Tìm kiếm

Các khoản thu XHH giáo dục - Khó khăn cho các nhà trường

Cập nhật 05/10/2018

Ngày 27/8/2018, Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang đã ban hành công văn số 970 về việc tiếp tục quản lý, chấn chỉnh hoạt động thu chi các khoản đóng góp ủng hộ trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh. Theo công văn 970 có quy định không thu các khoản ngoài quy định như tiền bảo vệ cơ sở vật chất, bảo đảm an ninh Nhà trường, tiền điện, nước sinh hoạt, giấy kiểm tra... Với công văn này của Sở sẽ tránh được tình trạng lạm thu. Tuy nhiên điều này lại đang phần nào ảnh hưởng đến hoạt động của các nhà trường.

Thực hiện văn bản của UBND phường Minh Khai, thành phố Hà Giang về việc thực hiện các khoản vận động xã hội hóa giáo dục cũng như để đảm bảo cho công tác dạy và học, các hoạt động của nhà trường. Ngay khi bước vào năm học mới 2018 – 2019, Trường THCS Minh Khai, thành phố Hà Giang đã thực hiện họp phụ huynh và thông báo thu các khoản xã hội hóa như theo thông lệ của các năm học trước. Năm nay nhà trường dự kiến thực hiện thu 9 khoản xã hội hóa với số tiền là 870 nghìn đồng/học sinh/năm. Tuy nhiên, theo quy định trong công văn 970 của Sở GD&ĐT thì các khoản thu của Trường THCS Minh Khai lại nằm trong quy định không được thu. Trao đổi về sự cần thiết thực hiện các khoản thu xã hội hóa, thầy Hoàng Hải Đăng, Hiệu trưởng nhà trường cho biết:
Ngày 28/8 UBND phường Minh Khai, TPHG đã ban hành văn bản số 471 về việc thực hiện các khoản vận động xã hội hóa giáo dục năm học 2018 – 2019. Trong văn bản quy định cụ thể các khoản xã hội hóa đối với từng đơn vị trường học trên địa bàn phường. Tuy nhiên sau khi ban hành văn bản này, phường lại nhận được công văn 970 ngày 27/8/2018 của Sở GD&ĐT về quy định không thu các khoản xã hội hóa. Do có sự không hợp lệ giữa văn bản của phường và công văn của Sở nên ngay sau đó UBND phường Minh Khai đã tiếp tục ra văn bản số 520 đề nghị các nhà trường không thực hiện các nội dung tại văn bản 471.
Công văn số 970 của Sở GD&ĐT về tiếp tục quản lý, chấn chỉnh hoạt động thu chi các khoản đóng góp ủng hộ trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh là chủ trương phù hợp, qua đó sẽ tránh được tình trạng lạm thu trong các cơ sở giáo dục. Tuy nhiên để công văn được triển khai hiệu quả cũng cần có sự xem xét kỹ hơn, đảm bảo hợp lý đối với từng địa phương nhằm tiếp tục nâng cao chất lượng dạy và học.
Nếu không thực hiện các khoản thu xã hội hóa cần thiết thì sẽ rất khó để duy trì các hoạt động của nhà trường. Điều này dẫn đến vì sao hiện nay đa số các đơn vị trường học trên địa bàn thành phố Hà Giang vẫn chưa thực hiện họp phụ huynh đầu năm học. 
Nguyễn Tâm - Văn Hương

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Thông tin cần biết

Dự báo thời tiết tỉnh Hà Giang

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Giang

GIỚI THIỆU PHIM TRUYỀN HÌNH HÀ GIANG

Liên kết

Đăng ký nhận thông tin qua Email

Website:http://hagiangtv.vn/

Trang thông tin điện tử tổng hợp của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang

Phó Giám đốc - Phó Tổng biên tập: Hoàng Thị Hằng

Địa chỉ: Số 126 đường Nguyễn Thái Học, phường Trần Phú,TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang

Điện thoại: 02193 866 029 Fax: 02193 860 043

Giấy phép số 34/GP-TTDT Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 15/8/2014

Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang.

Sử dụng thông tin của Webstie này phải ghi rõ nguồn http://hagiangtv.vn/