Tìm kiếm

Vấn đề mất an toàn vệ sinh thực phẩm tại các chợ phiên

Cập nhật 24/07/2018

Thời gian qua, hệ thống chợ dân sinh đã được các địa phương trên toàn tỉnh quan tâm đầu tư sửa chữa và xây mới. Tuy nhiên, bên cạnh việc củng cố hạ tầng cơ sở, có một thực trạng đáng lo ngại là hàng hóa, đặc biệt là các mặt hàng thực phẩm được bày bán ở các phiên chợ vùng cao còn rất lộn xộn, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm…


Các mặt hàng thực phẩm được bày bán tại các chợ phiên
Vào thứ 7 hàng tuần, chợ phiên xã Quyết Tiến huyện Quản Bạ lại đông đúc, nhộn nhịp người dân từ các thôn bản về để mua bán, trao đổi hàng hóa. Tại phiên chợ này, không khó để mua được những mặt hàng thực phẩm chế biến sẵn như chè, xôi, kem, bánh bao được bày bán ngang nhiên ngay trong chợ mà không hề có tủ đựng hay màng bọc che chắn, bảo quản thực phẩm.
Tại chợ phiên xã Minh Tân huyện Vị Xuyên, mặc dù có sự kiểm soát gắt gao của các cơ quan chức năng nhưng vẫn còn một số cửa hàng kinh doanh các sản phẩm quá hạn sử dụng, không có nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ… Người mua chỉ quan tâm đến giá thành rẻ, còn người bán thì ngay cả nguồn gốc mặt hàng đến từ đâu cũng không hề rõ.
Tại khu vực bán thịt tươi sống, thịt và nội tạng lợn, trâu bò được bày bán ngay trên những mặt bàn đã cáu bẩn. Đặc biệt, nhiều món ăn như tiết canh, phở, lòng còn được mở bán luôn tại những quán ăn tạm bợ, nhếch nhác ngay cạnh quầy bán thịt sống. Khách thì cứ vô tư ăn uống, còn chủ quán trực tiếp chế biến thực phẩm cũng không hề sử dụng găng tay khi băm, chặt, bốc thức ăn cho khách.
Trong 6 tháng đầu năm 2018, trên địa bàn tỉnh Hà Giang đã xảy ra 2 vụ ngộ độc thực phẩm tại huyện Hoàng Su Phì và Vị Xuyên, số người mắc là 48, trong đó tử vong 3 người. Ngoài nguyên nhân chủ quan là sự thiếu hiểu biết của người tiêu dùng thì các chủ hàng đã lợi dụng tâm lý chuộng hàng rẻ của người dân để vận chuyển, tiêu thụ hàng quá hạn sử dụng, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.  
Để bảo đảm và phòng ngừa được nguy cơ gây mất ATVSTP đặc biệt tại các chợ phiên, cấp ủy, chính quyền địa phương cần đặc biệt quan tâm, nâng cao ý thức, trách nhiệm trong quản lý, giám sát. Đồng thời, mỗi người dân cũng phải nâng cao nhận thức và hiểu biết, tích cực tham gia và thực hiện tốt ATVSTP để đảm bảo sức khỏe cho chính mình./.
Tiến Thành- Hồng Hạnh
 

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Thông tin cần biết

Dự báo thời tiết tỉnh Hà Giang

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Giang

GIỚI THIỆU PHIM TRUYỀN HÌNH HÀ GIANG

Liên kết

Đăng ký nhận thông tin qua Email

Website:http://hagiangtv.vn/

Trang thông tin điện tử tổng hợp của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang

Phó Giám đốc - Phó Tổng biên tập: Hoàng Thị Hằng

Địa chỉ: Số 126 đường Nguyễn Thái Học, phường Trần Phú,TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang

Điện thoại: 02193 866 029 Fax: 02193 860 043

Giấy phép số 34/GP-TTDT Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 15/8/2014

Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang.

Sử dụng thông tin của Webstie này phải ghi rõ nguồn http://hagiangtv.vn/