Tìm kiếm

Kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt-Anh

Cập nhật 10/10/2018

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Vương Quốc Anh, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã dự và phát biểu tại Lễ kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Vương quốc Anh, được tổ chức trọng thể tại Central Hall Westminster, trung tâm Thủ đô London tối 9/10.


Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh phát biểu tại buổi lễ - Ảnh: VGP/Hải Minh
Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đánh giá cao mối quan hệ đặc biệt giữa Việt Nam-Anh, được gắn kết và phát triển bằng sợi dây liên kết giữa người dân hai nước qua những hoạt động du lịch, học tập và những chuyến thăm và làm việc thường xuyên của các cấp lãnh đạo giữa hai nước.

Vương quốc Anh đứng thứ 15 về đầu tư tại Việt Nam với 267 dự án còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký 3,71 tỷ USD trong khi Việt Nam có 11 dự án tại Anh với tổng vốn đầu tư trên 10 triệu USD.

Nhiều doanh nghiệp lớn của Anh như HSBC, Standard Chartered Bank, Prudential, Harvey Nash, Rolls Royce đang hoạt động rất thành công ở Việt Nam. Thương mại song phương hai nước năm 2017 đạt 6 tỷ USD.

Quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Anh không chỉ là hợp tác kinh tế, mà còn đẩy mạnh trên nhiều lĩnh vực khác như phát triển bền vững và sáng tạo, giáo dục, hợp tác trong lĩnh vực gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc như quân đội Anh đã hỗ trợ bàn giao bệnh viện dã chiến cho Việt Nam tại Nam Sudan.


Lễ kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Vương quốc Anh được tổ chức trọng thể tại Central Hall Westminster, trung tâm Thủ đô London tối 9/10 - Ảnh: VGP/Hải Minh

Hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực giáo dục-đào tạo phát triển tích cực. Hằng năm, Chính phủ Anh dành từ 25-30 suất học bổng cho sinh viên Việt Nam. Hiện có khoảng 12.000 sinh viên, học sinh Việt Nam đang theo học tại các trường của Anh và có 32 chương trình liên kết giáo dục đào tạo giữa các cơ sở giáo dục giữa hai nước.

Trong khi đó số khách du lịch Anh đến Việt Nam tiếp tục tăng lên mỗi năm, năm 2017, Việt Nam đã  đón hơn 300.000 du khách Anh.

Phó Thủ tướng cho biết Việt Nam hoan nghênh tầm nhìn "nước Anh toàn cầu" của Chính phủ Anh, kêu gọi Anh đóng góp tích cực vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Phó Thủ tướng cũng khẳng định Anh đã và sẽ luôn là đối tác không thể thiếu được của Việt Nam.


Quốc vụ khanh Mark Field phát biểu tại buổi lễ - Ảnh: VGP/Hải Minh

Trong diễn văn tại buổi lễ, Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Mark Field đánh giá tầm quan trọng đẩy mạnh hợp tác giữa Việt Nam-Anh đồng thời bày tỏ tin tưởng mối quan hệ giữa hai nước sẽ tiếp tục phát triển, thăng hoa trong những thập niên tới.

Tại buổi lễ, Phó Thủ tướng đã trao tặng huân chương, huy chương hữu nghị cho một số cá nhân người Anh có những đóng góp đáng kể trong việc thúc đẩy tình hữu nghị, hợp tác giữa hai nước.

Nguồn: Báo điện tử Chính phủ

 
 
 

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Thông tin cần biết

Dự báo thời tiết tỉnh Hà Giang

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Giang

GIỚI THIỆU PHIM TRUYỀN HÌNH HÀ GIANG

Liên kết

Đăng ký nhận thông tin qua Email

Website:http://hagiangtv.vn/

Trang thông tin điện tử tổng hợp của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang

Phó Giám đốc - Phó Tổng biên tập: Hoàng Thị Hằng

Địa chỉ: Số 126 đường Nguyễn Thái Học, phường Trần Phú,TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang

Điện thoại: 02193 866 029 Fax: 02193 860 043

Giấy phép số 34/GP-TTDT Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 15/8/2014

Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang.

Sử dụng thông tin của Webstie này phải ghi rõ nguồn http://hagiangtv.vn/