Tìm kiếm

Bắc Quang cần tăng cường quản lý các cơ sở ván bóc

Cập nhật 15/07/2018

Không phủ nhận những kết quả tích cực mang lại từ những xưởng chế biến gỗ bóc hiện nay đã góp phần quan trọng vào tiêu thụ sản phẩm, khuyến khích người nông dân mở rộng trồng rừng kinh tế. Tuy nhiên sau một thời gian dài phát triển ồ ạt thì đến nay việc quy hoạch, sắp xếp lại các xưởng ván bóc cần được tính toán lại.


Lãnh đạo huyện và các đơn vị chức năng của huyện Bắc Quang kiểm tra xưởng chế biến gỗ bóc
Theo tổng hợp sơ bộ của ngành chuyên môn, đến giữa năm 2018 trên địa bàn huyện Bắc Quang có tổng số trên 70 cơ sở ván bóc đã được phòng Tài chính Kế hoạch huyện Bắc Quang cấp phép, đi vào hoạt động. Trung bình mỗi xã trên địa bàn của huyện có từ 3 cơ sở ván bóc với công xuất hàng trăm nghìn m3/năm. Trong khi đó, sản lượng khai thác gỗ rừng trồng của toàn huyện vào khoảng 70.000m3 mỗi năm. Qua các số liệu trên có thể dễ dàng nhận thấy việc thiếu nguyên liệu đầu vào của các cơ sở ván bóc hiện nay diễn ra khá phổ biến. Ngoài ra, vấn đề đáng lo ngại khác là hầu hết các cơ sở chế biến lâm sản không có rừng nguyên liệu, hầu hết mua gỗ trôi nổi không rõ nguồn gốc, nên không thể loại trừ nguy cơ ảnh hưởng đến diện tích rừng phòng hộ trên địa bàn.
Chỉ tính riêng tại xã Liên Hiệp hiện có 5 cơ sở ván bóc đã được cấp phép đi vào hoạt động. Trong khi đó sản lượng gỗ rừng trồng của toàn xã mỗi năm cũng chỉ đáp ứng được 30% nguyên liệu cho các xưởng. Bên cạnh đó vị trí đặt các xưởng ván bóc trên lại nằm ở vị trí cửa ngõ đi các xã Hữu Sản, Đức Xuân… đây vốn là những xã có diện tích rừng tự nhiên lớn nhất huyện, đồng thời cũng là điểm nóng của các vụ vi phạm lâm luật.
Còn theo tổng hợp của UBND xã Đức Xuân, trong 6 tháng đầu năm trên địa bàn xã đã phát hiện 17 vụ khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép. Con số này của cả năm 2017 là 18 vụ. Trong đó số vụ vận chuyển lâm sản cho các cơ sở ván bóc không có giấy tờ chiếm số lượng nhiều nhất. Như vậy, phải chăng có sự gia tăng theo chiều hướng tỷ lệ thuận giữa các vụ vi phạm lâm luật và việc mở rộng các xưởng ván bóc hiện nay.

Trên địa bàn huyện Bắc Quang hiện có tổng số trên 70 cơ sở ván bóc 
Trao đổi vấn đề này với chủ một cơ sở chế biến ván bóc trên địa bàn huyện Bắc Quang, chủ cơ sở thừa nhận việc thiếu nguyên liệu đầu vào đã khiến cho tình trạng tranh giành nguyên liệu, thậm chí là thu mua cả những lâm sản không có nguồn gốc rõ ràng diễn ra khá phổ biến. Chính điều này lý giải lý do vì sao nhiều khi người dân bán nguyên liệu không có nguồn gốc xong các cơ sở vẫn thu mua.
Cùng với những vấn đề trên, trong thời gian qua huyện Bắc Quang đã thu hút được Công ty CP xây dựng và thương mại Thái Hoàng đầu tư xây dựng dây truyền chế biến gỗ chất lượng cao xuất khẩu với công xuất 15.000m3/năm tại cụm công nghiệp Nam Quang. Hiện tại nhà máy đã hoàn thành việc xây dựng, lắp đặt máy móc, dự kiến sẽ đưa vào hoạt động vào cuối năm 2018. Do đó việc phân vùng nguyên liệu, sắp xếp lại các cơ sở chế biến gỗ hiện nay là vấn đề cần được huyện Bắc Quang quan tâm để hướng đến sự phát triển bền vững./.
Tuấn Quỳnh- Văn Hương

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Thông tin cần biết

Dự báo thời tiết tỉnh Hà Giang

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Giang

GIỚI THIỆU PHIM TRUYỀN HÌNH HÀ GIANG

Liên kết

Đăng ký nhận thông tin qua Email

Website:http://hagiangtv.vn/

Trang thông tin điện tử tổng hợp của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang

Phó Giám đốc - Phó Tổng biên tập: Hoàng Thị Hằng

Địa chỉ: Số 126 đường Nguyễn Thái Học, phường Trần Phú,TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang

Điện thoại: 02193 866 029 Fax: 02193 860 043

Giấy phép số 34/GP-TTDT Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 15/8/2014

Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang.

Sử dụng thông tin của Webstie này phải ghi rõ nguồn http://hagiangtv.vn/