Tìm kiếm

Báo chí quốc tế nêu bật vai trò của đồng chí Đỗ Mười trong sự nghiệp đổi mới đất nước

Cập nhật 06/10/2018

Đưa tin đồng chí Đỗ Mười, nguyên Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam từ trần, các hãng thông tấn cũng như các tờ báo uy tín trên thế giới đã nêu bật những đóng góp và vai trò của đồng chí trong thời kỳ Việt Nam tiến hành công cuộc đổi mới.


Tổng Bí thư Đỗ Mười hội đàm với Thủ tướng Australia Paul Keating tại Văn phòng Thủ tướng Australia (tháng 7-1995). Ảnh: Xuân Lâm/TTXVN

Ngày 2-10, Tân Hoa xã đã tóm tắt tiểu sử của nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười và nhấn mạnh đồng chí là nhà lãnh đạo đã dẫn dắt Việt Nam thực hiện chính sách đổi mới đất nước. Đồng chí Đỗ Mười đã có chuyến thăm Trung Quốc vào các năm 1991, 1995 và 1997.

Một ngày sau, Tân Hoa xã tiếp tục đưa tin, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình đã gửi Điện chia buồn tới Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng. Bức điện có đoạn viết: “Đồng chí Đỗ Mười là bậc tiền bối lãnh đạo kiệt xuất của Đảng và Nhà nước Việt Nam, là một người đồng chí và người bạn thân thiết của Đảng và Nhân dân Trung Quốc, đã cống hiến sức lực cả đời cho sự nghiệp đổi mới và xây dựng chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam, đã góp phần quan trọng cho phát triển quan hệ giữa hai Đảng, hai nước Trung Quốc - Việt Nam”.

Trong bài viết có tiêu đề “Nguyên Tổng Bí thư Việt Nam qua đời ở tuổi 101”, hãng thông tấn AP của Mỹ đã dẫn lại thông cáo của Chính phủ Việt Nam khẳng định: “Đồng chí Đỗ Mười từng trải qua nhiều cương vị công tác, có nhiều đóng góp to lớn cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc”. Bài viết còn điểm lại những dấu ấn quan trọng trong cuộc đời và sự nghiệp của đồng chí Đỗ Mười, trong đó cho biết đồng chí đã giữ cương vị Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam từ tháng 6-1991 đến tháng 12-1997.

Thời báo Tài chính (Anh) có trụ sở tại thủ đô London đưa tin, nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười đã từ trần sau khi dành cả sự nghiệp chính trị cho cuộc đấu tranh vì độc lập dân tộc và công cuộc đổi mới, phát triển đất nước. Bài báo khẳng định, nguyên Tổng Bí Thư Đỗ Mười không bao giờ đánh mất định hướng và niềm tin của một người cộng sản ngay cả sau cú sốc Liên Xô sụp đổ. Tờ báo đánh giá cao vai trò của đồng chí Đỗ Mười trong giai đoạn Việt Nam tiến hành đổi mới, bắt đầu từ cuối những năm 1980. Đây là thời kỳ nguyên Tổng Bí thư đã tạo nên dấu ấn của mình và đưa Việt Nam bước vào trường quốc tế. Thời báo Tài chính (Anh) nhắc lại sự kiện, đồng chí Đỗ Mười đã thực hiện chuyến thăm đầu tiên tới các nước phương Tây vào năm 1995. Cụ thể, đồng chí đã có chuyến thăm cấp nhà nước tới Australia và New Zealand ở độ tuổi 78.

Nguồn: Nhân dân

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Thông tin cần biết

Dự báo thời tiết tỉnh Hà Giang

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Giang

GIỚI THIỆU PHIM TRUYỀN HÌNH HÀ GIANG

Liên kết

Đăng ký nhận thông tin qua Email

Website:http://hagiangtv.vn/

Trang thông tin điện tử tổng hợp của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang

Phó Giám đốc - Phó Tổng biên tập: Hoàng Thị Hằng

Địa chỉ: Số 126 đường Nguyễn Thái Học, phường Trần Phú,TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang

Điện thoại: 02193 866 029 Fax: 02193 860 043

Giấy phép số 34/GP-TTDT Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 15/8/2014

Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang.

Sử dụng thông tin của Webstie này phải ghi rõ nguồn http://hagiangtv.vn/