Tìm kiếm

Xã Việt Lâm tìm phương án khắc phục hậu quả ô nhiễm môi trường

Cập nhật 09/08/2018

Như chúng tôi đã phản ánh tình trạng ô nhiễm nặng nề do cơ sở chăn nuôi Gia Huy gây ra đối với một số hộ dân tại thôn Chang xã Việt Lâm, huyện Vị Xuyên. Trước tình hình đó, lãnh đạo UBND huyện Vị Xuyên, xã Việt Lâm đã nhiều lần làm việc với các bên có liên quan để tìm phương án khắc phục. Nhiều giải pháp được đưa ra xong đến nay dường như vấn đề vẫn chưa được giải quyết.


Nhiều giải pháp được đưa ra xong đến nay dường như vấn đề ô nhiễm môi trường vẫn chưa được giải quyết
Trước những ô nhiễm trong không khí và nguồn nước do cơ sở chăn nuôi Gia Huy gây ra khiến cho ao không thể thả cá. Đầu năm 2018, gia đình ông Nguyễn Văn Luận thôn Chang xã Việt Lâm, huyện Vị Xuyên đã thực hiện san lấp mặt ao để trồng cỏ. Điều này cũng khiến cho hệ thống rãnh nước thải của cơ sở chăn nuôi Gia Huy trước đây chảy qua vườn nhà cũng bị vùi lấp. Do đó đại diện gia đình đề nghị cơ sở cần có giải pháp bảo vệ môi trường và hỗ trợ kinh phí sau đó mới cho cơ sở lắp ống nước thải qua đất của gia đình.
Trước tình trạng ô nhiễm môi trường do cơ sở chăn nuôi gây ra, UBND xã Việt Lâm đã nhiều lần xuống làm việc với gia đình và cơ sở chăn nuôi để tìm hướng khắc phục. Trong đó tập trung vào tuyên truyền, vận động người dân tạm thời cho cơ sở xây dựng rãnh thoát nước thải. Đề nghị cơ sở trực tiếp xuống thống nhất với các hộ gia đình. Tổ chức thuê máy vào khơi thông, rạo vét cống rãnh để nước thải thoát đi. Tuy nhiên đến nay các giải pháp dường như đều lâm vào tình trạng bế tắc.

Nước thải từ ao chứa đã tràn ra đường bốc mùi hôi thối
Khi không có rãnh thoát, toàn bộ nước thải từ ao chứa của cơ sở chăn nuôi Gia Huy với quy mô trên 2.000 con lợn đã tràn ra đường gây gập úng và bốc mùi hôi thối. Còn theo đại diện cơ sở chăn nuôi cho biết hàng năm công tác đánh giá tác động môi trường, xây dựng bể phốt, ao chứa nước thải trước khi đổ ra môi trường đều được cơ sở thực hiện. Tuy nhiên những tác động về tiếng ồn, mùi hôi, đại diện cơ sở thừa nhận và điều không tránh khỏi.
Phải nói thêm rằng cơ sở chăn nuôi Gia Huy là cơ sở chăn nuôi gia công cho Công ty Cổ phẩn chăn nuôi C.P Việt Nam. Tức là cơ sở chăn nuôi thuê cho Công ty theo hình thức cơ sở sẽ được cung cấp con giống, thức ăn, thuốc phòng trừ dịch bệnh sau đó sẽ xuất bán sản phẩm cho Công ty theo vòng tròn khép kín. Nói như vậy, thì việc đóng góp cho sự phát triển kinh tế xã hội của địa phương của những cơ sở trên là không nhiều. Trong thực tế, tại cơ sở chăn nuôi Gia Huy, theo đại diện xã Việt Lâm cho biết, hiện nay chỉ có 3/27 lao động đang làm việc là người địa phương. Các hoạt động an sinh xã hội của cơ sở đóng góp tại địa phương cũng rất hạn chế./.
Tuấn Quỳnh- Hà Toản

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Thông tin cần biết

Dự báo thời tiết tỉnh Hà Giang

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Giang

GIỚI THIỆU PHIM TRUYỀN HÌNH HÀ GIANG

Liên kết

Đăng ký nhận thông tin qua Email

Website:http://hagiangtv.vn/

Trang thông tin điện tử tổng hợp của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang

Phó Giám đốc - Phó Tổng biên tập: Hoàng Thị Hằng

Địa chỉ: Số 126 đường Nguyễn Thái Học, phường Trần Phú,TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang

Điện thoại: 02193 866 029 Fax: 02193 860 043

Giấy phép số 34/GP-TTDT Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 15/8/2014

Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang.

Sử dụng thông tin của Webstie này phải ghi rõ nguồn http://hagiangtv.vn/