Tìm kiếm

Quản Bạ giữ vững thương hiệu Hồng không hạt

Cập nhật 05/10/2018

Trong những năm qua, Hồng không hạt của huyện Quản bạ đã trở thành cây cho thu nhập chính của nhiều hộ dân của các xã Nghĩa Thuận, Tùng Vài, Quản Bạ và thị trấn Tam Sơn. Nhất là khi Hồng của huyện Quản Bạ được bảo hộ chỉ dẫn địa lý, thì giá trị của cây hồng mang lại cho người dân đạt gần 10 tỷ đồng một năm.


Hồng không hạt bước vào vụ thu hoạch
Hiện nay trên địa bàn huyện Quản Bạ có diện tích trồng hồng không hạt là trên 110 ha, số diện tích cho thu hoạch là hơn 60 ha. Hồng không hạt Quản Bạ là sản phẩm đặc hữu địa phương. Với kết quả nghiên cứu về tính chất, chất lượng đặc thù, vùng địa lý và quy trình kĩ thuật sản xuất của sản phẩm, Cục Sở hữu trí tuệ đã có Quyết định về việc cấp Giấy chứng nhận chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm hồng không hạt của huyện Quản Bạ. Nhờ đó giá trị quả hồng được nâng lên, nếu như trước năm 2017 giá hồng chỉ từ 15 đến 20 nghìn một kg thì đến nay giá bán tại vườn là 30 nghìn đồng một kg. Gia đình ông Vàng Dung Pháng, thôn Phín Ủng xã Nghĩa Thuận hiện có hơn 300 gốc hồng không hạt trong đó có 150 cây đang cho thu hoạch, dự kiến năm nay sẽ cho thu 4 tấn quả với giá bán như hiện nay là 30 nghìn đồng một kg sẽ cho gia đình ông thu về hơn 120 triệu đồng. Từ hiệu quả kinh tế từ cây Hồng không hạt mang lại, xã Nghĩa Thuận luôn quan tâm mở rộng diện tích cũng như hướng dẫn người dân trong việc chăm sóc theo hướng sạch, an toàn để đảm bảo giữ vững thương hiệu của Hồng không hạt huyện Quản Bạ. Nếu như năm 2015 toàn xã mới có 27 ha thì đến nay diện tích của xã đã mở rộng được hơn 76 ha. Dự kiến niên vụ 2018 sẽ cho thu khoảng 5 tỷ đồng.

Sản lượng hồng không hạt năm 2018 của huyện Quản Bạ ước khoảng 300 tấn
Để giữ vững thương hiệu Hồng không hạt của huyện, thì HTX Hồng không hạt Quản bạ đã được thành lập, nhằm thu mua, bao tiêu sản phẩm đối với các hộ dân nằm trong vùng chỉ dẫn địa lý. Qua đó, góp phần ổn định được giá bán, tránh được tư thương ép giá như trước đây. Đồng thời, góp phần vào việc nâng cao nhận thức cho người dân trong việc tuân thủ sản xuất an toàn, theo chuỗi giá trị để tạo ra sản phẩm sạch cung cấp cho người tiêu dùng.
Trong niên vụ 2018 này, với sản lượng hồng trên địa bàn huyện dự tính khoảng 300 tấn, doanh thu gần 10 tỷ đồng. Có thể nói, Chỉ dẫn địa lý Hồng không hạt tạo điều kiện cho bà con nhân dân trồng hồng có thu nhập cao hơn, có cơ hội phát triển kinh tế lớn hơn, làm thay đổi nhận thức của người dân về xu thế  phát triển sản xuất hàng hóa theo chuỗi giá trị. Là cơ sở để các doanh nghiệp, người dân nâng cao danh tiếng, phát triển thị trường, bảo vệ những giá trị về chất lượng, nguồn gốc của sản phẩm đối với người tiêu dùng. Đây là hướng đi phù hợp với điều kiện sản xuất của Hà Giang trong phát triển nông nghiệp, nông thôn./.
 Duy Quang
 

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Thông tin cần biết

Dự báo thời tiết tỉnh Hà Giang

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Giang

GIỚI THIỆU PHIM TRUYỀN HÌNH HÀ GIANG

Liên kết

Đăng ký nhận thông tin qua Email

Website:http://hagiangtv.vn/

Trang thông tin điện tử tổng hợp của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang

Phó Giám đốc - Phó Tổng biên tập: Hoàng Thị Hằng

Địa chỉ: Số 126 đường Nguyễn Thái Học, phường Trần Phú,TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang

Điện thoại: 02193 866 029 Fax: 02193 860 043

Giấy phép số 34/GP-TTDT Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 15/8/2014

Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang.

Sử dụng thông tin của Webstie này phải ghi rõ nguồn http://hagiangtv.vn/