Tìm kiếm

Hội nghị đánh giá các cơ chế, chính sách, chương trình, đề án, phương án, quy hoạch đang triển khai trên địa bàn tỉnh

Cập nhật 09/10/2018

Ngày 9/10 Thường trực HĐND tỉnh và Thường trực UBND tỉnh đã tổ chức Hội nghị rà soát, đánh giá các cơ chế, chính sách, chương trình, đề án, phương án, kế hoạch đang triển khai trên địa bàn. Đồng chí Thào Hồng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh và đồng chí Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh- Đồng chủ trì hội nghị. Dự hội nghị còn có các đồng chí trong Thường trực HĐND, UBND tỉnh, các Ban HĐND, lãnh đạo một số sở, ban, ngành, tổ chức tín dụng trên địa bàn.


Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thào Hồng Sơn phát biểu chỉ đạo tại hội nghị
Tính đến hết tháng 9/2018 toàn tỉnh có 131 cơ chế, chính sách do tỉnh ban hành đang còn hiệu lực, trong đó có 24 Nghị quyết do HĐND ban hành và 107 các phương án, đề án do UBND tỉnh ban hành, tổng số kinh phí đã bố trí để thực hiện đến hết ngày 30/8/2018 là trên 1.247 tỷ đồng. Nhìn chung các cơ chế, chính sách đã ban hành cơ bản đã góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Hà Giang lần thứ XVI đã đề ra. Từng bước giữ vai trò động lực, thu hút các nguồn lực xã hội, tạo thêm nhiều công ăn việc làm cho khu vực nông thôn, góp phần cải thiện, nâng cao đời sống của nhân dân. Có tác động nhất định trong phát huy tiềm năng, thế mạnh của tỉnh, bước đầu hình thành được các ngành, lĩnh vực sản xuất tập trung theo hướng hàng hóa, giá trị sản phẩm nông nghiệp được nâng lên. Theo dự kiến nhu cầu kinh phí để thực hiện các cơ chế, chính sách năm 2019 - 2020 khoảng trên 4 nghìn tỷ đồng, trong đó ngân sách địa phương chỉ đáp ứng được hơn 1 nghìn tỷ đồng. Chính vì vậy, việc rà soát đánh giá các cơ chế, chính sách, chương trình, đề án, phương án, kế hoạch đang triển khai trên địa bàn, từ đó đề xuất phương án, nguồn lực thực hiện cho giai đoạn 2019 - 2020 là rất cần thiết và phù hợp với nhu cầu phát triển chung của tỉnh.
Thảo luận tại hội nghị, các đại biểu đã nhất trí với báo cáo đánh giá kết quả đã đạt được trong thời gian qua, đồng thời thẳng thắn nhìn nhận: Một số cơ chế, chính sách chưa có tính bứt phá cao, còn có sự trùng lắp, chồng chéo, dàn trải, quy mô còn nhỏ lẻ. Cùng với đó, tỉnh Hà Giang thiếu nguồn lực để thực hiện, thiếu sự đồng bộ trong cơ chế quản lý, theo dõi, đánh giá, một bộ phận người dân vẫn nặng tư tưởng chông chờ ỷ lại vào nhà nước… Từ thực trạng đó đề nghị UBND tỉnh tích hợp các nhóm cơ chế, chính sách có tính chất hỗ trợ phát triển KTXH được HĐND ban hành thành một nghị quyết chung cho dễ chỉ đạo thực hiện. Trong quá trình tích hợp sẽ lựa chọn hoặc điều chỉnh, bổ sung nội dung mới cho phù hợp với điều kiện thực tiễn và khả năng cân đối ngân sách địa phương. Đảm bảo tính đồng bộ, tập trung, khắc phục được tình trạng dàn trải, chồng chéo, tạo cơ sở để tiếp tục triển khai thực hiện các cơ chế, chính sách cho giai đoạn 2021 - 2025. Hội nghị thống nhất đề nghị BTV Tỉnh ủy xem xét cho chủ chương bãi bỏ, tạm dừng thực hiện 11 cơ chế, chính sách không còn phù hợp và cần phải điều chỉnh…
Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Thào Hồng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh yêu cầu: UBND tỉnh và các sở, ngành chuyên môn tiếp tục rà soát lại tất cả các cơ chế, chính sách, tổ chức đánh giá hiệu quả tác động của các cơ chế này trên địa bàn toàn tỉnh, để vận dụng cơ chế chính sách cho phù hợp.
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đồng ý phương án tích hợp các cơ chế, chính sách được HĐND tỉnh ban hành thành một nghị quyết chung cho dễ chỉ đạo thực hiện và điều chỉnh, bổ sung nội dung mới cho phù hợp với điều kiện thực tiễn của địa phương. Khi ban hành các nghị quyết  quyết đều có tham vấn nhân dân, tham gia ý kiến của các ngành, thẩm tra của các ban HĐND tỉnh… UBND tỉnh tính toán, cân đối lại nguồn ngân sách địa phương để quyết định bãi bỏ hoặc tạm dừng một cơ chế, chính sách bất kỳ. Đảm bảo tính đồng bộ, tập trung, khắc phục được tình trạng dàn trải, chồng chéo.
Kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: UBND tỉnh quyết tâm, quyết liệt, kiên trì thực hiện thắng lợi mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Hà Giang lần thứ XVI đã đề ra. Các sở, ngành chuyên môn tích cực vào cuộc đánh giá cụ thể Nghị quyết nào ban hành có hiệu quả tiếp tục thực hiện, cơ chế chính sách nào chưa phù hợp cần phải điều chỉnh, bổ xung và cần thiết phải bãi bỏ cho phù hợp với yêu cầu, nhiệm vụ phát triển hiện nay, tham mưu cho UBND tỉnh tích hợp các nhóm cơ chế, chính sách có tính chất hỗ trợ phát triển KTXH cho phù hợp. Đề nghị MTTQ và các tổ chức chính trị xã hội tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt các chủ chương, chính sách của Đảng, nhà nước và nhất là của tỉnh Hà Giang ban hành./.
Đình Anh

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Thông tin cần biết

Dự báo thời tiết tỉnh Hà Giang

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Giang

GIỚI THIỆU PHIM TRUYỀN HÌNH HÀ GIANG

Liên kết

Đăng ký nhận thông tin qua Email

Website:http://hagiangtv.vn/

Trang thông tin điện tử tổng hợp của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang

Phó Giám đốc - Phó Tổng biên tập: Hoàng Thị Hằng

Địa chỉ: Số 126 đường Nguyễn Thái Học, phường Trần Phú,TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang

Điện thoại: 02193 866 029 Fax: 02193 860 043

Giấy phép số 34/GP-TTDT Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 15/8/2014

Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang.

Sử dụng thông tin của Webstie này phải ghi rõ nguồn http://hagiangtv.vn/