Tìm kiếm

Hội nghị đối thoại với các Hợp tác xã nông nghiệp trên địa bàn tỉnh

Cập nhật 11/06/2018

Nhằm nắm bắt tư tưởng, kịp thời tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy các HTX phát triển, chiều ngày 11/6, UBND tỉnh đã tổ chức Hội nghị đối thoại với các Hợp tác xã nông nghiệp trên địa bàn tỉnh năm 2018. Đồng chí Nguyễn Minh Tiến - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; đồng chí Nguyễn Đức Vinh – Giám đốc Sở NN&PTNT đồng chủ trì Hội nghị. Dự Hội nghị có đồng chí Hoàng Văn Vịnh – Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đại diện một số sở, ngành của tỉnh. Thường trực Huyện ủy, UBND các huyện, thành phố cùng đại diện trên 200 Hợp tác xã.


Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Minh Tiến phát biểu kết luận hội nghị
Đến hết tháng 5/2018, trên địa bàn tỉnh có tổng số 285 HTX nông nghiệp hoạt động theo Luật HTX năm 2012, trong đó 58 HTX trồng trọt, 13 HTX dược liệu, 29 HTX chăn nuôi, 86 HTX mô hình thôn Chang và một số HTX khác. Tổng số thành viên của HTX là trên 7.200 xã viên với tổng số vốn điều lệ trên 196 tỷ đồng. Đến nay đã có 29/285 HTX có sản phẩm hàng hóa, có thương hiệu trên thị trường. Doanh thu trung bình đạt 60 triệu đồng/HTX/năm, thu nhập bình quân người lao động đạt 3 triệu đồng/người/tháng. Thực hiện các chính sách của Trung ương và của tỉnh nhằm khuyến khích HTX phát triển, trong thời gian qua, các cấp, các ngành đã dành nhiều cơ chế hỗ trợ về đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực, hỗ trợ về đất đai, tín dụng, xúc tiến thương mại, khoa học và công nghệ. Hầu hết các HTX sau khi thành lập đã chú trọng vào kiện toàn Ban quản trị, xây dựng phương án sản xuất kinh doanh, mạnh dạn đầu tư, mở rộng sản xuất, từng bước tạo được nhiều sản phẩm có thương hiệu. Tiêu biểu như: HTX chăn nuôi Hải Khang huyện Bắc Quang; HTX cộng đồng Nặm Đăm huyện Quản Bạ, HTX trồng rau Học Lập huyện Vị Xuyên, HTX Tuấn Dũng huyện Mèo Vạc.
Qua đánh giá cũng cho thấy, hoạt động của HTX hiện nay cũng còn rất nhiều khó khăn như: Thiếu quỹ đất để xây dựng trụ sở, mở rộng quy mô sản xuất; việc tiếp cận các cơ chế, chính sách hỗ trợ còn nhiều rào cản; phương án sản xuất kinh doanh thiếu khả thi và năng lực quản trị của Ban Giám đốc còn nhiều hạn chế. Nhiều chính sách của Trung ương, tỉnh hỗ trợ, khuyến khích HTX phát triển song không được các cấp, các ngành tuyên truyền, hướng dẫn đầy đủ đến người dân. Việc hỗ trợ, hướng dẫn các HTX xây dựng nhãn hiệu, thương hiệu, tem truy xuất nguồn gốc chưa được quan tâm. Bên cạnh đó việc đào tạo nghề, bỗi dưỡng nghiệp vụ cần được duy trì thường xuyên hơn.

Đại diện 200 Hợp tác xã tham dự hội nghị
Phát biểu kết luận Hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Minh Tiến trân trọng tiếp thu toàn bộ các ý kiến kiến nghị của các HTX, các huyện, thành phố. Chia sẻ với những khó khăn, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh giao cho Sở NN&PTNT phối hợp với các huyện, thành phố thành lập tổ hỗ trợ HTX cấp huyện. Ngân hàng Nhà nước và các ngân hàng thương mại cần rà soát, đề xuất phương án, có hướng dẫn cụ thể cho các HTX tiếp cận vốn. Sở NN&PTNT phối hợp với các ngành đào tạo, bồi dưỡng, cấp chứng chỉ cho Ban quản trị cho các HTX hiện nay. Sở Công thương cần ban hành hướng dẫn chung về xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu sản phẩm gửi các HTX, công bố trên trang thông tin điện tử của tỉnh. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cũng đề nghị Quỹ hỗ trợ phát triển HTX, Sở KH&ĐT cần thông báo rộng rãi tiêu chuẩn, định mức cho vay, rà soát lại chính sách, ban hành các hướng dẫn cụ thể cho các HTX. Về vấn đề đất đai hiện nay hầu như không thực hiện được, do đó Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Minh Tiến giao cho Sở TN&MT phối hợp với các huyện, thành phố rà soát lại chính sách đất đai hiện nay, đề xuất giải pháp hỗ trợ cho các HTX. Cùng với những nhiệm vụ trên, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh cũng đề nghị các ngành trên cơ sở nhiệm vụ được phân công cần đẩy mạnh công tác quảng bá, xúc tiến sản phẩm cho các HTX hiện nay.
Tuấn Quỳnh- Văn Hương
 
 

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại
Cập nhật: 10:45 ngày 11/10/2019

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Giang

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ


47.320/lượng


Lượt truy cập:

2498841

GIỚI THIỆU PHIM TRUYỀN HÌNH HÀ GIANG

Liên kết

Đăng ký nhận thông tin qua Email

Website:http://hagiangtv.vn/

Trang thông tin điện tử tổng hợp của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang

Giám đốc - Tổng biên tập: Nguyễn Văn Tuệ

Địa chỉ: Số 126 đường Nguyễn Thái Học, phường Trần Phú,TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang

Điện thoại: 02193 866 029 Fax: 02193 860 043

Giấy phép số 208/GP-TTĐT Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 31/10/2019

Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang.

Sử dụng thông tin của Webstie này phải ghi rõ nguồn http://hagiangtv.vn/