Tìm kiếm

Hà Giang: Xây dựng các mô hình kinh tế VAC gắn với phát triển du lịch

Cập nhật 09/07/2018

Hà Giang là một tỉnh miền núi biên giới phía Bắc có nhiều tiềm năng trong phát triển du lịch. Trong những gần đây, ngành Du lịch của Hà Giang đã có những bước phát triển mang tính đột phá. Nhằm tiếp tục đẩy mạnh phát triển các loại hình du lịch, tỉnh Hà Giang đã chỉ đạo các ngành chức năng và các huyện, thành phố trong tỉnh triển khai xây dựng các mô hình phát triển kinh tế vườn – ao – chuồng (VAC) gắn với phát triển du lịch của địa phương; chỉ đạo cơ quan chuyên môn triển khai các lớp tập huấn cho người dân về nội dung và quy trình xây dựng các mô hình kinh tế VAC gắn với phát triển du lịch.


Một mô hình chăn nuôi tổng hợp vịt - cá gắn với phát triển du lịch tại  huyện Vị Xuyên
Các mô hình phát triển kinh tế VAC gắn với phát triển du lịch là những mô hình kinh tế thuộc sinh thái nông nghiệp mang tính bền vững; các mô hình kinh tế VAC phải là các mô hình phát triển kinh tế điển hình của địa phương và là nơi trải nghiệm của du khách trong quá trình trồng trọt, chăn nuôi, chăm sóc và thu hoạch sản phẩm. Ngoài ra, các mô hình VAC còn có chức năng chính là cung cấp các sản phẩm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đối với gia đình, cộng đồng và các du khách. Bên cạnh đó, nếu có điều kiện, các mô hình VAC có thể kết hợp với dịch vụ nhà nghỉ Homestay nhằm phục vụ khép kín đối với du khách trong thời gian du khách muốn tham quan và trải nghiệm nhiều ngày.
Vì vậy, để có các mô hình phát triển kinh tế VAC gắn với phát triển du lịch thì phải có cách thiết kế vườn đẹp, phân khu các loại cây trồng khác nhau, thuận lợi cho quá trình chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh bằng các biện pháp thủ công, thu hoạch, luân canh, xen canh tăng vụ. Bên cạnh đó, các vườn rau, cam, chè…của mô hình VAC còn là nơi trải nghiệm và cũng là nơi cung cấp các sản phẩm nông nghiệp an toàn đối với các du khách.
Đối với chuồng trại chăn nuôi trong mô hình VAC phải bố trí xa nhà ở và phải được xây dựng các lối đi lại thuận lợi cho quá trình chăm sóc và vệ sinh chuồng trại; các chuồng trại phải được xây dựng khép kín để xử lý chất thải, không gây ô nhiễm môi trường và dễ đi lại tham quan, trải nghiệm chăm sóc vật nuôi đối với du khách.
Đối với các ao nuôi cá trong mô hình VAC phải xây dựng ao nuôi kiên cố, có dòng nước tự chảy luân chuyển trong ao hoặc giữa các ao; bên cạnh đó, diện tích ao nuôi cá phải xây dựng phù hợp với khuôn viên của vườn, thả nhiều loại cá đa tầng nhằm tận dụng tối đa các phế thải từ trồng trọt và chăn nuôi; các ao nuôi cá cần trồng cây để tạo cảnh quan và để dùng làm thức ăn cho cá….
Theo lãnh đạo của Hội Làm vườn tỉnh Hà Giang: Khi triển khai xây dựng các mô hình VAC gắn với phát triển du lịch sẽ giúp chủ của các mô hình VAC sử dụng tối đa nguồn đất trong trang trại, mạnh dạn đầu tư làm giầu và đẩy mạnh áp dụng kỹ thuật cao vào trong trồng trọt và chăn nuôi. Đây cũng là định hướng trong phát triển kinh tế của tỉnh nhằm nâng cao đời sồng của người dân, góp phần thúc đẩy quá trình xây dựng nông thôn mới và đẩy mạnh phát triển du lịch của các địa phương trong tỉnh.
                                                                            
                               Phạm Văn Phú
                                   (Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Hà Giang)
                                           


 

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Thông tin cần biết

Dự báo thời tiết tỉnh Hà Giang

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Giang

GIỚI THIỆU PHIM TRUYỀN HÌNH HÀ GIANG

Liên kết

Đăng ký nhận thông tin qua Email

Website:http://hagiangtv.vn/

Trang thông tin điện tử tổng hợp của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang

Phó Giám đốc - Phó Tổng biên tập: Hoàng Thị Hằng

Địa chỉ: Số 126 đường Nguyễn Thái Học, phường Trần Phú,TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang

Điện thoại: 02193 866 029 Fax: 02193 860 043

Giấy phép số 34/GP-TTDT Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 15/8/2014

Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang.

Sử dụng thông tin của Webstie này phải ghi rõ nguồn http://hagiangtv.vn/