Tìm kiếm

Tân Trịnh - Nhiều khó khăn trong xây dựng Nông thôn mới

Cập nhật 21/06/2018

Với quyết tâm chính trị từ tỉnh xuống các xã và sự đồng thuận của người dân, trong năm 2018 tỉnh Hà Giang phấn đấu có 10 xã về đích trong xây dựng NTM. Những kết quả đạt được của chương trình là rất lớn song khó khăn hiện nay còn rất nhiều, đòi hỏi sự vào cuộc tích cực của các cấp, các ngành và sự chung sức của nhân dân. Câu chuyện chúng tôi đề cập tại xã Tân Trịnh, huyện Quang Bình sau đây là một ví dụ cụ thể.


Cây cầu gỗ bắc tạm qua sông đến mùa mưa lũ cũng bị nước làm hỏng
Tân Tiến, Tân Bình và Tân Bang là 3 thôn khó khăn của xã Tân Trịnh. Cả 3 thôn có gần 300 hộ sinh sống… Do đặc điểm của điều kiện tự nhiên, 3 thôn gần như là các ốc đảo của xã Tân Trịnh. Vào mùa khô, đồng bào các thôn đã dựng những cây cầu tạm bằng tre, gỗ bắc qua suối, qua sông để tiện đường đi lại và giúp cho con em đến trường. Trong những thời điểm mùa mưa lũ, đồng bào của 3 thôn trên đều phải đi đò, đi thuyền sang sông, suối. Mọi hoạt động mua bán, trao đổi kinh tế, giao lưu, học hành của con em họ đều phải dựa trên những con đò.
Những khó khăn của 3 thôn Tân Tiến, Tân Bình và Tân Bang cũng là những khó lớn nhất trong xây dựng NTM của xã Tân Trịnh hiện nay. Qua đánh giá đến nay toàn xã mới chỉ đạt 11/19 tiêu chí về xây dựng NTM. Trong đó các tiêu chí về cơ sở hạ tầng nông thôn và tỷ lệ hộ nghèo là những tiêu chí gặp nhiều khó khăn nhất.Trên cơ sở nguồn kinh phí xây dựng NTM năm 2018 được phân bổ là 6 tỷ đồng trên tổng nhu cầu 16 tỷ đồng, đến nay toàn xã Tân Trịnh đã tập trung vào xây dựng đường giao thông nông thôn được trên 5km. Tích cực vận động nhân dân phát triển kinh tế, phân công các đồng chí trong Ban chấp hành Đảng bộ xã phụ trách từng hộ nghèo. UBND huyện thường xuyên tổ chức phát động ngày thứ 7 hướng về xây dựng NTM.
Theo tổng hợp của Sở NN&PTNT tỉnh cho thấy, Tân Trịnh và Lũng Cú là 2 xã hiện nay số tiêu chí đạt chuẩn NTM thấp nhất trong 10 xã về đích theo kế hoạch của tỉnh. Nguyên nhân của tình trạng này ngoài những khó khăn nội tại, nguồn lực đầu tư còn hạn chế thì thực tiễn triển khai cũng cho thấy công tác tuyên truyền, huy động sức dân cũng chưa được các xã quan tâm chú trọng, chưa tạo được khí thế thi đua. Công tác chủ động triển khai cũng như tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho các xã chưa được các sở, ngành, các đơn vị phụ trách quan tâm thường xuyên. Nhiều tiêu chí không cần nguồn lực đầu tư lớn xong cũng chưa được đôn đốc triển khai triệt để.
Tuấn Quỳnh - Văn Hương

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Thông tin cần biết

Dự báo thời tiết tỉnh Hà Giang

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Giang

GIỚI THIỆU PHIM TRUYỀN HÌNH HÀ GIANG

Liên kết

Đăng ký nhận thông tin qua Email

Website:http://hagiangtv.vn/

Trang thông tin điện tử tổng hợp của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang

Phó Giám đốc - Phó Tổng biên tập: Hoàng Thị Hằng

Địa chỉ: Số 126 đường Nguyễn Thái Học, phường Trần Phú,TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang

Điện thoại: 02193 866 029 Fax: 02193 860 043

Giấy phép số 34/GP-TTDT Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 15/8/2014

Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang.

Sử dụng thông tin của Webstie này phải ghi rõ nguồn http://hagiangtv.vn/