Tìm kiếm

Mèo Vạc triển khai phòng chống tự tử bằng lá ngón

Cập nhật 30/06/2018

Trong 6 tháng đầu năm 2018 huyện Mèo Vạc xảy ra trên 30 vụ tự tử bằng lá ngón, làm 8 người tử vong. Con số này so với những năm trước tăng đột biến về cả số vụ và số người chết. Nhằm ngăn chặn, cũng như hạn chế số vụ tự tử bằng lá ngón, huyện Mèo Vạc đã triển khai nhiều biện pháp như tổ chức ra quân triệt phá cây lá ngón, tăng cường công tác tuyên truyền lồng ghép ở các buổi họp thôn, gia đình, trường học để nâng cao nhận thức, tác hại, sự nguy hiểm của cây lá ngón.

Một ca tự tử bằng lá ngón đã được Bệnh viện đã khoa huyện Mèo Vạc cấp cứu kịp thời. Nạn nhân là chị Vàng Thị Mỉ, năm nay 29 tuổi người dân tộc Mông ở xã Sủng Trà, Mèo Vạc. Nạn nhân nhập viện trong tình trạng lơ mơ, đau bụng, hoa mắt trắng mặt. Sau khi khám và tìm hiểu được nguồn gốc ngộ độc, các bác sỹ đã tiến hành rửa dạ dày, đặt bảo vệ đường thở, bảo vệ chức năng hô hấp, tăng cường đào thải các chất độc ra khỏi cơ thể. Rất may, trường hợp của chị Mỉ đã được gia đình phát hiện sớm và đưa đến bệnh việp cấp cứu kịp thời, không nguy hiểm đến tính mạng. Nhưng nguyên nhân để chị Mỉ cũng như nhiều người đồng bào dân tộc nơi đây đi đến tìm đến cây lá ngón ăn để tự tử lại rất giản đơn. Trường hợp của chị Mỉ tự tử chỉ là khi đi làm nương về thì bị mẹ chồng mắng mà không biết nguyên nhân. Chồng lại không bênh, nên chị thấy tủi thân và đã đi tìm cây lá ngón để ăn.

Mèo Vạc: Cây lá ngón được mọc rất nhiều ở các khu rừng gần các bản, quanh khu vực trụ sở UBND xã và trường học
Để ngăn chặn cũng như hạn chế các vụ ngộ độc bằng lá ngón, trong thời gian qua huyện Mèo Vạc đã phát động phong trào triệt phá cây lá ngón đến tất cả các xã thị trấn trên địa bàn. Tập trung ở các khu rừng gần các bản, quanh khu vực trụ sở UBND xã, trường học. Cùng với đó, cấp ủy, chính quyền, các cơ quan chức năng, tổ chức đoàn thể của địa phương phải chú trọng công tác tuyên truyền, vận động người dân phải biết quý trọng cuộc sống. Các bản xây dựng hương ước, quy ước không tự tử bằng lá ngón. Thành lập các tổ hòa giải ở cơ sở kịp thời phát hiện những mâu thuẫn nảy sinh trong đời sống hàng ngày như mâu thuẫn vợ chồng, con với cha mẹ, tình yêu đôi lứa... để động viên xử lý, giải quyết có tình có lý kịp thời, ngăn chặn giảm thiểu tối đa tình trạng tự tử bằng lá ngón có thể xảy ra. Tuy nhiên, nhận thức và hành động của người dân chưa triệt để nên tình trạng tự tử bằng lá ngón vẫn diễn ra và nguy cơ tiềm ẩn vẫn rất cao.
Việc tuyên truyền cần phải đúng cách, phải tìm cách thay đổi nhận thức của người dân, cơ bản hơn là thay đổi suy nghĩ nông cạn, thái độ coi nhẹ mạng sống của mình kiểu giận chồng nên ăn lá ngón, dỗi cha mẹ cũng ăn lá ngón, thậm chí tự nhiên chán đời rủ nhau cùng ăn lá ngón... Phải làm thay đổi nhận thức mới có thể hy vọng sẽ không còn những cái chết thương tâm, dại dột vì cây lá ngón./.
Tiến Thành- Vương Giang
 

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Thông tin cần biết

Dự báo thời tiết tỉnh Hà Giang

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Giang

GIỚI THIỆU PHIM TRUYỀN HÌNH HÀ GIANG

Liên kết

Đăng ký nhận thông tin qua Email

Website:http://hagiangtv.vn/

Trang thông tin điện tử tổng hợp của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang

Phó Giám đốc - Phó Tổng biên tập: Hoàng Thị Hằng

Địa chỉ: Số 126 đường Nguyễn Thái Học, phường Trần Phú,TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang

Điện thoại: 02193 866 029 Fax: 02193 860 043

Giấy phép số 34/GP-TTDT Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 15/8/2014

Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang.

Sử dụng thông tin của Webstie này phải ghi rõ nguồn http://hagiangtv.vn/