Tìm kiếm

Quản Bạ: Ô nhiễm môi trường tại chợ xã Nghĩa Thuận

Cập nhật 24/09/2018

Chợ biên giới xã Nghĩa Thuận, huyện Quản Bạ là một trong những công trình mới được đầu tư xây dựng để tạo điều kiện cho nhân dân hai nước giao lưu buôn bán, phát triển kinh tế. Tuy nhiên, sau mỗi buổi họp chợ, chợ Nghĩa Thuận lại rơi vào tình trạng ngập trong rác. Đủ loại rác thải chưa được dọn dẹp và xử lý kịp thời không chỉ làm ảnh hưởng đến cảnh quan chợ, mà còn gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường, tiềm ẩn nhiều nguy cơ về an toàn thực phẩm, phát sinh các nguồn bệnh dịch từ rác thải.


 Chợ xã Nghĩa Thuận huyện Quản Bạ có tổng diện tích hơn 9000m2
Chợ xã Nghĩa Thuận được tổ chức mỗi lần một tuần và họp theo hình thức phiên chợ lùi. Trước đây, khi chưa xây dựng, người dân trong xã thường họp chợ ở trung tâm xã. Đến năm 2016, chợ xã Nghĩa Thuận được Nhà nước đầu tư xây dựng tại khu vực giáp biên, cách trung tâm xã 4km. Chợ có tổng diện tích hơn 9000m2, với đủ các hạng mục như cổng, sân bê tông, bể nước, nhà vệ sinh và hơn 150 gian hàng. Sau khi đưa vào sử dụng, chợ xã Nghĩa Thuận tạo điều kiện cho người dân trong xã và các vùng lân cận dễ dàng giao lưu buôn bán, trao đổi hàng hóa.
Qua tìm hiểu của phóng viên, tại chợ Biên giới xã Nghĩa Thuận vào thời điểm 1 ngày sau buổi họp chợ. Từ ngoài cổng chợ, đến trung tâm chợ và khu vực cống rãnh xung quanh chợ, nơi đâu cũng ngập tràn rác thải. Mặc dù đây là công trình có giá trị hàng chục tỷ đồng vừa hoàn thành và đưa vào sử dụng, song vấn đề vệ sinh môi trường tại đây vẫn chưa được chính quyền địa phương thực sự quan tâm, xử lý.

 Sau mỗi phiên chợ, ngập tràn rác thải
Đầu năm 2018, chợ biên giới xã Nghĩa Thuận chính thức đi vào hoạt động. Sau mỗi phiên chợ, từ ngoài cổng chợ đến các gian hàng, nơi đâu cũng ngập trong rác. Các loại túi nilon, chai nhựa, chai thủy tinh, các loại vỏ bánh kẹo được vứt tràn lan, khiến cho sân chợ không khác gì một bãi rác khổng lồ, gây tắc cả hệ thống cống rãnh. Vào những ngày mưa, lượng đất cát và rác thải tồn ứ chưa được thu dọn kịp thời, gây bốc mùi ảnh hưởng đến cuộc sống của nhiều hộ dân xung quanh chợ. Công trình chợ khang trang sạch đẹp mới sử dụng ngày nào, nay đã xuống cấp nhanh chóng vì rác. Mặc dù việc thu dọn vệ sinh chợ được chính quyền địa phương giao cho HTX dịch vụ tổng hợp Na Lình quản lý, xong trên thực tế công việc này chưa được thực hiện một cách nghiêm túc.

Phóng viên Đài PT-TH Hà Giang trao đổi vấn đề với cấp ủy chính quyền xã Nghĩa Thuận
Trước sự báo động của ô nhiễm rác thải tại chợ biên giới xã Nghĩa Thuận, chính quyền địa phương cần tăng cường giám sát quá trình hoạt động của các đơn vị có trách nhiệm thu gom xử lý rác thải. Đồng thời thường xuyên phối hợp với ngành chức năng tổ chức kiểm tra định kỳ, giám sát chặt chẽ các hoạt động chợ để đảm bảo giảm thiểu tối đa tình trạng ô nhiễm môi trường, không gây ảnh hưởng đến sức khỏe cho người dân sống xung quanh khu vực chợ./.
Hồng Hạnh- Văn Thao
 

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Thông tin cần biết

Dự báo thời tiết tỉnh Hà Giang

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Giang

GIỚI THIỆU PHIM TRUYỀN HÌNH HÀ GIANG

Liên kết

Đăng ký nhận thông tin qua Email

Website:http://hagiangtv.vn/

Trang thông tin điện tử tổng hợp của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang

Phó Giám đốc - Phó Tổng biên tập: Hoàng Thị Hằng

Địa chỉ: Số 126 đường Nguyễn Thái Học, phường Trần Phú,TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang

Điện thoại: 02193 866 029 Fax: 02193 860 043

Giấy phép số 34/GP-TTDT Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 15/8/2014

Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang.

Sử dụng thông tin của Webstie này phải ghi rõ nguồn http://hagiangtv.vn/