Tìm kiếm

Kỳ họp thứ 7- HĐND tỉnh: Phiên chất vấn, trả lời chất vấn

Cập nhật 11/07/2018

Tiếp tục ngày làm việc thứ 3, Kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh khóa XVII nhiệm kỳ 2016 – 2021. Ngày 11/7, dưới sự chủ trì của Chủ tịch HĐND tỉnh Thào Hồng Sơn đã diễn ra phiên chất vấn và trả lời chất vấn. Tham dự phiên họp có đồng chí: Triệu Tài Vinh, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu quốc hội khóa XIV tỉnh Hà Giang; đồng chí Nguyễn Văn Sơn – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Nguyễn Mạnh Dũng, Phó Bí thư Tỉnh ủy; các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy, Thường HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh. Đại diện các sở, ban, ngành, các huyện, thành phố trong tỉnh cùng các đồng chí lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ.

 
Toàn cảnh phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 7- HĐND tỉnh khóa XVII
Trước khi diễn ra phiên chất vấn và trả lời chất vấn, Ban Dân tộc HĐND tỉnh đã trình bày báo cáo giám sát việc giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi tới kỳ họp thứ Bảy và đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ Năm, kỳ họp thứ Sáu – HĐND tỉnh.

Đại biểu Vần Kim Đưởng, đơn vị huyện Hoàng Su Phì chất vấn về vấn đề đường giao thông
 
Mở đầu phiên chất vấn, đại biểu Vần Kim Đưởng, đơn vị huyện Hoàng Su Phì đã chất vấn Giám đốc Sở Giao thông vận tải về tuyến Tỉnh lộ 177 từ ngã ba Tân Quang (Bắc Quang) đi huyện Hoàng Su Phì - Xín Mần có nhiều đoạn vừa thi công xong đã xuống cấp gây khó khăn cho việc giao thương, đi lại của người dân.

Giám đốc Sở GTVT Hoàng Gia Long trả lời chất vấn của đại biểu Vần Kim Đưởng
Giám đốc Sở GTVT Hoàng Gia Long cho rằng: Tuyến Tỉnh lộ 177 (Bắc Quang - Xín Mần) trước đây không được đầu tư đồng bộ nên toàn tuyến đã xuống cấp nghiêm trọng. Những năm gần đây, tỉnh đã sử dụng nguồn Quỹ bảo trì đường bộ địa phương ưu tiên sửa chữa các đoạn hư hỏng nặng, vị trí có nguy cơ mất an toàn giao thông, do vậy chưa xử lý triệt để được tình trạng kỹ thuật toàn tuyến mà chỉ tiến hành sửa chữa nhỏ mang tính bảo dưỡng để cải thiện mặt đường, nâng tuổi thọ và khả năng khai thác của công trình. Về giải pháp khắc phục những hạn chế trên, do nguồn kinh phí hạn hẹp nên trước mắt Sở GTVT tiếp tục dùng nguồn Quỹ bảo trì đường bộ địa phương, hàng năm tiến hành duy tu, bảo dưỡng mặt đường; đầu tư làm thêm hộ lan, cọc tiêu, gương cầu lồi. Khi có kinh phí sẽ tiến hành cắt cua, mở rộng thêm mặt đường, đảm bảo cho người dân đi lại, giao thương một cách thuận tiện nhất.
Tiếp đó, đại biểu Bồn Văn Quốc, đơn vị huyện Bắc Mê đã chất vấn Giám đốc Ban Quản lý đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh về nguyên nhân, giải pháp khắc phục hoàn thiện công trình Cầu treo qua sông Gâm đến xã Thượng Tân, huyện Bắc Mê. Trả lời vấn đề này, ông Nguyễn Xuân Hùng, Giám đốc Ban Quản lý đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh cho biết: Nguyên nhân công trình chậm là do từ năm 2017 đến nay mực nước lòng hồ sông Gâm tại vị trí xây dựng công trình luôn ở mức cao so với mực nước thiết kế nên rất khó khăn để thi công. Hiện về phía Ban Quản lý đang khẩn trương triển khai thực hiện các bước điều chỉnh dự án thiết kế cơ sở, thiết kế bản vẽ thi công theo đúng quy định hiện hành của pháp luật, trình duyệt để tiếp tục thi công và sớm hoàn thành công trình đưa vào sử dụng.

Bí thư Tỉnh ủy Triệu Tài Vinh cũng đã trao đổi làm rõ thêm về nguyên nhân, giải pháp khắc phục hoàn thiện công trình Cầu treo qua sông Gâm đến xã Thượng Tân, huyện Bắc Mê
 Cũng tại phiên chất vấn, đại biểu Đặng Mùi Phin, đơn vị Bắc Quang đã chất vấn Giám đốc Sở Xây dựng Hoàng A Chinh về giải pháp nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý đô thị. Trả lời nội dung này, Giám đốc Sở Xây dựng cho biết: Ngành xây dựng sẽ tăng cường thanh kiểm tra xử lý trật tự xây dựng nhằm phát hiện xử lý kịp thời những sai phạm. Tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực quản lý xây dựng và phát triển đô thị đối với công chức lãnh đạo, chuyên viên đô thị các cấp. Đồng thời, tiến hành tổ chức lập quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc đô thị cũng như lập chương trình phát triển đô thị.
 Trả lời ý kiến chất vấn của đại biểu Chu Thị Ngọc Diệp, đơn vị thành phố Hà Giang về việc có hay không việc buông lỏng quản lý Nhà nước trong hoạt động tích nước, xả lũ của các nhà máy thủy điện trên địa bàn tỉnh gây ngập lụt trong thời gian qua. Giám đốc Sở Công Thương Nguyễn Khắc Quyền cho biết: Tính đến thời điểm hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 65 dự án thủy điện với tổng công suất trên 958MW, trong đó có 29 nhà máy thủy điện đang phát điện vào lưới điện Quốc gia. Các nhà máy thủy điện trên địa bàn tỉnh trước khi đi vào vận hành, khai thác đều được nghiệm thu và được cấp có thẩm quyền phê duyệt quy trình vận hành hồ chứa; trong quá trình thực hiện vận hành quy trình hồ chứa, các nhà máy đều tuân thủ đúng quy trình đã được phê duyệt. Tuy nhiên, với các đợt lũ lớn, tốc độ nhanh, cường độ mạnh chưa từng xảy ra trong thời gian vừa qua làm cho việc vận hành các nhà máy thủy điện bị động, bất ngờ, chưa có sự chủ động trong việc đón lũ. Hàng năm Sở Công thương đều phối hợp với các ngành kiểm tra công tác an toàn hồ đập và vận hành hồ chứa mùa mưa lũ.
Để tăng cường công tác quản lý Nhà nước đối với hoạt động các nhà máy thủy điện, Sở Công thương đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành Quyết định về quy chế phối hợp trong công tác quản lý Nhà nước về thủy điện trên địa bàn tỉnh; chủ động báo cáo với UBND tỉnh về việc đảm bảo thoát lũ trên Sông Lô khu vực thành phố Hà Giang; tham mưu cho UBND tỉnh đề xuất với Bộ TN&MT xây dựng Quy trình vận hành liên hồ chứa đối với các thủy điện trên Sông Miện, Sông Lô. Trong khi chờ ý kiến từ Bộ TN&MT, Sở Công thương đã hoàn thiện dự thảo quy chế phối hợp cung cấp thông tin vận hành hồ chứa giữa các nhà máy thủy điện trên Sông Miện, Sông Lô và đang tham khảo ý kiến các sở, ngành liên quan và các doanh nghiệp thủy điện, dự kiến hoàn thành trong tháng 7.2018.
Trả lời câu hỏi chất vấn của đại biểu Ngô Xuân Nam, đơn vị huyện Xín Mần về nguyên nhân, biện pháp xử lý các doanh nghiệp khai thác khoáng sản (KTKS) chưa nghiêm túc ký Quỹ bảo vệ môi trường thực hiện nghĩa vụ tài chính với Nhà nước; việc phục hồi môi trường sau khi dự án KTKS kết thúc. Giám đốc Sở TN&MT Hoàng Văn Nhu, cho biết: Hiện tại trên địa bàn tỉnh có 26/44 dự án KTKS chưa ký Quỹ cải tạo, phục hồi môi trường. Trong số các dự án chưa ký quỹ có nhiều dự án đã hết hạn hoặc chấm dứt hiệu lực khai thác. Nguyên nhân của việc này được lý giải do các văn bản quy định của Luật Bảo vệ môi trường và Luật Khoáng sản không đồng nhất, vì trước thời điểm Luật Khoáng sản có hiệu lực năm 2010 thì việc cấp phép KTKS chưa quy định phải có phương án cải tạo, phục hồi môi trường; giá kim loại trên thị trường thời gian qua giảm mạnh, việc đánh giá trữ lượng khoáng sản không chính xác dẫn đến một số dự án KTKS sau khi cấp phép hoạt động không hiệu quả, bị thua lỗ phải dừng hoạt động. Để khắc phục những hạn chế trên, Sở TN&MT tham mưu cho tỉnh thu hồi 7 Giấy phép KTKS theo Kết luận thanh tra ngày 23.1.2018 của Chủ tịch UBND tỉnh; đồng thời tiến hành kiểm tra việc chấp hành sau kết luận thanh tra đối với các doanh nghiệp chưa ký Quỹ để tham mưu cho UBND tỉnh các biện pháp xử lý hành chính; riêng đối với các dự án đã hết hiệu lực Giấy phép KTKS thực hiện cưỡng chế, buộc đóng cửa mỏ theo quy định…

Các đại biểu tham dự kỳ họp tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn
 Cũng tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn, nhiều vấn đề cử tri quan tâm đã được các đại biểu HĐND tỉnh chất vấn Giám đốc các sở ngành chức năng như: Việc xây dựng hộ lan trên các tuyến đường Quốc lộ; Xây cầu mới tại các thôn, xã trên địa bàn tỉnh; Đảm bảo các công trình cấp điện; Việc chậm ký Quỹ cải tạo, phục hồi môi trường; Giải pháp giải quyết các vấn đề liên quan đến dự án trồng cây cao su; Vấn đề quản lý nhà nước đối với lĩnh vực an toàn vệ sinh thực phẩm. Giải pháp xây dựng trường, lớp chất lượng cao...

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn làm rõ các vấn đề liên quan đến nội dung chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp
Đối với các nội dung chất vấn của đại biểu, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn yêu cầu Giám đốc các sở, ngành nghiêm túc tiếp thu và trả lời cụ thể những nội dung còn lại cho các cử tri ngay sau kỳ họp. Cùng với đó, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn cũng đã làm rõ các vấn đề liên quan đến nội dung chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp như: Vấn đề đường giao thông, Cầu treo dân sinh, cầu treo qua sông Gâm đến xã Thượng Tân, huyện Bắc Mê. Công tác quản lý đất đai, thủy điện, dự án cấp điện cho các thôn bản vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc chưa có điện lưới quốc gia và việc quản lý khoáng sản.
Chủ tịch HĐND tỉnh Thào Hồng Sơn khẳng định: Phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ Bảy – HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2016 – 2021 đã diễn ra trong không khí dân chủ, sôi nổi, thẳng thắn. HĐND tỉnh đánh giá cao các ngành thành viên UBND tỉnh trong trả lời chất vấn. Chủ tịch HĐND tỉnh Thào Hồng Sơn cũng yêu cầu các ngành thành viên UBND tỉnh theo trách nhiệm của mình tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, khắc phục những tồn tại hạn chế, nhanh chóng triển khai các nội dung, giải pháp đã đề ra, đảm bảo thực hiện đúng lời hứa trước HĐND và cử tri trong tỉnh.
Tại phiên họp, các đại biểu cũng đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về Chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ Bảy, HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2016 – 2021./.
Nguyễn Tâm- Tuấn Quỳnh

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Thông tin cần biết

Dự báo thời tiết tỉnh Hà Giang

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Giang

GIỚI THIỆU PHIM TRUYỀN HÌNH HÀ GIANG

Liên kết

Đăng ký nhận thông tin qua Email

Website:http://hagiangtv.vn/

Trang thông tin điện tử tổng hợp của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang

Phó Giám đốc - Phó Tổng biên tập: Hoàng Thị Hằng

Địa chỉ: Số 126 đường Nguyễn Thái Học, phường Trần Phú,TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang

Điện thoại: 02193 866 029 Fax: 02193 860 043

Giấy phép số 34/GP-TTDT Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 15/8/2014

Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang.

Sử dụng thông tin của Webstie này phải ghi rõ nguồn http://hagiangtv.vn/