Tìm kiếm

Rác thải nông thôn- vấn đề cần được quan tâm

Cập nhật 19/08/2018

Xuân Giang là xã thứ 2 trên địa bàn huyện Quang Bình về đích trong xây dựng NTM. Tuy nhiên trong vòng 3 năm trở lại đây câu chuyện xử lý rác thải sinh hoạt của xã luôn là vấn đề nóng. Từ việc rác thải tập kết gần trạm y tế, có đơn phản đối đến việc người dân kéo rác vất tràn lan ra đường… Tất cả những điều này đòi hỏi cần có sự quan tâm thỏa đáng hơn trong thời gian tới về vấn đề xử lý rác thải nông thôn.


Phóng viên Đài PT-TH Hà Giang tìm hiểu thực tế vấn đề
Rác đã được vận chuyển đi trong sáng ngày 14/8, song mùi hôi thối, ruồi nhặng dường như vẫn còn hiện hữu trong căn nhà chị Hoàng Thị Ngoãn, chị Hoàng Thị Hòa ở thôn Xuân Mới, Xuân Giang. 2 chị cho biết từ 3 tháng nay, đống rác tập kết ngay bên đường đồng thời liền kề với hàng chục gia đình đã khiến cho cuộc sống của các hộ dân bị đảo lộn. Mặc dù đã nhiều lần có kiến nghị, song do không tìm được vị trí nên UNND xã Xuân Giang đành phải tập kết rác tại đây.
Cũng tương tự như vậy, khu vực ngã 3 trung tâm xã Xuân Giang cũng đã được lựa chọn là vị trí để tập kết rác thải sau đó chờ xe của Trung tâm dịch vụ môi trường xuống vận chuyển đi. Nhanh thì 10 ngày, chậm thì cả tháng rác mới được vận chuyển, do đó đã khiến cho mùi hôi thối bốc lên nồng nặc.

Xử lý rác thải  sinh hoạt tại xã Xuân Giang đã trở thành vấn đề nóng từ 3 năm nay
Trước những bức xúc của người dân, trong 2 ngày 13 và 14/8, UBND xã Xuân Giang đã hợp đồng với Trung tâm dịch vụ môi trường vận chuyển toàn bộ số rác trên lên thị trấn Yên Bình để đổ thải. Khi rác được vận chuyển đi thì những hộ dân lân cận tại các địa điểm nêu trên đã nhanh chóng viết giấy, ghi bảng, thậm chí là ngăn cản không cho tổ thu gom rác của xã tập kết tại 2 vị trí nêu trên.
Theo đại diện UBND xã Xuân Giang cho biết từ giữa năm 2017, Trung tâm dịch vụ môi trường huyện Quang Bình đã hợp đồng với các hộ dân tại 4 thôn Trung tâm của xã về việc thu gom rác thải đưa lên thị trấn Yên Bình đổ thải. Tuy nhiên qua 10 tháng triển khai, thu không đủ bù chi, Trung tâm đã không tổ chức thu gom rác tại xã Xuân Giang. Trước tình hình đó, UBND xã đã hợp đồng với 1 tổ thu gom rác thải có trách nhiệm 1 tuần 3 lần đi thu gom sau đó tập kết rác tại những vị trí ven đường chờ đủ xe xã sẽ hợp đồng vận chuyển đi với giá 1,4 triệu đồng/xe.
Phải nói thêm rằng câu chuyện khó khăn trong xử lý rác thải  sinh hoạt tại xã Xuân Giang đã trở thành vấn đề nóng từ 3 năm nay, nhưng đến nay vẫn chưa có giải pháp hữu hiệu để giải quyết. Điều này càng trở nên bức xúc hơn khi Xuân Giang đã về đích trong xây dựng NTM. Do đó, để làm tốt hơn vấn đề này, ngoài sự quan tâm, đầu tư thỏa đáng của huyện thì từng hộ dân tại đây cũng cần chung tay, đoàn kết trong xử lý rác thải nông thôn, tránh tình trạng ổ nhiễm như hiện nay./.
Tuấn Quỳnh- Hà Toản

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Thông tin cần biết

Dự báo thời tiết tỉnh Hà Giang

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Giang

GIỚI THIỆU PHIM TRUYỀN HÌNH HÀ GIANG

Liên kết

Đăng ký nhận thông tin qua Email

Website:http://hagiangtv.vn/

Trang thông tin điện tử tổng hợp của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang

Phó Giám đốc - Phó Tổng biên tập: Hoàng Thị Hằng

Địa chỉ: Số 126 đường Nguyễn Thái Học, phường Trần Phú,TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang

Điện thoại: 02193 866 029 Fax: 02193 860 043

Giấy phép số 34/GP-TTDT Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 15/8/2014

Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang.

Sử dụng thông tin của Webstie này phải ghi rõ nguồn http://hagiangtv.vn/