Tìm kiếm

Sớm giải quyết vụ tranh chấp tại thôn Tân Thành xã Phương Độ

Cập nhật 05/08/2018

Trong thời gian qua, Đài PT – TH Hà Giang đã nhận được một số đơn kiến nghị của một số cá nhân trên địa bàn thôn Tân Thành, xã Phương Độ, thành phố Hà Giang. Nội dung đơn kiến nghị những vấn đề liên quan đến việc tranh chấp đất đai cũng như hoạt động của mỏ khai thác cát đã được cấp phép cho Công ty TNHH Thanh Thủy.


Phóng viên Đài PT-TH Hà Giang tìm hiểu thực tế vấn đề này
Được UBND huyện Vị Xuyên cấp sổ lâm bạ từ những năm 1990, sau đó đổi thành giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vào năm 1993, gia đình bà Nguyễn Thị Nhiệu thôn Tân Thành đã đồng ý cho Công ty TNHH Thanh Thủy thuê một phần diện tích đất vườn rừng để khai thác cát với thời hạn 10 năm. Đến giữa năm 2017 khi chuẩn bị hết thời hạn cho thuê, gia đình bà Nhiệu và Công ty đã xảy ra tranh chấp về việc thanh toán tiền cũng như việc xác định ranh giới đất.
Đỉnh điểm của những tranh chấp không thỏa thuận được, đầu tháng 11/2017 giữa 2 bên đã xảy ra xung đột khiến cho 2 người con trai của bà Nhiệu là anh Nguyễn Văn Thuyết, Nguyễn Văn Minh bị thương tật tại thời điểm giám định lần lượt là 12% và 2%. Sau khi vụ việc xảy ra chính quyền xã Phương Độ và Công an thành phố Hà Giang đã xuống lập biên bản, điều tra vụ việc. Tuy nhiên cho đến nay, Công an thành phố Hà Giang vẫn chưa giải quyết xong vụ việc do sự thiếu hợp tác của cả 2 bên.
Cũng liên quan đến vấn đề này, giữa năm 2016, Ban quản lý thôn Tân Thành đã đồng ý cho Công ty TNHH Thanh Thủy thuê 320m2 đất, giao con đường từ Quốc lộ 2 vào mỏ cát để Công ty tiếp tục khai thác. Tuy nhiên theo bà Nhiệu thì diện tích đất và con đường trên lại nằm trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được cấp cho bà. Do vậy, ngày 17/7/2018, Ủy ban nhân dân xã Phương Độ đã họp các bên có liên quan và thống nhất ra Quyết định hủy hợp đồng thuê đất của thôn Tân Thành với Công ty TNHH Thanh Thủy.
Khi vụ việc chanh chấp chưa được giải quyết thì cũng đồng nghĩa với những mâu thuẫn vẫn còn tồn tại và có thể phát sinh bất cứ lúc nào. Do đó để giải quyết được vấn đề này, theo đại diện của chính quyền xã Phương Độ đề nghị Sở TN&MT, UBND thành phố Hà Giang cần tạm đình chỉ hoạt động cả 2 điểm khai thác cát của HTX Yên Phú và Công ty TNHH Thanh Thủy, bởi đây là 2 đơn vị cùng thuê đất của gia đình bà Nhiệu để khai thác cát. Trên cơ sở đó ngành TN&MT cần xác định lại cụ thể mốc giới của 2 điểm mỏ. Sớm đo đạc, cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà Nhiệu dựa trên hiện trạng thực tế, tránh tình trạng cấp giấy theo hình thức khoanh vẽ bản đồ như trước đây gây khó khăn cho công tác quản lý nhà nước./.
Tuấn Quỳnh- Hà Toản

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Thông tin cần biết

Dự báo thời tiết tỉnh Hà Giang

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Giang

GIỚI THIỆU PHIM TRUYỀN HÌNH HÀ GIANG

Liên kết

Đăng ký nhận thông tin qua Email

Website:http://hagiangtv.vn/

Trang thông tin điện tử tổng hợp của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang

Phó Giám đốc - Phó Tổng biên tập: Hoàng Thị Hằng

Địa chỉ: Số 126 đường Nguyễn Thái Học, phường Trần Phú,TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang

Điện thoại: 02193 866 029 Fax: 02193 860 043

Giấy phép số 34/GP-TTDT Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 15/8/2014

Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang.

Sử dụng thông tin của Webstie này phải ghi rõ nguồn http://hagiangtv.vn/