Tìm kiếm

Vị Xuyên: Cần đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Cập nhật 24/09/2018

Trên 7000 hộ dân chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu, 10.000 hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đang chờ đợi các cơ quan chức năng thẩm định. Đây là vấn đề được các bậc cử tri trên địa bàn huyện Vị Xuyên đặc biệt quan tâm trong những lần tiếp xúc cử tri của các tổ đại biểu HĐND tại cơ sở. Người dân mong muốn các các cơ quan chuyên môn của huyện Vị Xuyên cần đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.


Đến nay gia đình anh Tiên và 96 hộ dân ở thôn Noong 1 vẫn chưa được cấp GCNQSDĐ lần đầu
Sống nửa đời người trên mảnh đất cha ông để lại, thế nhưng vợ chồng anh Phà Văn Tiên ở thôn Noong 1 xã Phú Linh, huyện Vị Xuyên vẫn luôn cảm thấy bất an. Anh chia sẻ vốn dĩ có tâm lý bất an như vậy là bởi, mảnh đất gia đình đang ở đến nay chưa được cấp giấy chứng nhận QSDĐ vì vậy mà vợ chồng anh cứ có cảm giác như mình là người đang đi ở nhờ. Đầu năm 2014 gia đình anh cũng như các hộ khác trong thôn được các cán bộ chuyên môn của huyện về kiểm đếm, đo đạc diện tích đất của gia đình, nhưng sau khi đo đạc xong thì gia đình anh chị cũng chẳng được thông báo, hay biết bất cứ một thông tin gì về mảnh đất của gia đình. Đến nay sau hơn 4 năm gia đình anh Tiên và 96 hộ dân ở thôn Noong 1 này vẫn chưa được cấp GCNQSDĐ lần đầu. 
Cũng giống như thôn Noong 1, thôn Noong 2 của xã Phú Linh có 74 hộ dân thì cả 74 hộ cũng chưa được cấp giấy CNQSDĐ lần đầu. Gia đình ông Lục Quang Lớn có 3 người con, sau khi lập gia đình cả 3 đều ra ở riêng và được bố mẹ cho đất làm nhà nhưng đến nay cũng chưa có bìa đỏ. Bức xúc trước thực trạng trên, trong những lần làm việc của lãnh đạo xã tại thôn và cả những lần trực tiếp lên xã để hỏi vì sao chưa được cấp sổ đỏ thì câu trả lời mà người dân thôn Noong 1 và Noong 2 nhận được đó là phải chờ đợi, vì vấn đề cấp giấy chứng nhận QSDĐ không thuộc thẩm quyền của xã.
Đem những tâm tư, thắc mắc của người dân đến với chính quyền xã, chúng tôi được cán bộ địa chính xã Phú Linh và ông Nông Trọng Quang, Chủ tịch UBND xã cho biết. Những kiến nghị của người dân xã cũng đã nắm được, tuy nhiên vấn đề trên lại không nằm trong khuôn khổ thẩm quyền của xã, hơn nữa những thủ tục hành chính cấp GCNQSDĐ lại phức tạp, mà trình độ của cán bộ chuyên môn cấp xã cũng còn có những hạn chế nhất định. Ngoài ra tinh thần trách nhiệm của cán bộ chuyên môn trong thực thi công vụ chưa cao. Cùng với đó sự chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền xã nhất là trong công tác thông tin, tuyên truyền về vấn đề này còn chưa được sâu sát, quyết liệt. 

Phóng viên Đài PT-TH Hà Giang trao đổi vấn đề cấp GCNQSD đất với lãnh đạo xã Phú Linh
Huyện Vị Xuyên có 24 xã, thị trấn, tính đến thời điểm tháng 8 năm 2018 việc kiểm đếm, đo đạc rà soát hồ sơ xin cấp GCNQSDĐ đã được các cơ quan chuyên môn triển khai thực hiện đồng bộ 24/24 xã thị trấn với trên 110 nghìn hồ sơ xin cấp đổi và cấp lần đầu. Đã có 100.000 hồ sơ đã thẩm định xong, 10.000 hồ sơ đang đợi cấp có thẩm quyền thẩm định và trên 7000 hộ gia đình chưa được cấp GCNQSDĐ lần đầu. Tuy nhiên tính đến thời điểm này người dân chưa được phát nhận giấy CNQSDĐ do nhiều nguyên nhân như:  Giấy chứng nhận đã cấp trước đây do quy trình không chặt chẽ dẫn đến việc sai lệch về thông tin của người sử dụng đất với giấy tờ nhân thân hiện có hoặc thông tin về thửa đất không chính xác nên gây khó khăn trong việc kê khai cấp đổi ; việc phối hợp của các cơ quan chuyên môn, đơn vị liên quan chưa tốt, thời gian thực hiện các thủ thủ tục hành chính vẫn còn chậm….Theo kế hoạch đến hết tháng 8 năm 2018 huyện Vị Xuyên phải hoàn thành việc thẩm định hồ sơ xin cấp GCNQSDĐ và đến năm 2019 huyện Vị Xuyên sẽ hoàn thành việc phát GCNQSDĐ cho người dân, nhưng nếu thiếu sự chỉ đạo quyết liệt của chính quyền các cấp, sự vào cuộc đồng bộ và có trách nhiệm của các cơ quan chuyên môn thì huyện Vị Xuyên khó có thể hoàn thành việc cấp Giấy CNQSDĐ cho người dân vào năm 2019./. 
Văn Thao- Văn Hương

 

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Thông tin cần biết

Dự báo thời tiết tỉnh Hà Giang

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Giang

GIỚI THIỆU PHIM TRUYỀN HÌNH HÀ GIANG

Liên kết

Đăng ký nhận thông tin qua Email

Website:http://hagiangtv.vn/

Trang thông tin điện tử tổng hợp của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang

Phó Giám đốc - Phó Tổng biên tập: Hoàng Thị Hằng

Địa chỉ: Số 126 đường Nguyễn Thái Học, phường Trần Phú,TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang

Điện thoại: 02193 866 029 Fax: 02193 860 043

Giấy phép số 34/GP-TTDT Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 15/8/2014

Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang.

Sử dụng thông tin của Webstie này phải ghi rõ nguồn http://hagiangtv.vn/