Tìm kiếm

Hoàng Su Phì: Ứng dụng công nghệ trong dự báo, cảnh báo, phòng chống thiên tai

Cập nhật 02/07/2018

Trong đợt mưa lớn kéo dài cuối tháng 6 vừa qua, Hoàng Su Phì là một trong số các huyện bị ảnh hưởng và thiệt hại không lớn. Ngoài lý do khách quan không phải là tâm điểm của mưa lớn và sự chủ động của cấp ủy chính quyền địa phương thì việc ứng dụng khoa học công nghệ trong cảnh báo, dự báo thiên tai, mưa lũ là yếu tố rất quan trọng, giúp cấp ủy chính quyền huyện và ngành chức năng có sự chỉ đạo kịp thời trong phòng chống thiên tai, lũ lụt, hạn chế thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra…


Trạm Thời tiết thông minh và Trạm đo mưa thông minh được phòng NN&PTNT huyện Hoàng Su Phì lắp đặt
Từ giữa năm 2017, Phòng NN và PTNT huyện Hoàng Su Phì được đầu tư, lắp đặt, quản lý và sử dụng hai hệ thống, là: Trạm Thời tiết thông minh và Trạm đo mưa thông minh. Đây là các hệ thống rất hiện đại, ứng dụng công nghệ cao trong việc theo dõi, đo lường các chỉ số về thời tiết như: Nhiệt độ, độ ẩm, mức gió, lượng mưa với độ chính xác rất cao. Không chỉ vậy, hệ thống Trạm thời tiết thông minh còn có khả năng cảnh báo cháy rừng và nếu được tích hợp thêm thiết bị, nó sẽ có khả năng cảnh báo dịch bệnh, phục vụ sản xuất nông lâm nghiệp. Đặc biệt, các hệ thống này được thiết kế rất nhỏ gọn, hoạt động tự động hoàn toàn từ nguồn điện được cấp và từ nguồn điện năng lượng mặt trời.

Việc sử dụng hai hệ thống đã giúp cho việc dự báo thời tiết, cảnh báo thiên tai được chính xác, kịp thời hơn
Tất cả các thông số, chỉ số được Trạm Thời tiết thông minh, Trạm đo mưa thông minh thu nhận sẽ được truyền phát tự động qua hệ thống không dây về trung tâm để các phần mềm chuyên dụng phân tích, đánh giá và xử lý đưa ra kết quả dự báo và thông tin cảnh báo có độ chính xác cao. Đối với Trạm Thời tiết thông minh, các kết quả này được cập nhật liên tục trên trang thông tin “thời tiết huyện Tây Bắc”, riêng Trạm đo mưa thông minh sẽ tự động cập nhật liên tục qua phần mềm được cài đặt trên máy tính hoặc thiết bị thông minh như điện thoại đi động, máy tính bảng.
Với việc ứng dụng, sử dụng hai hệ thống Trạm thời tiết thông minh và Trạm đo mưa thông minh, rõ ràng, đã giúp cho việc dự báo thời tiết, cảnh báo thiên tai được chính xác, kịp thời hơn. Đồng nghĩa, việc lãnh chỉ đạo công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn có sự chủ động hơn rất nhiều. Qua đó, giảm thiểu ảnh hưởng cũng như hạn chế thiệt hại. Và đây chính là một thí dụ sinh động, thiết thực, hiệu quả của huyện Hoàng Su Phì trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 hiện nay.
Thanh Giang- Hoàng Ngọc
 

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Thông tin cần biết

Dự báo thời tiết tỉnh Hà Giang

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Giang

GIỚI THIỆU PHIM TRUYỀN HÌNH HÀ GIANG

Liên kết

Đăng ký nhận thông tin qua Email

Website:http://hagiangtv.vn/

Trang thông tin điện tử tổng hợp của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang

Phó Giám đốc - Phó Tổng biên tập: Hoàng Thị Hằng

Địa chỉ: Số 126 đường Nguyễn Thái Học, phường Trần Phú,TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang

Điện thoại: 02193 866 029 Fax: 02193 860 043

Giấy phép số 34/GP-TTDT Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 15/8/2014

Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang.

Sử dụng thông tin của Webstie này phải ghi rõ nguồn http://hagiangtv.vn/