Tìm kiếm

Hội thảo thực trạng và đề xuất giải pháp hỗ trợ phụ nữ kết hôn xuyên biên giới khu vực miền núi phái Bắc

Cập nhật 08/06/2018

Với mục tiêu nhằm tìm ra các giải pháp hỗ trợ hiệu quả đối với phụ nữ kết hôn qua biên giới. Ngày 8/6, Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh tổ chức Hội thảo thực trạng và đề xuất giải pháp hỗ trợ phụ nữ kết hôn xuyên biên giới khu vực miền núi phía Bắc. Đồng chí Bùi Thị Hòa – Phó chủ tịch TƯ Hội LHPN Việt Nam và Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Hà Giang Lê Thị Bích Hằng chủ trì hội thảo. Tham dự hội thảo có đại diện một số sở, ngành của tỉnh.


Toàn cảnh hội thảo
Trong những năm qua, tình hình phụ nữ trên địa bàn tỉnh Hà Giang kết hôn xuyên biên giới với người Trung Quốc có chiều hướng gia tăng. Chỉ tính riêng từ năm 2012 đến nay, đã có gần 21.500 lượt phụ nữ di cư qua biên giới. Trong đó có trên 800 trường hợp phụ nữ lấy chồng người Trung Quốc. Hầu hết các cuộc hôn nhân xuyên biên giới đều bất hợp pháp, không thực hiện các thủ tục pháp lý về đăng ký kết hôn. Đối với những trường hợp không tiếp tục duy trì hôn nhân nữa, đa số phụ nữ quay trở về địa phương với đôi bàn tay trắng, không có giấy tờ tùy thân nên gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống. Bên cạnh đó, nhiều phụ nữ mang theo con lai về cùng lại càng gặp nhiều khó khăn. Theo số liệu thống kế của ngành chức năng, hiện có khoảng trên 50 phụ nữ đã quay trở về và có 38 trẻ em là con lai được mang theo về.
Tại hội thảo, các đại biểu thảo luận, trao đổi về thực trạng dẫn đến tình trạng phụ nữ kết hôn xuyên biên giới. Phân tích độ tuổi, hoàn cảnh gia đình, đặc điểm nhân khẩu của đối tượng kết hôn qua biên giới cũng như nguyên nhân cơ bản dẫn đến hiện trạng này. Bên cạnh đó các đại biểu cũng phân tích các nguyên nhân dẫn đến không duy trì được các cuộc hôn nhân khi phụ nữ kết hôn xuyên biên giới. Những khó khăn khi phụ nữ quay trở về địa phương về vấn đề kinh tế, hộ tịch, cấp giấy khai sinh cho trẻ em là con lai.
 Trước thực trạng phụ nữ kết hôn với người nước ngoài ngày càng tăng, các đại biểu đã có nhiều kiến nghị như: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nhất là người dân, phụ nữ khu vực biên giới trong thực hiện tốt chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, để mỗi phụ nữ hiểu được những phức tạp, khó khăn khi kết hôn xuyên biên giới. Thực hiện tốt việc quản lý nhà nước trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài. Tăng cường các biện pháp giảm nghèo hiệu quả, bền vững, có chính sách phát triển phù hợp với đặc điểm cư dân biên giới. Tạo việc làm cho lao động khu vực biên giới. Làm tốt công tác giải quyết việc đăng ký kết hôn giũa công dân Việt Nam với người nước ngoài. Quan tâm, hỗ trợ các chị em phụ nữ khi quay trở về địa phương tái hòa nhập cộng đồng.  
Có thể khẳng định, hôn nhân qua biên giới hiện nay đang đặt ra nhiều thách thức trong quản lý xã hội. Với những đề xuất, giải pháp của đại biểu tại Hội thảo sẽ giúp các cấp, ngành đưa ra được những giải pháp căn cơ, vĩ mô trong vấn đề kết hôn qua biên giới. Góp phần quan trọng nâng cao chất lượng cuộc sống của các dân tộc thiểu số khu vực biên giới cũng như củng cố tiềm lực an ninh quốc phòng khu vực biên giới vững mạnh.
Hà Toản - Nguyễn Tâm
 

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Thông tin cần biết

Dự báo thời tiết tỉnh Hà Giang

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Giang

GIỚI THIỆU PHIM TRUYỀN HÌNH HÀ GIANG

Liên kết

Đăng ký nhận thông tin qua Email

Website:http://hagiangtv.vn/

Trang thông tin điện tử tổng hợp của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang

Phó Giám đốc - Phó Tổng biên tập: Hoàng Thị Hằng

Địa chỉ: Số 126 đường Nguyễn Thái Học, phường Trần Phú,TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang

Điện thoại: 02193 866 029 Fax: 02193 860 043

Giấy phép số 34/GP-TTDT Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 15/8/2014

Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang.

Sử dụng thông tin của Webstie này phải ghi rõ nguồn http://hagiangtv.vn/