Tìm kiếm

Dân số Australia đạt mốc 25 triệu sớm hơn 24 năm so với dự báo

Cập nhật 07/08/2018

Dân số Australia sẽ đạt kỷ lục mới vào ngày (7/8) khi đạt mốc 25 triệu người. Một trong những yếu tố là dòng người nhập cư.

Cơ quan thống kê Australia ngày 6/8 cho biết, vào 11h đêm (7/8), dân số nước này sẽ đạt con số 25 triệu người, sớm hơn hơn 24 năm so với dự báo đưa ra năm 2002.

Số liệu thống kê mới công bố cũng cho thấy, trong năm 2017, tốc độ tăng dân số của nước này đạt 1,6%. Với tốc độ này, dân số Australia sẽ đạt mốc 40 triệu dân vào năm 2056.

Hiện nay, Sydney là thành phố đông dân nhất Australia với dân số lên đến 5,1 triệu người, tăng 2% trong năm 2017. Melbourne là thành phố đứng thứ hai với 4,9 triệu dân, tiếp sau đó là Perth (4,6 triệu dân) và thứ tư là Brisbane (4,2 triệu dân).

Đáng lưu ý, việc tăng dân số của Australia không đồng nghĩa với việc tăng tỷ lệ sinh khi con số này vẫn tiếp tục có xu hướng giảm, bình quân chỉ đạt 1,8 em bé đối với 1 phụ nữ. Một trong những yếu tố thúc đẩy tỷ lệ tăng dân số của Australia chính là dòng người nhập cư.

Số liệu thống kê cho thấy người nhập cư chiếm 62% tổng số người gia tăng trong năm 2017 của Australia, lên đến 240.000 người. Chỉ tính riêng thành phố Sydney, người nhập cư chiếm 83% trong tổng số người gia tăng trong năm 2017. Còn tại Melbourne, cho dù tỷ lệ này có thấp hơn song cũng lên tới 64%.

Về cơ cấu theo độ tuổi, mặc dù tuổi đời trung bình của người dân Australia liên tục tăng song vẫn chỉ đạt 37,3 tuổi vào năm ngoái, so với 22,5 tuổi vào năm 1901 và 27,5 tuổi vào năm 1970. Như vậy có thể thấy Australia đang có lực lượng lao động dồi dào.

Số liệu thống kê cũng cho thấy, phụ nữ đang chiếm đa phần trong cơ cấu dân số theo giới tính của Australia. Theo đó, cứ 100 phụ nữ thì mới có 98 nam giới. Đây là sự đảo chiều so về cơ cấu theo giới so với năm 1901, khi cứ 110 nam giới thì mới có 100 phụ nữ.

Việc dân số gia tăng nhanh trong thời gian gần đây đang gây nhiều áp lực đối với các thành phố của Australia. Điều dễ thấy nhất đó là cơ sở hạ tầng không phát triển kịp thời với tốc độ phát triển dân số.

Paul Jones, giáo sư về kế hoạch đô thị thuộc Đại học Sydney nhận định, “việc tăng dân số đang làm gia tăng gánh nặng cho vùng lõi và vùng ven thành phố Sydney”. Giáo sư Paul Jones cho biết, với tốc độ tăng dân số như hiện nay thì 5 đường cao tốc được xây mới tại Sydney sẽ nhanh chóng chật cứng người chưa đầy 5 năm sau khi đưa vào sử dụng.

Không chỉ gây áp lực về cơ sở hạ tầng, dân số tăng nhanh cũng làm gia tăng nhu cầu về nhà ở, trường học, năng lượng, các cơ sở chăm sóc sức khỏe, các nỗ lực bảo vệ môi trường hay khả năng đảm bảo an sinh xã hội của chính phủ. Chính vì vậy, dư luận Australia kêu gọi chính phủ nước này cần đẩy nhanh hơn nữa kế hoạch phát triển đô thị để thích ứng với quy mô dân số ngày càng gia tăng./.

Nguồn: VOV.VN

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Thông tin cần biết

Dự báo thời tiết tỉnh Hà Giang

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Giang

GIỚI THIỆU PHIM TRUYỀN HÌNH HÀ GIANG

Liên kết

Đăng ký nhận thông tin qua Email

Website:http://hagiangtv.vn/

Trang thông tin điện tử tổng hợp của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang

Phó Giám đốc - Phó Tổng biên tập: Hoàng Thị Hằng

Địa chỉ: Số 126 đường Nguyễn Thái Học, phường Trần Phú,TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang

Điện thoại: 02193 866 029 Fax: 02193 860 043

Giấy phép số 34/GP-TTDT Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 15/8/2014

Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang.

Sử dụng thông tin của Webstie này phải ghi rõ nguồn http://hagiangtv.vn/