Tìm kiếm

Cùng khám phá loài Hoa Tam giác mạch

Cập nhật 11/10/2018

Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn của Hà Giang được UNESCO chính thức công nhận vào ngày 3.10.2010. Vào ngày 14.9 vừa qua, trong khuôn khổ lễ Bế mạc Hội nghị quốc tế về Mạng lưới Công viên địa chất (GGN) lần thứ 8, tổ chức tại CVĐC toàn cầu UNESCO Adamello Brento, tỉnh Trento, Italia. Ông Nickolas Zouros, Chủ tịch Mạng lưới CVĐC toàn cầu đã công bố kết quả hội nghị Ban điều hành GGN, thông báo Công viên Địa chất toàn cầu UNESCO Cao nguyên đá Đồng Văn đã xuất sắc vượt qua kỳ Tái thẩm định, tiếp tục được trao danh hiệu của UNESCO, nhiệm kỳ năm 2018-2022. Cao nguyên đá Đồng Văn có diện tích trên 2.356 km2 và được trải dài trên 4 huyện Mèo Vạc, Đồng Văn, Yên Minh và Quản Bạ. Cao nguyên đá Đồng Văn là nơi sinh sống của 17 dân tộc thiểu số (chủ yếu là dân tộc Mông, La Chí, Pu Péo, Sán Dìu, Lô Lô, Hoa, Nùng, Giấy...).


Du khách tham quan cánh đồng Hoa Tam giác mạch tại huyện Đồng Văn
Cây hoa Tam giác mạch được đồng bào các dân tộc thiểu số vùng Cao nguyên đá gieo trồng từ lâu đời để dùng làm lương thực khi giáp hạt. Bên cạnh đó, hoa của cây Tam giác mạch có vẻ đẹp tinh khôi tạo nên sức hấp dẫn đối với du khách trong và ngoài nước (khi mới nở có màu trắng trong sau chuyển sang phớt hồng, hồng đậm hay hồng tím). Từ năm 2015 đến nay, tỉnh Hà Giang đã triển khai gieo trồng cây hoa Tam giác mạch trên diện rộng tại 4 huyện vùng Cao nguyên đá để phục vụ Lễ hội Hoa tam giác hàng năm và đã thu hút hàng nghìn lượt khách du lịch trong nước và quốc tế tham dự. Trong thời điểm tháng 8.2018, tỉnh Hà Giang đang triển khai trồng 131 ha cây tam giác mạch nhằm phục vụ cho Lễ hội Hoa tam giác mạch lần thứ IV năm 2018 sẽ diễn ra tại 4 huyện vùng Cao nguyên đá Đồng Văn. Vì vậy, cây Hoa Tam giác mạch đang trở thành cây trồng thế mạnh trong chiến lược phát triển du lịch trên Cao nguyên đá Đồng Văn của Hà Giang.

Bánh làm từ bột của cây Tam giác mạch đã trở thành sản phẩm du lịch đặc thù trên Cao nguyên đá Đồng Văn
Bên cạnh việc phục vụ du lịch cho du khách đến thăm quan chụp ảnh, hạt của cây Tam giác mạch còn được dùng để làm bánh và sản xuất kẹo. Ngoài ra, hạt của cây Tam giác mạch còn được xay nhỏ và phối trợn với bột ngô để ngâm ủ thành rượu và loại rượu được nấu từ bột Tam giác mạch đã trở thành đặc sản của riêng vùng Cao nguyên đá Đồng Văn.
Vì vậy, cây hoa Tam giác mạch không chỉ tạo vẻ đẹp trong cảnh quan du lịch và là cây lương thực lâu đời của đồng bào 4 huyện vùng Cao nguyên đá mà cây Tam giác mạch đã thực sự trở thành “Thương hiệu” và là “điểm nhấn” trong phát triển du lịch của Hà Giang. Bên cạnh đó, trong các mùa Lễ hội, cây Hoa Tam giác mạch còn là cây trồng thế mạnh mang lại nguồn thu nhập cao, góp phần thúc đẩy quá trình xóa đói, giảm nghèo cho đồng bào các dân tộc trên vùng Cao nguyên đá Đồng Văn của Hà Giang.
                                                                     Phạm Văn Phú
                                                                 (Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Hà Giang)
                                                  

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Thông tin cần biết

Dự báo thời tiết tỉnh Hà Giang

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Giang

GIỚI THIỆU PHIM TRUYỀN HÌNH HÀ GIANG

Liên kết

Đăng ký nhận thông tin qua Email

Website:http://hagiangtv.vn/

Trang thông tin điện tử tổng hợp của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang

Phó Giám đốc - Phó Tổng biên tập: Hoàng Thị Hằng

Địa chỉ: Số 126 đường Nguyễn Thái Học, phường Trần Phú,TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang

Điện thoại: 02193 866 029 Fax: 02193 860 043

Giấy phép số 34/GP-TTDT Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 15/8/2014

Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang.

Sử dụng thông tin của Webstie này phải ghi rõ nguồn http://hagiangtv.vn/