Tìm kiếm

Cuba kỷ niệm 45 năm lãnh tụ Fidel Castro thăm vùng giải phóng Quảng Trị

Cập nhật 14/09/2018

Đảng và Nhà nước Cuba vừa tổ chức lễ mít tinh kỷ niệm chính thức 45 năm chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của lãnh tụ cách mạng Fidel Castro (1973-2018).


Quang cảnh lễ kỷ niệm. Ảnh: TTXVN
Buổi lễ kỷ niệm có sự tham gia của: Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Esteban Lazo Hernández; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng Mercedes López Ácea; Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Liên đoàn Lao động Cuba Ulises Guilarte de Nacimiento; Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương José Ramón Balaguer cùng 400 đại biểu.

Phát biểu tại sự kiện này, Đại sứ Việt Nam tại Cuba Nguyễn Trung Thành khẳng định không có một mối quan hệ song phương nào đặc biệt như giữa Việt Nam và Cuba, mọi thế hệ người dân Việt Nam đã và sẽ luôn quý trọng đất nước Cuba anh hùng và lãnh tụ Fidel huyền thoại.

Ôn lại sự kiện mang tính dấu mốc trong quan hệ song phương này, Đại sứ Nguyễn Trung Thành nhấn mạnh bất chấp hiểm nguy, Tổng Tư lệnh Fidel Castro kiên quyết giữ mong muốn cháy bỏng được trực tiếp chứng kiến chiến trường, thăm đồng bào và chiến sĩ miền Nam và ông đã trở thành vị nguyên thủ quốc gia duy nhất vượt vĩ tuyến 17, thăm một vùng giải phóng tại miền Nam trong suốt thời gian kháng chiến chống Mỹ của dân tộc Việt Nam.

Những lời nói và hành động của lãnh tụ Fidel đã trở thành nguồn động viên, cổ vũ tinh thần vô giá cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân Việt Nam trong cuộc đấu tranh thiêng liêng theo tiếng gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh, lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam.

Đại sứ Nguyễn Trung Thành khẳng định những câu nói bất hủ xuất phát từ trái tim và những hành động cụ thể của lãnh tụ Fidel vì Việt Nam đã trở thành biểu tượng sáng ngời vượt thời gian. Việc kỷ niệm chuyến thăm Việt Nam của ông vào tháng 9/1973 còn là sự tôn vinh mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị truyền thống mẫu mực và hợp tác toàn diện giữa hai dân tộc. Dưới ánh sáng tư tưởng bất diệt của Chủ tịch Hồ Chí Minh và lãnh tụ Fidel Castro, thế hệ trẻ Việt Nam và Cuba sẽ tiếp tục viết lên những trang sử vẻ vang của mối quan hệ hai nước.

Trong phát biểu của mình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Cuba Mercedes López Acea nhắc lại rằng từ rất lâu trong lịch sử, hai dân tộc Việt Nam và Cuba đã có những sự tương đồng, trùng khớp trong tư tưởng và khát vọng độc lập, tự do, bất chấp khoảng cách về địa lý.

Bà Mercedes López khẳng định từ nguồn gốc đó, hai dân tộc đã trở thành những đồng chí kiên trung trong chiến đấu, cả trên chiến trường lẫn trên mặt trận tư tưởng, cả trong và sau cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, từng đưa Việt Nam trở thành hình mẫu cho cả thế giới về đấu tranh vì độc lập dân tộc.

Bất chấp những diễn biến ngày càng phức tạp trên trường quốc tế, Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Cuba Mercedes López tin tưởng nhân dân Việt Nam và Cuba sẽ tiếp tục con đường xây dựng xã hội chủ nghĩa thịnh vượng và bền vững của mình và tiếp tục phát huy tình cảm son sắt trước sau như một gắn kết hai dân tộc anh em.

Tại Cuba, loạt hoạt động kỷ niệm 45 năm chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của lãnh tụ cách mạng Fidel Castro kéo dài đến ngày 17/9.


Chủ tịch Cuba Fidel Castro đến thăm vùng giải phóng Quảng Trị năm 1973. Nguồn: TTXVN

Việt Nam và Cuba thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 2/12/1960. Sau đó, giữa lúc Mỹ tiến hành cuộc chiến tranh phá hoại ở miền Bắc, nhiều bác sĩ, nhân viên y tế Cuba đã sang Việt Nam giúp chữa trị cho các thương binh và các nhân dân. Bất chấp sự phong tỏa bằng bom, mìn của Mỹ, các tàu Cuba vẫn cập cảng Hải Phòng, vận chuyển hàng cứu trợ của nhân dân Cuba giúp nhân dân Việt Nam. Cuba cũng cử chuyên gia về cầu đường sang Việt Nam tham gia cùng bộ đội Trường Sơn mở rộng đường mòn Hồ Chí Minh, giúp đào tạo trên 1.000 sinh viên Việt Nam ở trình độ đại học và cao học, đồng thời vận động ủng hộ Việt Nam gia nhập Liên Hợp Quốc.

Cuba là nước đầu tiên công nhận Mặt trận Dân tộc Giải phóng Miền Nam Việt Nam và mời đặt cơ quan đại diện thường trú của Mặt trận tại La Havana. Sau đó Cuba đã cử Ðại sứ bên cạnh Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam tại vùng giải phóng. Cuba cũng là nước đầu tiên thành lập Ủy ban Cuba đoàn kết với miền Nam Việt Nam (23/9/1963) do nữ Anh hùng Moncada Melba Hernandez sáng lập. Hằng năm, Cuba giúp Việt Nam 3 vạn tấn đường và nước bạn đã bán số đường đó lấy ngoại tệ để gửi cho Mặt trận Dân tộc Giải phóng Miền Nam Việt Nam.

Ngày 2/1/1966, khi nhân dân Việt Nam bước vào giai đoạn gay go nhất của cuộc đụng đầu lịch sử với đế quốc Mỹ, trong cuộc mít-tinh có trên 1 triệu người Cuba tham dự và khách mời đến từ nhiều nước châu Á, Phi, Mỹ Latinh, Chủ tịch Cuba Fidel Castro tuyên bố: “Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình”. Sau đó, hàng ngàn thanh niên Cuba đã viết đơn tình nguyện xin đến Việt Nam để cùng nhân dân Việt Nam đánh Mỹ.

Tháng 9/1973, bất chấp tình hình nguy hiểm, Chủ tịch Fidel Castro đã đến tận khu giải phóng Quảng Trị. Ông là nguyên thủ quốc gia đầu tiên và duy nhất đến thăm một vùng giải phóng của miền Nam. Cũng trong chuyến thăm vào năm 1973 này, Chủ tịch Fidel Castro và nhân dân Cuba đã tặng Việt Nam 5 công trình kinh tế - xã hội vào loại tầm cỡ lúc bấy giờ với tổng trị giá khoảng 80 triệu USD, gồm: Khách sạn Thắng Lợi (tại Hồ Tây, Hà Nội), Bệnh viện Việt Nam - Cuba (tại Đồng Hới, Quảng Bình), tuyến đường Sơn Tây - Xuân Mai, Trại bò giống Ba Vì, Xí nghiệp gà Lương Mỹ.

 
Nguồn: Báo điện tử Chính phủ
 

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Thông tin cần biết

Dự báo thời tiết tỉnh Hà Giang

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Giang

GIỚI THIỆU PHIM TRUYỀN HÌNH HÀ GIANG

Liên kết

Đăng ký nhận thông tin qua Email

Website:http://hagiangtv.vn/

Trang thông tin điện tử tổng hợp của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang

Phó Giám đốc - Phó Tổng biên tập: Hoàng Thị Hằng

Địa chỉ: Số 126 đường Nguyễn Thái Học, phường Trần Phú,TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang

Điện thoại: 02193 866 029 Fax: 02193 860 043

Giấy phép số 34/GP-TTDT Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 15/8/2014

Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang.

Sử dụng thông tin của Webstie này phải ghi rõ nguồn http://hagiangtv.vn/