Tìm kiếm

Tháng 7 tri ân

Cập nhật 27/07/2018

Trong cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc Tổ quốc, Vị Xuyên – Hà Giang là một trong những mặt trận khốc liệt nhất trong khoảng thời gian từ năm 1984 đến 1989. Bộ đội của ta đã kiên cường chiến đấu, hàng nghìn người đã ngã xuống, anh dũng hy sinh để bảo vệ biên cương Tổ quốc. Sau 34 năm cuộc chiến kết thúc, Đảng, nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn khắc ghi công ơn của những anh hùng, liệt sỹ trong cuộc chiến đấu này. Trong đó, đối với những cựu chiến binh từng tham gia tại chiến trường Vị Xuyên – Hà Giang may mắn được sống xót trở về thì luôn có những cảm xúc đặc biệt với những đồng đội của mình còn nằm lại nơi chiến trường.


Đài hương 468 tại thôn Nậm Ngặt, xã Thanh Thủy huyện Vị Xuyên những ngày tháng 7
Năm nào cũng vậy, các cựu chiến binh từ khắp các tỉnh, thành từ Yên Bái, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc đến Thái Bình, Thanh Hóa, Nghệ An lại trở lại Vị Xuyên trong những ngày tháng 7. Giữa cái nắng oi ả của ngày hè, những cựu chiến binh với mái tóc đã pha sương, những gương mặt đã ghi dấu thời gian gặp lại nhau rưng rưng cảm xúc buồn vui lẫn lộn. Nghĩa trang Quốc gia huyện Vị Xuyên, nơi an nghỉ của hơn 1.700 liệt sỹ tham gia chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc những ngày này luôn tấp nập các đoàn tới thăm viếng. Không chỉ có những người vợ, người con, những người đồng đội mà có cả du khách thập phương đến đây với mong muốn bày tỏ lòng thành kính, sự tri ân sâu sắc.
 
Cùng với nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia Vị Xuyên, nhà tưởng niệm 468 những ngày tháng 7 diễn ra rất nhiều hoạt động tri ân, tưởng nhớ anh hùng liệt sỹ. Ban liên lạc Hội cựu chiến binh mặt trận Vị Xuyên đã tổ chức lễ cầu siêu và hoàn thành thêm một số hạng mục của nhà tưởng niệm. Trong hàng chục những đoàn đến viếng thăm tại nhà tưởng niệm những ngày này, cụ bà Nguyễn Thị Hoạt tổ 12 phường Nguyễn Trãi, thành phố Hà Giang là một người khá đặc biệt, khi cuộc chiến đấu diễn ra tại mặt trận Thanh Thủy, bà Hoạt cùng với một vài người bạn đã tình nguyện chăm sóc bộ đội bị thương, lau rửa và lưu giữ tử thi bộ đội ta đã hy sinh tại nhà mình trước khi bàn giao lại cho các đơn vị.

Tại nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia huyện Vị Xuyên
Họ - những cựu chiến binh, những người may mắn sống xót trở về từ cuộc chiến đấu bảo vệ Biên giới phía Bắc của Tổ quốc, Họ trở lại chiến trường xưa với một khung cảnh đã khác nhưng cùng chung một ký ức về mặt trận Vị Xuyên. Nơi mà đồng đội cùng vào sinh ra tử, chia nhau từng miếng ăn, từng chén nước; Và nơi đây cũng là nơi họ chứng kiến đồng đội hy sinh trong sự khốc liệt của bom đạn. Hôm nay trở về đây, họ đã cùng nhau dâng hương, dành những lời ca, ý thơ và cả những giọt nước mắt cho đồng đội.
Đất nước và thế hệ con, cháu Việt Nam luôn luôn ghi nhớ công lao của những người lính đã hy sinh để giữ vững chủ quyền biên giới, viết nên những trang sử hào hùng của dân tộc. Và ngay cả khi chiến tranh đã lùi vào dĩ vãng, thì nghĩa tình đồng đội giữa những người từng một thời “chia bom sẻ đạn” vẫn còn mãi./.
Phương Thảo- Vương Giang
 

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Thông tin cần biết

Dự báo thời tiết tỉnh Hà Giang

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Giang

GIỚI THIỆU PHIM TRUYỀN HÌNH HÀ GIANG

Liên kết

Đăng ký nhận thông tin qua Email

Website:http://hagiangtv.vn/

Trang thông tin điện tử tổng hợp của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang

Phó Giám đốc - Phó Tổng biên tập: Hoàng Thị Hằng

Địa chỉ: Số 126 đường Nguyễn Thái Học, phường Trần Phú,TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang

Điện thoại: 02193 866 029 Fax: 02193 860 043

Giấy phép số 34/GP-TTDT Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 15/8/2014

Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang.

Sử dụng thông tin của Webstie này phải ghi rõ nguồn http://hagiangtv.vn/