Tìm kiếm

Dòng sông Ma tiếp tục bị bồi lấp nghiêm trọng

Cập nhật 28/08/2018

Tình trạng bồi lấp trên dòng sông Ma thuộc địa phận xã Tùng Bá huyện Vị Xuyên không còn là câu chuyện mới mà đã được phản ánh từ nhiều năm nay. Tuy nhiên từ đầu năm 2018 đến nay dòng sông này không những bị bồi lấp ngày càng nghiêm trọng hơn mà hàng ha đất sản xuất của người dân cũng có nguy cơ bị xóa sổ.


Tình trạng dòng sông Ma bị bồi lấp nghiêm trọng
Đất lúa ngày càng bị sạt lở nhiều. Chân mương dẫn nước đoạn còn, đoạn mất. Chứng kiến những hình ảnh này ông Vương Văn Chiên thôn Khuông Làng, xã Tùng Bá không khỏi lo lắng. Lo không chỉ bởi thiệt hại thì đã nhìn thấy rõ, còn giải pháp khắc phục thì chưa thấy đâu. Mà sau mỗi một trận mưa, dòng sông Ma ngày một hoang hóa nhiều hơn còn cánh đồng lúa của thôn thì bị thu hẹp lại.
Theo tổng hợp của UBND xã Tùng Bá, toàn xã hiện có trên 17ha đất sản xuất của người nông dân bị vùi lấp. Trên 400 hộ gia đình tại 10 thôn bị ảnh hưởng. Chỉ tính từ đầu năm 2018 đến nay đã có 2 trận lũ vào tháng 4 và tháng 7 vừa qua khiến cho hàng nghìn m3 đất đá từ phía đầu nguồn đổ về. Đất đá ùn ứ lòng sông, làm thay đổi dòng chảy, gây sạt lở dọc 2 bên bờ với chiều dài hàng km.
Nguyên nhân của tình trạng này không gì khác chính là do hoạt động của một số dự án phía đầu nguồn sông Ma. Cụ thể, tại đây đã có 3 điểm mỏ được cấp cho Công ty CP đầu tư Khoáng sản An Thông; Cty CP khoáng sản và năng lượng Hoàng Bách thực hiện khai thác. 1 Dự án nhà máy thủy điện Nậm Mạ đang thi công.
Theo các hộ dân tại đây cho biết, trong vòng 5 năm qua, Công ty CP đầu tư Khoáng sản An Thông cũng đã có hỗ trợ trực tiếp cho các gia đình bị thiệt hại bởi đất đá vùi lấp. Tuy nhiên giải pháp này chỉ mang tính tạm thời mà chưa đưa ra được giải pháp then chốt để ổn định cuộc sống và sản xuất của người dân. Trong thực tế, thì vừa qua Công ty cũng đã đưa thiết bị xuống nạo vét, khơi thông dòng chảy của dòng sông Ma, song chỉ sau một trận mưa đâu lại hoàn đó, thậm chí còn bị ảnh hưởng nặng nề hơn.
Tuấn Quỳnh- Hà Toản
 

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Thông tin cần biết

Dự báo thời tiết tỉnh Hà Giang

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Giang

GIỚI THIỆU PHIM TRUYỀN HÌNH HÀ GIANG

Liên kết

Đăng ký nhận thông tin qua Email

Website:http://hagiangtv.vn/

Trang thông tin điện tử tổng hợp của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang

Phó Giám đốc - Phó Tổng biên tập: Hoàng Thị Hằng

Địa chỉ: Số 126 đường Nguyễn Thái Học, phường Trần Phú,TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang

Điện thoại: 02193 866 029 Fax: 02193 860 043

Giấy phép số 34/GP-TTDT Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 15/8/2014

Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang.

Sử dụng thông tin của Webstie này phải ghi rõ nguồn http://hagiangtv.vn/