Tìm kiếm

Khó khăn trong việc giữ “ Chuẩn” Nông thôn mới

Cập nhật 02/09/2018

Hoàn thành đã khó, việc giữ vững và phát triển các tiêu chí nông thôn mới còn khó hơn nhiều. Với việc không được tiếp tục nhận nguồn vốn đầu tư và chất lượng các tiêu chí ngày một nâng cao thì đây thực sự là một “bài toán” nan giải đối với các xã nông thôn mới trên địa bàn tỉnh.

Năm 2015, xã Mậu Duệ, huyện Yên Minh được công nhận đạt chuẩn quốc gia về xây dựng nông thôn mới từ đó đời sống của người dân không ngừng được cải thiện và nâng cao. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, việc duy trì, giữ vững và phát triển những tiêu chí đã đạt là vấn đề rất khó. Hiện nay, xã Mậu Duệ đang loay hoay giữ chuẩn bởi nhiều tiêu chí đang “dậm chân tại chỗ”. Đơn cử như tiêu chí thu nhập. Nếu như năm 2015, thu nhập 19 triệu đồng/người/năm là đã đạt yêu cầu; đến hết năm 2018, mỗi cư dân của xã nông thôn mới phải có mức thu nhập trên 31 triệu đồng/năm. Nhưng đến hết năm 2020, mỗi người dân trong xã đạt chuẩn nông thôn mới phải đạt thu nhập trên 43 triệu đồng/năm. Đây là một trong những vấn đề khó khăn khi hầu như công việc mang lại thu nhập cho người dân trên địa bàn xã chủ yếu làm nông nghiệp, mới chỉ đạt khoảng 3-4 triệu đồng/tháng…nên rất khó để có thu nhập tương đương tiêu chí đề ra.

Các xã tích cực tham gia làm đường bê tông nông thôn
Cũng như xã Mậu Duệ, xã Đông Hà, huyện Quản Bạ về đạt chuẩn nông thôn mới trong khi vẫn còn nhiều tiêu chí, nội dung đạt chấp chới, chưa có tính bền vững. Đến nay, theo tiêu chí nâng cao từng năm, xã vẫn còn 4 tiêu chí chưa đạt do không có nguồn lực, nguồn vốn đầu tư mà công tác xã hội hóa gặp nhiều khó khăn. Nhất là hai tiêu chí thu nhập bình quân và tỉ lệ hộ nghèo đều tăng theo từng năm nên việc duy trì được hai tiêu chí này là một bài toán khó đối với xã Đông Hà.
Theo quy định, thời gian xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới là 5 năm kể từ khi được UBND tỉnh công nhận. Sau 5 năm sẽ tiến hành rà soát, đánh giá để xem xét có công nhận lại hay không. Theo đó, xã Việt Lâm sẽ là xã đầu tiên trên địa bàn tỉnh thực hiện việc đánh giá lại về chất lượng xây dựng nông thôn mới, đến thời điểm hiện tại đây có lẽ là xã sẽ đạt được kết quả tốt trong lần tái đánh giá.
Có thể thấy, sau những ngày phấn khởi đón nhận bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới, Đảng bộ, chính quyền và người dân các xã còn phải tiếp tục phấn đấu nhiều hơn nữa mới có thể duy trì được thành quả đã đạt được. Nếu như không có những giải pháp mang tính căn cơ lâu dài thì đến năm 2020, có lẽ Hà Giang sẽ chỉ còn một số ít các xã duy trì được chuẩn nông thôn mới.
Hoàng Ngọc- Hà Toản
 
 
         
         

 

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Thông tin cần biết

Dự báo thời tiết tỉnh Hà Giang

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Giang

GIỚI THIỆU PHIM TRUYỀN HÌNH HÀ GIANG

Liên kết

Đăng ký nhận thông tin qua Email

Website:http://hagiangtv.vn/

Trang thông tin điện tử tổng hợp của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang

Phó Giám đốc - Phó Tổng biên tập: Hoàng Thị Hằng

Địa chỉ: Số 126 đường Nguyễn Thái Học, phường Trần Phú,TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang

Điện thoại: 02193 866 029 Fax: 02193 860 043

Giấy phép số 34/GP-TTDT Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 15/8/2014

Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang.

Sử dụng thông tin của Webstie này phải ghi rõ nguồn http://hagiangtv.vn/