Tìm kiếm

Người khôi phục danh trà cổ

Cập nhật 06/10/2018

Trà mạn hảo từng được biết đến là một loại trà xanh ướp nổi tiếng ở miền Bắc từ thế kỷ 19. Cùng thời điểm này, tại Hà Giang, đồng bào Dao sống ở trên núi cao từ lâu cũng đã biết tạo ra loại trà bánh để dùng quanh năm và giữ gìn sức khỏe. Sau đó không hiểu lý do gì mà Trà mạn hảo cũng dần dần biến mất từ giữa thế kỷ 20. Sinh ra trong một gia đình có truyền thống làm trà, anh Trần Lê Trung, Giám đốc Công ty cổ phần Trà Bách Shan Hà Giang đã bỏ rất nhiều công sức tìm kiếm và nghiên cứu để phục hồi danh trà cổ này.


Khu vực phơi trà
Khi anh Trần Lê Trung có dự định muốn gây dựng thương hiệu trà shan Hà Giang và khôi phục trà mạn hảo thì gia đình anh ai cũng ngăn cản. Tuy nhiên đã trót đam mê với nghề truyền thống, nên anh Trung lặn lội sang các vùng trà nổi tiếng ở Trung Quốc để tham quan, học hỏi kinh nghiệm. Qua tìm hiểu, anh nhận thấy cách chế biến trà Phổ Nhĩ của Trung Quốc rất giống với trà Mạn hảo xưa kia của Hà Giang. Đó là chế biến trà shan bằng phương pháp lên men bởi vi sinh vật và loại trà này càng để lâu thì càng có giá trị cao. Thấy rõ lợi thế của vùng chè Hà Giang và giá trị của cây chè Shan Tuyết có thể tạo ra sản phẩm có chất lượng tốt nên anh Trung lại càng quyết tâm hơn với ý tưởng đưa thương hiệu trà Hà Giang vượt qua biên giới. Anh Trung đã không ngần ngại bỏ công sức và tiền của và bắt đầu kế hoạch phục hồi danh trà cổ. Tháng 9 năm 2012, anh thành lập công ty và liên kết với người người dân ở những vùng có chè shan tuyết cổ thụ như Thượng Sơn huyện Vị Xuyên hay Hồ Thầu huyện Hoàng Su Phì.
Lúc đầu chưa có kinh nghiệm anh Trung đã phải đổ bỏ không biết bao nhiêu mẻ chè không đạt chất lượng. Bởi làm Trà mạn hảo rất khó, mọi công đoạn chế biến đều làm thủ công và đòi hỏi chuẩn xác về thời gian, nhiệt độ, từ khi phơi chè, sao chè, vò chè, hong chè đến đóng bánh. Để khôi phục thành công danh Trà Mạn Hảo, Anh đã phải mời các chuyên gia về trà của Trung Quốc sang trực tiếp hướng dẫn cách làm trà cho công nhân tại công ty. Hiện nay trà Mạn hảo của Bách Shan đã tạo được thế đứng vững chắc trên thị trường và được người tiêu dùng đón nhận. Ngay cả những thị trường khó tính như Bắc Kinh, Hồng Công, Đài Loan cũng đặt hàng thường xuyên, với giá cao nhất lên đến 12 triệu đồng/kg .
Có thể thấy anh Trần Lê Trung đã có công rất lớn trong việc khôi phục danh trà cổ và góp phần đưa giá trị chè của Hà Giang lên một tầm cao mới. Đồng thời  bước đầu đã giúp cho những người dân nhìn thấy được giá trị của những cây trà Shan tuyết cổ thụ, từ đó biết quý trọng và giữ gìn những gì mà thiên nhiên đã ban tặng.
Hồng Nhung - Bang Phúc

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Thông tin cần biết

Dự báo thời tiết tỉnh Hà Giang

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Giang

GIỚI THIỆU PHIM TRUYỀN HÌNH HÀ GIANG

Liên kết

Đăng ký nhận thông tin qua Email

Website:http://hagiangtv.vn/

Trang thông tin điện tử tổng hợp của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang

Phó Giám đốc - Phó Tổng biên tập: Hoàng Thị Hằng

Địa chỉ: Số 126 đường Nguyễn Thái Học, phường Trần Phú,TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang

Điện thoại: 02193 866 029 Fax: 02193 860 043

Giấy phép số 34/GP-TTDT Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 15/8/2014

Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang.

Sử dụng thông tin của Webstie này phải ghi rõ nguồn http://hagiangtv.vn/