Tìm kiếm

Hội nghị trực tuyến về phòng chống thiên tai

Cập nhật 14/09/2018

Kiên quyết kêu gọi tàu thuyền vào nơi tránh trú; kiểm tra, rà soát phương án sơ tán người dân tại những vùng trũng ven sông, ven biển, những nơi có thể xảy ra nguy cơ sạt lở; gia cố, đảm bảo an toàn cho sản xuất và cơ sở hạ tầng…. Đây là những nội dung được đồng chí Trịnh Đình Dũng, Phó Thủ tướng Chính phủ đưa ra tại Hội nghị trực tuyến chỉ đạo ứng phó với siêu bão Mangkhut diễn ra vào chiều ngày 14/9. Đồng chủ trì Hội nghị có đồng chí Nguyễn Xuân Cường – Bộ trưởng Bộ NN&PTNT. Tham dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Hà Giang có đồng chí Thào Hồng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Nguyễn Minh Tiến - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; các ngành thành viên Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh.


Các đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Hà Giang
Siêu bão Mangkhut với cường độ cấp 17 đang hoạt động ở vùng biển phía Đông Philippin, dự kiến sẽ đi vào Đông Bắc biển Đông trong sáng ngày 15/9 với sức gió cấp 14 – 15, giật cấp 17. Vùng bị ảnh hưởng trực tiếp siêu bão của nước ta là 27 tỉnh thành từ Nghệ An trở ra. Khi đi vào biển Đông và đất liền, siêu bão có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến nuôi trồng thủy sản và sản xuất nông nghiệp của người dân. Nguy cơ xảy ra ngập úng ở vùng thấp, sạt lở ở vùng cao là rất lớn. Để đối phó với siêu bão Ban chỉ đạo Trung ương đã chỉ đạo các địa phương chủ động phòng tránh, ứng phó với bão. Đối với Hà Giang, UBND tỉnh đã chỉ đạo các ngành, địa phương về việc triển khai thực hiện các biện pháp ứng phó với siêu bão. Trong đó tập trung vào theo dõi chặt chẽ diễn biến của mưa, lũ để cảnh báo đến người dân sinh sống tại các địa bàn có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở. Phân công thành viên Ban chỉ đạo phòng thiên tai và tìm kiếm cứu nạn xuống từng địa bàn rà soát, kiểm tra và chỉ đạo các giải pháp cụ thể trong việc sơ tán người dân. Triển khai đồng bộ các biện pháp bảo vệ sản xuất và cơ sở hạ tầng. Phối hợp với các ngành chuyên môn của tỉnh và các chủ hồ chứa thủy điện để nắm bắt thông tin và thống nhất phương án điều tiết lũ, đảm bảo an toàn cho vùng hạ du.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu chỉ đạo tại hội nghị trực tuyến toàn quốc
Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhận định đây là cơn bão lớn nhất từ đầu năm 2018 đến nay. Do đó Ban chỉ đạo Trung ương, các thành viên và từng địa phương cần chủ động xây dựng phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai, sẵn sàng chuẩn bị vật tư, thiết bị và con người phòng chống thiên tai. Đảm bảo an toàn trên biển bằng việc cấm tàu thuyền ra khơi xa, chằng nèo thuyền, đảm bảo an toàn cho khách du lịch. Chủ động rà soát, triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn trên đất liền cho người và cơ sở hạ tầng nhất là các khu sản xuất, nhà máy, xí nghiệp, khu sản xuất nông nghiệp… Xây dựng phương án sơ tán dân tại những nơi nguy hiểm như ven biển, nước ngập sâu, khu vực có thể xảy ra sạt lở… Phó Thủ tướng giao cho Bộ NN&PTNT, các địa phương triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn hồ đập, vận hành an toàn các hồ chứa. Chủ động các phương án ứng phó sự cố, tìm kiếm cứu nạn khi có các tình huống xảy ra. Phó Thủ tướng Chính phủ giao cho các cơ quan thông tin truyền thông thường xuyên cập nhật tình hình diễn biến của bão cũng như các biện pháp phòng chống, ứng phó của các địa phương.
Trên cơ sở chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và kết luận của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thào Hồng Sơn và Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Minh Tiến nhận định nguy cơ xảy ra sạt lở, lũ quét tại tỉnh Hà Giang là rất lớn. Do đó, các đồng chí lãnh đạo tỉnh giao cho Sở NN&PTNT tham mưu cho UBND tỉnh ban hành công điện khẩn chỉ đạo công tác phòng chống thiên tai, xây dựng phương án chủ động phòng chống đặc biệt là việc thu hoạch lúa ở vùng thấp, phòng chống ngập úng ở TPHG. Cơ quan thường trực duy trì trực 24/24, thường xuyên tổng hợp gửi thường trực UBND tỉnh, chủ động lên phương án tham mưu cho các đồng chí lãnh đạo tỉnh xuống chỉ đạo công tác khắc phục tại cơ sở. Sở NN&PTNT, Sở Công thương báo cáo tình hình đảm bảo hồ chứa các nhà máy thủy điện, hồ thủy nông trên địa bàn tỉnh, chủ động giám sát quá trình vận hành các hồ chứa. Sở GTVT thống kê, lên phương án chuẩn bị máy móc, phương tiện sẵn sàng ứng phó khắc phục khi xảy ra sạt lở. Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy và Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cũng giao cho các lực lượng vũ trang của tỉnh sẵn sàng lực lượng ứng phó khi có tình huống xảy ra. Sở TT&TT tăng cường chỉ đạo, định hướng thông tin tuyên truyền để nâng cao nhận thức cho các cấp, các ngành và từng người dân. Các ngành LĐTB&XH, Hội chữ thập đỏ có phương án hỗ trợ cho người dân khi bị ảnh hưởng đảm bảo hiệu quả, công bằng. Các đồng chí lãnh đạo tỉnh cũng giao cho các ngành xây dựng, ngoại vụ, TN&MT, y tế, Đài khí tượng thủy văn trên cơ sở nhiệm vụ được phân công cần chủ động xây dựng phương án phòng chống, khắc phục hậu quả. Chủ động nắm bắt tình hình dư luận, kịp thời thăm hỏi, động viên các gia đình bị thiệt hại. Có giải pháp nhằm tháo gỡ những nút thắt có thể gây ngập úng cho thành phố Hà Giang./.
Tuấn Quỳnh

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Thông tin cần biết

Dự báo thời tiết tỉnh Hà Giang

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Giang

GIỚI THIỆU PHIM TRUYỀN HÌNH HÀ GIANG

Liên kết

Đăng ký nhận thông tin qua Email

Website:http://hagiangtv.vn/

Trang thông tin điện tử tổng hợp của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang

Phó Giám đốc - Phó Tổng biên tập: Hoàng Thị Hằng

Địa chỉ: Số 126 đường Nguyễn Thái Học, phường Trần Phú,TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang

Điện thoại: 02193 866 029 Fax: 02193 860 043

Giấy phép số 34/GP-TTDT Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 15/8/2014

Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang.

Sử dụng thông tin của Webstie này phải ghi rõ nguồn http://hagiangtv.vn/