Tìm kiếm

Hà Giang: Khởi sắc sau 10 năm thực hiện Nghị quyết tam nông

Cập nhật 11/09/2018

Nghị quyết số 26 – NQ/TW của Hội nghị lần thứ 7 BCH Trung ương Đảng khóa X về nông nghiệp, nông thôn và nông dân được ban hành vào ngày 5.8.2008; vì vậy, Nghị quyết còn được gọi là Nghị quyết tam nông, Nghị quyết 26 hay Nghị quyết Trung ương 7. Ngay sau khi Nghị quyết tam nông của Trung ương được ban hành, Tỉnh ủy Hà Giang đã ban hành và triển khai các chương trình hành động đến toàn thể nhân dân trong tỉnh nhằm thực hiện thắng lợi Nghị quyết tam nông của Trung ương trên địa bàn của tỉnh.


Cơ giới hóa trong thu hoạch lúa ở huyện Vị Xuyên, Hà Giang
Sau 10 năm thực hiện Nghị quyết tam nông, trên địa bàn Hà Giang đã có nhiều khởi sắc trên các lĩnh vực về nông nghiệp, nông thôn và nông dân. Theo tổng kết, đánh giá của ngành chức năng, sau 10 năm triển khai thực hiện Nghị quyết tam nông, tốc độ tăng trưởng bình quân của ngành nông, lâm nghiệp và thủy sản từ 4,8 – 5, 1%. Trong năm 2017, tổng sản lượng lương thực cây có hạt cả năm của tỉnh đạt 397.832 tấn. Riêng trong vụ Xuân 2018, tổng sản lượng cây có hạt của tỉnh đạt trên 134.160 tấn, năng suất lúa đạt bình quân 57 tạ/ha, năng suất ngô đạt 35 tạ/ha, trồng mới được 1.741 ha cỏ phục vụ chăn nuôi gia súc…

Cơ giới hóa trong khâu làm đất tại huyện Bắc Quang 
Qua 10 năm thực  hiện Nghị quyết tam nông, tính đến tháng 6.2018, ngành nông, lâm nghiệp và thủy sản của Hà Giang chiếm 30,86% trong cơ cấu kinh tế của tỉnh, tỷ trọng chăn nuôi chiếm 28,4%; giá trị thu nhập trên diện tích đất canh tác đạt 43 triệu đồng/ha…Ngoài ra, nhằm thực hiện Chương trình Tái cơ cấu ngành nông nghiệp giai đoạn 2016 – 2020, tỉnh Hà Giang đã đẩy mạnh chương trình cơ giới hóa trong nông nghiệp từ khâu làm đất, thu hoạch đến chế biến các sản phẩm nông, lâm nghiệp; tính đến thời điểm tháng 6.2018, toàn tỉnh Hà Giang đã có 65.783 các loại máy phục vụ trong nông nghiệp, trong đó khâu trồng trọt có 33.251 máy, khâu chăn nuôi có 32.532 máy (chủ yếu là các máy thái cỏ); tỷ lệ cơ giới hóa bình quân đạt 33,94% so với tổng diện tích đất canh tác của tỉnh.
Bên cạnh đó, Chương trình xây dựng nông thôn mới của Hà Giang đã nhận được sự  đồng thuận và hưởng ứng của các cấp, các ngành và đông đảo quần chúng nhân dân. Do làm tốt công tác tuyên truyền trong xây dựng nông thôn mới, tỉnh Hà Giang đã huy động được hàng nghìn ngày công lao động và hàng trăm nghìn mét vuông đất do người dân hiến đất nhằm phục vụ và xây dựng các cơ sở hạ tầng nông thôn. Cũng nhờ có Chương trình xây dựng nông thôn mới, tỉnh Hà Giang đã mở mới và bê tông hóa được hàng trăm km đường giao thông nông thôn; xây dựng, nâng cấp và sửa chữa được hàng trăm hệ thống kênh mương nội đồng; xây mới và nâng cấp được hàng chục hệ thống cấp nước sinh hoạt cho các vùng nông thôn. Riêng trong năm 2018, Chương trình nước sạch nông thôn đã đầu tư xây dựng 16 công trình cấp nước sinh hoạt cho các vùng nông thôn của 5 huyện Bắc Quang, Quang Bình, Quản Bạ, Yên Minh và Mèo Vạc; số hộ dân dự kiến được thụ hưởng nguồn nước sinh hoạt hợp vệ sinh là 3.345 hộ; tổng kinh phí thực hiện là 44 tỷ đồng… Cũng nhờ có Chương trình xây dựng xây dựng nông thôn mới nên bộ mặt các vùng nông thôn của Hà Giang ngày càng khởi sắc, cuộc sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được nâng lên. Tính đến thời điểm cuối năm 2017, toàn tỉnh Hà Giang đã có 23/195 xã, phường, thị trấn đạt chuẩn nông thôn mới và trong năm 2018, tỉnh Hà Giang phấn đấu có thêm 9 xã về đích nông thôn mới; mục tiêu đến cuối năm 2020, toàn tỉnh có 38/195 xã, phường, thị trấn đạt chuẩn nông thôn mới.

Người dân xã Trung Thành huyện Vị Xuyên tham gia bê tông hóa đường giao thông nông thôn
Do đặc thù là một tỉnh nghèo (Hà Giang có 6/11 huyện, thành phố thuộc diện huyện nghèo được thụ hưởng các chính sách theo Nghị quyết 30a của Chính phủ) nên Chương trình giảm nghèo bền vững luôn được tỉnh quan tâm bằng nhiều cơ chế, chính sách thiết thực và hiệu quả. Nhờ đó, tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh được giảm nhanh qua các năm, bình quân giảm 5,35%/năm. Trong 10 năm, từ 2008 – 2017, toàn tỉnh Hà Giang đã giảm dược 71.795 hộ nghèo, đưa tỷ lệ hộ nghèo của toàn tỉnh đến cuối năm 2017 xuống còn 34,18%. Bên cạnh thực hiện chương trình giảm nghèo, nhằm nâng cao thu nhập cho người dân và giải quyết việc làm cho người lao động nông thôn, trong những năm qua, tỉnh Hà Giang cũng đã tập trung nâng cao hiệu quả của công tác đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm cho lao động nông thôn. Riêng trong 2 năm ( từ 2016 – 2017) toàn tỉnh Hà Giang đã giải quyết việc làm cho trên 33.000 lao động, trong đó có 8.854 người được đi xuất khẩu lao động và giải quyết việc làm ngoài tỉnh. Cũng qua 2 năm (từ 2016 – 2017) toàn tỉnh Hà Giang đã đào tạo nghề cho 22.525 lao động vùng nông thôn; đưa tỷ lệ lao động qua đào tạo tăng từ 46% vào đầu năm 2016 lên 49% vào cuối năm 2017…
Từ thực tiễn cho thấy, qua 10 năm triển khai thực hiện Nghị quyết tam nông, các lĩnh vực về nông nghiệp, nông thôn và nông dân trên địa bàn Hà Giang đã có nhiều khởi sắc. Đó cũng chính là nền tảng quan trọng trong công tác xóa đói, giảm nghèo và xây dựng thành công nông thôn mới trong giai đoạn trước mắt và lâu dài trên địa bàn của một tỉnh miền núi, biên giới phía Bắc còn nhiều khó khăn nhất của Tổ quốc.
                                                                  Phạm Văn Phú
                                                           (Chi cục Trồng trọt và BVTV tỉnh Hà Giang)
                                              

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Thông tin cần biết

Dự báo thời tiết tỉnh Hà Giang

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Giang

GIỚI THIỆU PHIM TRUYỀN HÌNH HÀ GIANG

Liên kết

Đăng ký nhận thông tin qua Email

Website:http://hagiangtv.vn/

Trang thông tin điện tử tổng hợp của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang

Phó Giám đốc - Phó Tổng biên tập: Hoàng Thị Hằng

Địa chỉ: Số 126 đường Nguyễn Thái Học, phường Trần Phú,TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang

Điện thoại: 02193 866 029 Fax: 02193 860 043

Giấy phép số 34/GP-TTDT Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 15/8/2014

Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang.

Sử dụng thông tin của Webstie này phải ghi rõ nguồn http://hagiangtv.vn/