Tìm kiếm

Đại đội 19 Công binh nỗ lực rà phá bom mìn

Cập nhật 11/10/2018

Cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc đã lùi xa gần 30 năm, nhưng tại những khu vực được gọi là lò vôi thế kỷ này vẫn còn rất nhiều bom, mìn và các loại vật liệu khác đang nằm dưới lòng đất. Để tạo thuận lợi cho công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ cũng như giúp nhân dân có vùng đất an toàn trong sản xuất, canh tác. Ngày lại ngày các cán bộ chiến sĩ của Đại đội 19 Công binh không quản ngại gian khổ, hiểm nguy, luôn lặng thầm làm nhiệm vụ trả lại bình yên cho đất.


CBCS Đại đội 19 Công binh không quản ngại gian khổ, hiểm nguy, luôn lặng thầm làm nhiệm vụ
Một ngày mới với cán bộ, chiến sỹ Đại đội 19 Công Binh luôn bắt đầu từ lúc 5h sáng. Ngoài việc chuẩn bị các dụng cụ, trang thiết bị cần thiết phục vụ cho việc rà phá bom mìn thì một trong những điều quan trọng nữa đó là chuẩn bị lương thực như nước uống, cơm nắm cho cả một ngày lao động trên núi. Sau gần 2 giờ đồng hồ vượt qua những vách núi đá cheo leo, chúng tôi đã có mặt tại điểm cao 685 – nơi hàng ngày Đại đội 19 Công binh đang thực hiện rà phá bom mìn. Trong địa hình hiểm trở, hoang sơ các cán bộ chiến sĩ đã phải phát quang bụi rậm, đào từng cemtimet để lấy lối đi và bàn chân nối này tiếp bàn chân kia tiến về phía trước bởi chỉ cần một sơ suất nhỏ sẽ không thể đảm bảo an toàn tính mạng cho chính bản thân mình và đồng đội.
Với địa hình dốc cao, vách đá, vật nổ dày đặc và được bố trí không theo quy luật, đòi hỏi Đại đội 19 Công binh phải chia thành nhiều tiểu đội khác nhau để vừa đảm bảo an toàn vừa đẩy nhanh tiến độ công việc. Mỗi người một công việc xong lại đòi hỏi sự phối hợp chính xác đến từng phút, từng động tác. Xong với ý chí, bản lĩnh đã được tô luyện vững vàng, những quả bom, quả mìn đã dần được phát hiện, tháo gỡ. Không có bất kỳ một sai sót nào, hàng chục quả bom, mìn đã được rà phá và vận chuyển an toàn tuyệt đối đến nơi tập kết.
Đại đội 19 Công binh có tổng số 54 cán bộ chiến sĩ, bắt đầu từ tháng 9 năm 2018, Đại đội được giao nhiệm vụ rà phá bom mìn tại điểm cao 685 thuộc thôn Nặm Ngặt, xã Thanh Thủy, huyện Vị Xuyên. Khác với những công việc khác, công tác rà phá bom mìn, vật liệu nổ là việc làm có nhiều nguy hiểm, đòi hỏi mỗi cán bộ chiến sĩ Công binh phải có sự tỉ mỉ, tính toán chính xác đến từng chi tiết nhất và đặc biệt là phải phân biệt, hiểu được nguyên lý hoạt động của từng loại bom, mìn. Hiện Đại đội 19 Công binh đã thực hiện rà phá được 4/15ha qua đó đã phát hiện hàng nghìn đầu đạn và hàng trăm quả bom, mìn, chủ yếu là mìn K58, MN79.
Hàng nghìn đầu đạn và hàng trăm quả bom mìn được rà phá là những con số phản ánh sự dũng cảm, tinh thần trách nhiệm và cả những hi sinh của cán bộ chiến sĩ Đại đội 19 Công binh. Chia tay các cán bộ chiến sĩ Công binh – Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh chúng tôi thật sự khâm phục trước những việc làm, lòng quả cảm của các anh và cả mong muốn giản dị của các anh là sẽ hồi sinh được vùng đất chết. Để từ đây những đồng đội tuyến sau sẽ tiến lên thực hiện nhiệm vụ quy tập hài cốt liệt sỹ đồng thời trả lại bình yên cho từng mét đất của phên dậu nơi biên cương./.
Nguyễn Tâm- Tuấn Quỳnh

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Thông tin cần biết

Dự báo thời tiết tỉnh Hà Giang

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Giang

GIỚI THIỆU PHIM TRUYỀN HÌNH HÀ GIANG

Liên kết

Đăng ký nhận thông tin qua Email

Website:http://hagiangtv.vn/

Trang thông tin điện tử tổng hợp của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang

Phó Giám đốc - Phó Tổng biên tập: Hoàng Thị Hằng

Địa chỉ: Số 126 đường Nguyễn Thái Học, phường Trần Phú,TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang

Điện thoại: 02193 866 029 Fax: 02193 860 043

Giấy phép số 34/GP-TTDT Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 15/8/2014

Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang.

Sử dụng thông tin của Webstie này phải ghi rõ nguồn http://hagiangtv.vn/