỏ… nhưng do nguồn kinh phí có hạn nên công trình vẫn được xây dựng như thiết kế và đã không phát huy được hiệu quả sử dụng.

Một cây cầu do nhân dân thôn Hạ Thành đóng góp tiền của xây dựng hiện đã hoàn thành 4 trụ bê tông
Trước thực trạng bất hợp lý, xuống cấp của công trình đập tràn Ta Niệu. Nhân dân trong thôn Hạ Thành đã họp bàn và tự nguyện đóng góp tiền của và ngày công; đồng thời kêu gọi sự ủng hộ của con em là người địa phương sinh sống và làm việc ở các địa phương khác để xây dựng một cây cầu kiên cố với chiều dài khoảng 30, rộng 2,7, cao khoảng 3m cách vị trí đạp tràn Ta Niệu chỉ vài mét. Theo ông Nguyễn Văn Ty – Trưởng thôn Hạ Thành cho biết thì dự toán nguồn vốn để hoàn thành cây cầu là khoảng 231 triệu đồng. Đến nay công trình đã hoàn thành 4 trụ bê tông và đang chuẩn bị đổ dầm cầu và tiếp tục hoàn thiện. Công trình sau khi hoàn thành không chỉ giúp người dân vận chuyển, giao thương hàng hóa được thuận lợi, mà quan trọng hơn là tạo sự yên tâm cho bà con mỗi khi phải đi qua dòng nước siết trong mùa mưa lũ. 
Và cách đó không xa, một cây cầu bê tông khác cũng do nhân dân trong thôn Hạ Thành tự đóng góp, thiết kế và xây dựng từ năm 2013 với kinh phí chỉ 28 triệu đồng. Đến nay vẫn đảm bảo chất lượng và phát huy hiệu quả sử dụng. Điều này cho thấy, việc khảo sát, thiết kế xây dựng công trình cần dựa trên cơ sở thực tế, đảm bảo tính hợp lý và đáp ứng được nhu cầu của người dân. Có như vậy thì công trình khi hoàn thành mới đảm bảo chất lượng cũng như hiệu quả sử dụng bền vững./.
Văn Hương- Tuấn Quỳnh

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Thông tin cần biết

Dự báo thời tiết tỉnh Hà Giang

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Giang

GIỚI THIỆU PHIM TRUYỀN HÌNH HÀ GIANG

Liên kết

Đăng ký nhận thông tin qua Email

Website:http://hagiangtv.vn/

Trang thông tin điện tử tổng hợp của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang

Phó Giám đốc - Phó Tổng biên tập: Hoàng Thị Hằng

Địa chỉ: Số 126 đường Nguyễn Thái Học, phường Trần Phú,TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang

Điện thoại: 02193 866 029 Fax: 02193 860 043

Giấy phép số 34/GP-TTDT Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 15/8/2014

Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang.

Sử dụng thông tin của Webstie này phải ghi rõ nguồn http://hagiangtv.vn/