Tìm kiếm

"Phải lòng" Hà Giang

Cập nhật 04/09/2018

Ông Yasushi Ogura (người Nhật Bản, 61 tuổi) đến thăm Việt Nam lần đầu vào năm 1995, trước cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ cùng những nét văn hóa độc đáo nơi đây đã khiến ông Yasushi Ogura quay lại mảnh đất này vào năm 2002. Với tình yêu mãnh liệt và mê văn hóa Lô Lô, Ông Yasushi Ogura quyết định mở quán cà phê cực Bắc, với kiến trúc nhà trình tường độc đáo của người Lô Lô. Quán café này đã thu hút được du khách Quốc tế khi đến thôn Lô Lô, xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn.


Ông 
Yasushi Ogura tại quán cafe tại thôn Lô Lô
Mỗi tháng, ông Yasushi Ogura lại sang Việt Nam 15 ngày. Phần lớn thời gian ông ở cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang). Quán cà phê do ông Yasushi xây dựng có Không gian, kiến trúc của quán được bài trí theo phong cách truyền thống của người Lô Lô với nhà trình tường bằng đất sét và đất thịt, mái lợp ngói âm dương. Quán chỉ có khoảng 4 đến 5 chiếc bàn nhỏ xinh đặt ngoài sân, ngay cạnh quầy bar xinh xắn.
Quán cà phê, hiện là điểm dừng chân lý tưởng của các du khách khi đến tham quan cột cờ Lũng Cú. Ở nơi địa đầu Tổ quốc, ngồi trong quán cà phê đẹp, thư thái ngắm núi non trùng điệp, kiến trúc truyền thống và thưởng thức cà phê, xem nhịp sống thường ngày của người Lô Lô đem lại cho du khách những trải nghiệm thực sự khó quên. 
Quán càphê “Cực Bắc” chính thức được ông Ogura chuyển giao cho gia đình anh Dìu Dỉ Chiến và chị Lưu Thị Vần người Lô Lô – dân địa phương từ tháng 8.2016. Theo vợ chồng anh Chiến, chị Vần cho biết, tháng cao điểm doanh thu đạt hơn 10 triệu đồng.  Giờ đây quán cà phê  không chỉ giúp cho người dân Lô Lô nâng cao thu nhập, mà qua đó họ có thể giới thiệu văn hóa của mình với khách nước ngoài và tự hào về truyền thống, phong tục của người Lô Lô. 
Ngoài 200 triệu đầu tư cho một hộ mở quán cà phê, ông Ugura còn giúp gia đình anh Sìn Dỉ Gai cùng thôn Lô Lô Chải 95 triệu đồng sửa sang lại nhà cửa để thí điểm làm dịch vụ homestay hiện nay đang đi vào hoạt động có hiệu quả. Đây là cách để giúp người dân có thu nhập việc làm ổn định và hoàn toàn có thể dựa vào du lịch, nếu biết khai thác và tuyệt đối bảo vệ bản sắc văn hóa và kiến trúc cổ. Hiện nay Ông Ugura đang tiếp tục tư vấn và kết nối với một Trường Đại học tại Nhật Bản triển khai Dự án tạo kế sinh nhai cho các dân tộc Tày, Giấy, Mông tại các thôn Thiên Hương, Má Tìa thị trấn Đồng Văn và thôn Ma Lẽ, xã Ma Lẽ huyện Đồng Văn (Hà Giang) để giúp cho người dân khôi phục và phát triển các nghề thủ công truyền thống tạo ra các sản phẩm du lịch nhằm nâng cao thu nhập cho người dân gắn với bảo tồn bản sắc dân tộc vùng Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn.
Triệu Nghị (huyện Đồng Văn)

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Thông tin cần biết

Dự báo thời tiết tỉnh Hà Giang

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Giang

GIỚI THIỆU PHIM TRUYỀN HÌNH HÀ GIANG

Liên kết

Đăng ký nhận thông tin qua Email

Website:http://hagiangtv.vn/

Trang thông tin điện tử tổng hợp của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang

Phó Giám đốc - Phó Tổng biên tập: Hoàng Thị Hằng

Địa chỉ: Số 126 đường Nguyễn Thái Học, phường Trần Phú,TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang

Điện thoại: 02193 866 029 Fax: 02193 860 043

Giấy phép số 34/GP-TTDT Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 15/8/2014

Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang.

Sử dụng thông tin của Webstie này phải ghi rõ nguồn http://hagiangtv.vn/