Tìm kiếm

Những vấn đề xung quanh vụ phá rừng tại xã Đức Xuân, huyện Bắc Quang

Cập nhật 14/07/2018

Trong những ngày vừa qua, dư luận trong tỉnh rất quan tâm trước việc trên địa bàn xã Đức Xuân huyện Bắc Quang xảy ra tình trạng khai thác rừng trái phép. Trực tiếp Bí thư Tỉnh ủy Triệu Tài Vinh đã có buổi làm việc với Thường trực UBND tỉnh, Sở NN&PTNT, Công an tỉnh và lãnh đạo huyện Bắc Quang về kết quả kiểm tra, xác minh bước đầu tình trạng phá rừng tại xã Đức Xuân. Để làm rõ hơn vụ việc này, phóng viên Thời sự đã có mặt tại hiện trường để tìm hiểu, nắm bắt thông tin.


Tại khoảnh rừng của gia đình ông Giàng Seo Chúng 
Nhóm phóng viên Thời sự đã có mặt tại khoảnh rừng của gia đình ông Giàng Seo Chúng thuộc thôn Nặm Tạu, xã Đức Xuân, huyện Bắc Quang. Đây được xác định là khu vực đất nông nghiệp, nằm ngoài quy hoạch 3 loại rừng đã được khoanh vẽ bản đồ, có tổng diện tích gần 1 ha. Số diện tích này đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giao cho hộ gia đình ông Giàng Seo Chúng quản lý từ năm 2005. Trong ngày 22/6, ông Giàng Seo Khái là con trai ông Chúng đã tự ý đưa máy vào cưa hạ cây gỗ tự nhiên, đường kính 1,2m với mục đích lấy gỗ để xóa nhà tạm; nhưng việc làm này chưa khai báo với chính quyền địa phương.
Qua xác minh lực lượng chức năng của huyện Bắc Quang xác định cây gỗ trên là cây gỗ Xẹt, thuộc nhóm gỗ thông thường với tổng khối lượng là 11,15 m3. Khi vụ việc bị phát hiện, lực lượng chức năng của huyện Bắc Quang đã lập biên bản, tạm giữ tang vật đưa về trụ sở UBND xã để xác minh rõ vụ việc.

Như vậy việc 1 cây gỗ lớn bị chặt hạ khi chưa được chính quyền cấp phép trên địa bàn xã Đức Xuân là có thật
Mấy ngày qua trên một số phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội có thông tin cho rằng lâm tặc đã mở đường tại thôn Xuân Mới xã Đức Xuân để thuận tiện cho việc phá rừng, vận chuyển gỗ. Tuy nhiên qua xác minh của lực lượng chức năng huyện Bắc Quang và trao đổi trực tiếp với người dân nơi đây cho biết: Thông tin trên là không chính xác, việc mở rộng đường dân sinh là phục vụ đi lại, phát triển kinh tế cho các hộ gia đình chứ không phải mở đường để phá rừng.
Như vậy việc 1 cây gỗ lớn bị chặt hạ khi chưa được chính quyền cấp phép trên địa bàn xã Đức Xuân là có thật. Trước vụ việc này, thực hiện chỉ đạo Bí thư Tỉnh ủy Triệu Tài Vinh, UBND huyện Bắc Quang đã thành lập tổ công tác xuống xã để xác minh, làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân có liên quan khi để xảy ra việc khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép. Sau đó báo cáo UBND huyện có biện pháp xử lý, kỷ luật. Huyện cũng đã chỉ đạo xã tăng cường tuyên truyền để nâng cao nhận thức của người dân về công tác quản lý, bảo vệ rừng nhằm tránh xảy ra những vụ việc tương tự.
Mở rộng vụ việc ra các địa bàn khác trong xã, lực lượng chức năng chưa phát hiện thêm các vụ vi phạm lâm luật. Tuy nhiên việc người dân ở đây khai thác gỗ rừng trồng để bán cho các xưởng gỗ bóc diễn ra khá phổ biến. Cơ bản trong số đó, các hộ đều chấp hành đúng theo các quy định của pháp luật. Nhưng vẫn còn một số hộ tự ý khai thác, vận chuyển gỗ không khai báo với chính quyền địa phương. Điều này chính là kẽ hở cho các đối tượng lợi dụng tận thu khai thác gỗ tạp, gỗ tự nhiên để bán cho các xưởng gỗ bóc./.
Tuấn Quỳnh- Văn Hương
 

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Thông tin cần biết

Dự báo thời tiết tỉnh Hà Giang

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Giang

GIỚI THIỆU PHIM TRUYỀN HÌNH HÀ GIANG

Liên kết

Đăng ký nhận thông tin qua Email

Website:http://hagiangtv.vn/

Trang thông tin điện tử tổng hợp của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang

Phó Giám đốc - Phó Tổng biên tập: Hoàng Thị Hằng

Địa chỉ: Số 126 đường Nguyễn Thái Học, phường Trần Phú,TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang

Điện thoại: 02193 866 029 Fax: 02193 860 043

Giấy phép số 34/GP-TTDT Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 15/8/2014

Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang.

Sử dụng thông tin của Webstie này phải ghi rõ nguồn http://hagiangtv.vn/