Tìm kiếm

Quản Bạ giảm thiểu tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống

Cập nhật 10/07/2018

Tình trạng tảo hôn và kết hôn cận huyết thống có thể gây ra những hệ lụy khó lường đối với cá nhân, gia đình và xã hội, ảnh hưởng đến tâm sinh lý của trẻ em gái, là nguyên nhân dẫn đến nạn thất học, mù chữ, nghèo, đói; trẻ sinh ra bị dị dạng, dị tật, ảnh hưởng đến giống nòi. Để giảm thiểu tình trạng tảo hôn và kết hôn cận huyết, những năm qua, huyện Quản bạ đã và đang tiến hành nhiều giải pháp đồng bộ và xác định lấy giáo dục làm then chốt để đẩy lùi tình trạng này, từ đó góp phần nâng cao chất lượng dân số.


Huyện Quản bạ tiến hành nhiều giải pháp đồng bộ để đẩy lùi tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết
Nhiều năm trước đây, nạn tảo hôn được xem là chuyện rất bình thường ở thôn Đầu Cầu 1, xã Cán Tỷ, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang. Ở đây, những bé trai, bé gái mới 15, 16 tuổi đã vội đi lấy vợ, lấy chồng, vừa gánh vác trọng trách làm cha mẹ, vừa vất vả với công việc đồng áng, lo toan cho gia đình. Anh Hầu Mí Giàng là một trong những trường hợp như vậy. Lấy vợ từ năm 2016, lúc đó vợ anh mới 17 tuổi, sau 2 năm vợ chồng anh sinh được một cậu con trai nay đã 1 tuổi rưỡi. Hai vợ chồng đều nghỉ học sớm để đi làm nương, cuộc sống hôn nhân với bao khó khăn như gánh nặng đè lên vai đôi vợ chồng trẻ.
Theo số liệu thống kê, hiện nay toàn huyện Quản Bạ có hơn 11 nghìn phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ. Kinh tế khó khăn, cùng với phong tục tập quán cho con lấy vợ, lấy chồng sớm để có thêm người lao động trong nhà đã khiến cho đời sống của bà con nhân dân ở nhiều xã khó khăn của huyện Quản Bạ rơi vào tình trạng lạc hậu nhiều mặt. Nhất là ở những thôn, xã có tỉ lệ tảo hôn cao. Những hậu quả từ tảo hôn và kết hôn cận huyết gây ra không chỉ ảnh hưởng đến thể chất, giống nòi, chất lượng dân số mà còn ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Cán bộ làm công tác chuyên môn đến tận hộ gia đình tuyên truyền cho bà con
Giảm thiểu tình trạng tảo hôn trên địa bàn Quản Bạ nói riêng và tại tỉnh Hà Giang nói chung không phải vấn đề có thể giải quyết triệt để trong ngày một ngày hai mà cần phải thực hiện theo phương châm “mưa dầm thấm lâu”, tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân để họ tự chuyển đổi hành vi. Với những hoạt động cụ thể, tích cực, nỗ lực đẩy lùi nạn tảo hôn, hôn nhân cận huyết đã thực sự đem lại những kết quả tích cực, mở ra một hướng đi mới, mục tiêu mới trong công tác DS-KHHGĐ tại huyện Quản Bạ trong những năm tiếp theo./.
Ngọc Hải- Hồng Hạnh
 
 

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Thông tin cần biết

Dự báo thời tiết tỉnh Hà Giang

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Giang

GIỚI THIỆU PHIM TRUYỀN HÌNH HÀ GIANG

Liên kết

Đăng ký nhận thông tin qua Email

Website:http://hagiangtv.vn/

Trang thông tin điện tử tổng hợp của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang

Phó Giám đốc - Phó Tổng biên tập: Hoàng Thị Hằng

Địa chỉ: Số 126 đường Nguyễn Thái Học, phường Trần Phú,TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang

Điện thoại: 02193 866 029 Fax: 02193 860 043

Giấy phép số 34/GP-TTDT Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 15/8/2014

Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang.

Sử dụng thông tin của Webstie này phải ghi rõ nguồn http://hagiangtv.vn/