Tìm kiếm

Đẩy nhanh tiến độ bồi thường, hỗ trợ cho các gia đình bị ảnh hưởng bởi thủy điện sông Lô 2

Cập nhật 09/08/2018

Nhà bị nứt; nhiều hạng mục công trình bị trôi. Có gia đình phải di dời đến nơi mới mà không dám ở trong chính ngôi nhà của mình. Xong, đến nay công tác khắc phục được thực hiện rất chậm. Đây đang là thực trạng diễn ra tại thôn Tân Tiến, xã Đạo Đức, huyện Vị Xuyên.


Một phần bờ kè kênh thoát nước của Nhà máy thủy điện sông Lô 2 bị sụt lún
Do ảnh hưởng của mưa to kéo dài cộng với việc Nhà máy thủy điện sông Lô 2 tích nước đã khiến cho một phần bờ kè kênh thoát nước của Nhà máy thủy điện sông Lô 2 bị sụt lún. Kè bị sụt lún kéo theo toàn bộ công trình phụ và khu chuồng trại chăn nuôi của gia đình bà Đinh Thị Mỹ, thôn Tân Đức, xã Đạo Đức cũng bị sụp đổ. Không dừng lại ở đây 2/3 gian nhà cấp 4 của bà cũng xuất hiện những vết nứt rộng từ 3 đến 5cm. Không dám ở lại bên trong, 2 bà cháu phải vay tiền cải tạo hiên nhà thành gian phòng ở tạm. Phản được kê trên gạch, bếp được đặt cạnh cửa, cuộc sống của một già, một trẻ cứ thon thót lo âu trong những ngày mưa gió.
Cũng là một hộ gia đình bị ảnh hưởng, 2 mẹ con chị Nguyễn Hồng Thịnh, thôn Tân Tiến, xã Đạo Đức giờ không dám ở trong chính ngôi nhà của mình mà phải đi ở thuê. Chị cho biết, từ cuối tháng 5 năm 2018, do bờ kè của thủy điện sông Lô 2 bị sạt lở đã khiến cho toàn bộ công trình phụ và gian nhà bếp của gia đình bị trôi xuống dòng nước. Tường nhà xuất hiện nhiều vết nứt có thể sụp xuống bất cứ lúc nào. Do vậy, để bảo vệ tính mạng của mình, 2 mẹ con chị đành bỏ nhà ra ngoài ở thuê.
Theo tổng hợp của Ban quản lý thôn Tân Tiến, trong đợt thiên tai vừa qua cộng với việc Nhà máy thủy điện sông Lô 2 tích nước đã khiến cho hàng chục ngôi nhà của các hộ gia đình trên địa bàn của thôn bị ảnh hưởng. Trong đó có 5 gia đình bị thiệt hại nặng như sụp đổ công trình phụ, tường nhà xuất hiện các vết nứt… Toàn bộ các thiệt hại đã được Ban bồi thường giải phóng mặt bằng huyện Vị Xuyên, xã Đạo Đức, chủ đầu tư Nhà máy thủy điện sông Lô 2 thống kê, xây dựng phương án bồi thường, hỗ trợ. Tuy nhiên đến nay sau nhiều lần cam kết, công tác trên vẫn chưa được thực hiện.

Đã có 5 gia đình bị thiệt hại nặng như sụp đổ công trình phụ, tường nhà xuất hiện các vết nứt
Cũng theo các hộ dân bị ảnh hưởng tại thôn Tân Tiến cho biết, vừa qua, đại diện Ban bồi thường giải phóng mặt bằng huyện Vị Xuyên, chủ đầu tư Nhà máy thủy điện sông Lô 2 cam kết sẽ thực hiện bồi thường, hỗ trợ cho các hộ dân trước ngày 30/8. Và phải nói thêm rằng đây là lần thứ 4 các bên cam kết sẽ chi trả cho người dân. Còn ở thời điểm hiện tại cuộc sống của các gia đình bị ảnh hưởng đang gặp phải rất nhiều khó khăn. Những ngôi nhà bị nứt có thể sụp đổ bất cứ lúc nào do đó việc khắc phục tình trạng sạt lở bờ kè và hỗ trợ kinh phí người dân ổn định cuộc sống là 2 vấn đề cần được huyện Vị Xuyên, chủ đầu tư Nhà máy thủy điện sông Lô quan tâm, thực hiện sớm./.
Tuấn Quỳnh- Đình Anh

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Thông tin cần biết

Dự báo thời tiết tỉnh Hà Giang

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Giang

GIỚI THIỆU PHIM TRUYỀN HÌNH HÀ GIANG

Liên kết

Đăng ký nhận thông tin qua Email

Website:http://hagiangtv.vn/

Trang thông tin điện tử tổng hợp của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang

Giám đốc: Nguyễn văn Tuệ

Địa chỉ: Số 126 đường Nguyễn Thái Học, phường Trần Phú,TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang

Điện thoại: 02193 866 029 Fax: 02193 860 043

Giấy phép số 34/GP-TTDT Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 15/8/2014

Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang.

Sử dụng thông tin của Webstie này phải ghi rõ nguồn http://hagiangtv.vn/