Tìm kiếm

Bắc Quang nâng cao thu nhập từ cây lạc

Cập nhật 02/09/2018

Trong những năm gần đây, do tác động của biến đổi khí hậu, nhiều diện tích đất canh tác lúa của huyện Bắc Quang đã bị thiếu nước tưới nghiêm trọng. Xuất phát từ thực tiễn đó, từ năm 2012 đến nay, nông dân huyện Bắc Quang đã mạnh dạn chuyển đổi những diện tích gieo cấy lúa bị thiếu nước sang trồng cây lạc và đã mang lại nguồn thu nhập cao, bình quân đạt 65 triệu đồng/ha/vụ.

Cũng chính vì hiệu quả kinh tế do chuyển đổi đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng lạc, nên diện tích gieo trồng lạc trên địa bàn huyện Bắc Quang không ngừng được mở rộng; nếu như năm 2012, diện tích gieo trồng lạc của toàn huyện Bắc Quang là 1.860 ha, trong năm 2015 tăng lên 2.407 ha, trong 2 năm 2016 - 2017 diện tích lạc tiếp tục được duy trì và được mở rộng do người dân tự chuyển đổi những diện tích cấy lúa và hoa mầu kém hiệu quả sang trồng lạc. Đến cuối năm 2017, diện tích gieo trồng lạc của toàn huyện Bắc Quang đã đạt 2.613,5 ha, tổng sản lượng lạc đạt 7.788 tấn, trong đó sản phẩm lạc hàng hóa đạt trên 7.600 tấn, tương đương 155,5 tỷ đồng, chiếm 11,8 % tỷ trọng trong sản xuất nông nghiệp của toàn huyện.

Một cánh đồng trồng lạc tại xã Vĩnh Hảo huyện Bắc Quang
Do diện tích trồng lạc không ngừng được tăng lên, các phòng ban chức năng của huyện Bắc Quang như Phòng Nông nghiệp, Trạm Khuyến nông của huyện cũng từng bước khuyến cáo cho người dân dần thay thế các giống lạc cũ năng suất thấp sang trồng giống lạc L14 có năng suất và chất lượng cao; vì vậy, cho tới cuối năm 2017, giống lạc L14 đã chiếm trên 90 % cơ cấu giống lạc của toàn huyện. Ngoài ra, để đảm bảo năng suất lạc và giảm thiệt hại do sâu bệnh gây lên, các phòng ban chức năng của huyện Bắc Quang đã chỉ đạo người dân đẩy mạnh thâm canh và thực hiện gieo trồng lạc theo tiêu chí "5 cùng" (cùng giống, cùng thời vụ, cùng chăm sóc, cùng phòng trừ sâu bệnh và cùng thu hoạch). Vì vậy, năng suất lạc của huyện Bắc Quang cũng không ngừng được tăng lên, từ 30,0 tạ/ha vào năm 2012 tăng lên 33,5 tạ/ha vào cuối năm 2017. Nâng giá trị canh tác trên đơn vị diện tích từ 59 triệu đồng/ha vào năm 2012 nên 72 triệu đồng/ha vào năm 2017.
Từ hiệu quả thiết thực từ chuyển đổi các diện tích trồng lúa kém hiệu quả sang trồng lạc, trong vụ Xuân và vụ mùa năm 2018, diện tích trồng lạc của huyện Bắc Quang tiếp tục được duy trì và mở rộng.
Ông Nguyễn Hồng Tuyên, Phó Chủ tịch UBND huyện Bắc Quang cho biết: Trong những năm qua người dân trên địa bàn huyện Bắc Quang đã mạnh dạn chuyển đổi những diện tích trồng lúa và hoa mầu kém hiệu quả sang trồng lạc và đã  mang lại hiệu quả kinh tế cao. UBND huyện Bắc Quang đã phối hợp với một số cơ quan và doanh nghiệp của Trung ương để tạo nên liên kết "4 nhà" nhằm giúp người dân yên tâm mở rộng diện tích trồng lạc nhằm nâng cao thu nhập trên đơn vị diện tích và tạo ra sản phẩm lạc hàng hóa trên địa bàn của huyện.
                                                                Phạm Văn Phú
                                                         (Chi cục Trồng trọt và BVTV tỉnh Hà Giang)

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Thông tin cần biết

Dự báo thời tiết tỉnh Hà Giang

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Giang

GIỚI THIỆU PHIM TRUYỀN HÌNH HÀ GIANG

Liên kết

Đăng ký nhận thông tin qua Email

Website:http://hagiangtv.vn/

Trang thông tin điện tử tổng hợp của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang

Phó Giám đốc - Phó Tổng biên tập: Hoàng Thị Hằng

Địa chỉ: Số 126 đường Nguyễn Thái Học, phường Trần Phú,TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang

Điện thoại: 02193 866 029 Fax: 02193 860 043

Giấy phép số 34/GP-TTDT Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 15/8/2014

Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang.

Sử dụng thông tin của Webstie này phải ghi rõ nguồn http://hagiangtv.vn/