Tìm kiếm

Mèo Vạc phát triển làng nghề để giải quyết việc làm cho người dân

Cập nhật 12/07/2018

Mèo Vạc là một trong những huyện có nhiều làng nghề truyền thống của đồng bào các dân tộc. Nhiều năm trở lại đây, huyện đã có chủ trương, chính sách để khôi phục và phát triển các làng nghề. Với lợi thế thu hút khách du lịch, các làng nghề vừa là địa điểm tham quan vừa là thị trường tiêu thụ sản phẩm. Từ khi được công nhận, các làng nghề đã tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động ở nông thôn, từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống cho bà con.


     Chị em tham gia HTX cũng có thêm nguồn thu nhập khoảng 2 triệu đồng từ nghề truyền thống
Nghề thêu dệt thổ cẩm ở Sảng Pả A, thị trấn Mèo Vạc, huyện Mèo Vạc, cũng là một trong những nghề truyền thống lâu đời của người dân tộc Lô Lô. Trước đây, bà con Lô Lô trong thôn thêu, dệt chủ yếu để phục vụ cho bản thân và gia đình. Năm 2011, làng nghề được công nhận vừa để lưu giữ nghề truyền thống vừa để giúp bà con có thêm nguồn thu nhập từ bán các sản phẩm. Các chị em tham gia làng nghề có thể tiết kiệm thời gian rảnh rỗi để thêu, dệt. Hiện nay với cơ chế mở cửa, sản phẩm ngoài cung cấp cho bà con dân tộc mà còn là quà lưu niệm cho khách du lịch, các trung tâm bảo tàng dân tộc…. Theo đó mỗi tháng, các chị em tham gia hợp tác xã cũng có thêm nguồn thu nhập khoảng 2 triệu đồng từ nghề truyền thống.

Các sản phẩm thủ công truyền thống đã bày bán, giới thiệu, trưng bày cho du khách thập phương
Hiện nay huyện Mèo Vạc có 3 làng nghề dược công nhận là làng nghề may mặc Sủng Máng, làng nghề nấu rượu Há Ía và làng nghề tiểu thủ công nghệp Sảng Pả A. Ngoài ra, huyện có rất nhiều nghề truyền thống như nghề đúc lưỡi cày ở hai xã Sủng Máng và Sủng Trà, nghề đan quẩy tấu, nghề làm khèn mông... Đây đều là những nghề có truyền thống từ lâu đời. Nhiều năm gần đây, huyện đã có nhiều biện pháp để phát huy thế mạnh của các làng nghề thu công truyền thống và tiếp sức cho các làng nghề cùng phát triển. Các sản phẩm thủ công truyền thống đã bày bán, giới thiệu, trưng bày cho du khách thập phương tại điểm dừng chân, những điểm du lịch. Nhờ vậy, các nghề truyền thống ở các địa phương nhiều năm nay đã đem lại nguồn thu nhập ổn định cho bà con.

Nghề may là một trong những nghề truyền thống đã đem lại nguồn thu nhập ổn định cho bà con.
Với sự vào cuộc của cấp ủy chính quyền từ huyện đến xã và sự hỗ trợ đầu tư về dây truyền sản xuất, ý thức lưu giữ, phát triển các nghề truyền thống của nhân dân được nâng lên rõ nét. Nhờ vậy, nghề thủ công truyền thống ở Mèo Vạc sẽ được bảo tồn và không ngừng phát triển, tạo được thương hiệu, uy tín trong sản xuất, kinh doanh. Đây sẽ là động lực để người dân lưu giữ những nét đẹp văn hóa, giá trị truyền thống của dân tộc và mở ra triển vọng xóa đói giảm nghèo từ những làng nghề./.
Tiến Thành- Vương Giang
 

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Thông tin cần biết

Dự báo thời tiết tỉnh Hà Giang

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Giang

GIỚI THIỆU PHIM TRUYỀN HÌNH HÀ GIANG

Liên kết

Đăng ký nhận thông tin qua Email

Website:http://hagiangtv.vn/

Trang thông tin điện tử tổng hợp của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang

Phó Giám đốc - Phó Tổng biên tập: Hoàng Thị Hằng

Địa chỉ: Số 126 đường Nguyễn Thái Học, phường Trần Phú,TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang

Điện thoại: 02193 866 029 Fax: 02193 860 043

Giấy phép số 34/GP-TTDT Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 15/8/2014

Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang.

Sử dụng thông tin của Webstie này phải ghi rõ nguồn http://hagiangtv.vn/