Tìm kiếm

Hiểm họa từ việc độ đèn LED cho ô tô, xe máy

Cập nhật 16/10/2018

Sở thích chơi đèn LED, đèn xenon gần đây đang được nhiều chủ xe ô tô, xe máy ưa chuộng. Các đèn xe này cho lượng sáng gấp nhiều lần so với đèn thông halogen thường, nên các xe chạy đối diện rất khó quan sát, dễ dẫn đến tai nạn giao thông.


Đèn LED được chế, độ lắp ở khắp nơi trên xe, từ đầu xe, đuôi xe cho đến cả nóc xe
Tại khu vực Quảng trường 26/3, thành phố Hà Giang, chỉ trong khoảng 1 h đồng hồ đã có vài chục xe tải, xe tắc xi có gắn đèn LED chạy qua đây. Đèn LED được chế, độ lắp ở khắp nơi trên xe, từ đầu xe, đuôi xe cho đến cả nóc xe. Được biết, công suất của những loại đèn này khá lớn từ 20W – 130W và chỉ cần bật khoảng 1/3 hiệu năng là cũng đủ làm cho xe đối diện loá mắt, rất dễ mất lái gây nên tai nạn giao thông.
Theo ông Đàm Quốc Tuấn, Giám đốc Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới Hà Giang cho biết: Việc lắp thêm các loại đèn như đèn LED, đèn sương mù không có trong thiết kế của nhà sản xuất sẽ bị từ chối đăng kiểm theo quy định của Cục đăng kiểm Việt Nam. Các phương tiện lắp thêm loại đèn siêu sáng này sẽ bị tuýt còi mỗi khi đến thời hạn đăng kiểm. Chủ phương tiện sẽ bị yêu cầu khôi phục lại nguyên trạng ban đầu của xe mới được tiến hành đăng kiểm.

Các phương tiện lắp thêm loại đèn siêu sáng này sẽ bị tuýt còi mỗi khi đến thời hạn đăng kiểm
Theo quy định của luật giao thông đường bộ, chủ phương tiện không được tự ý thay đổi kết cấu, tổng thành, hệ thống của xe không đúng với thiết kế của nhà chế tạo hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Như vậy, nếu lắp đèn LED hoặc đèn trợ sáng trên môtô, xe máy có màu khác màu vàng và trắng, có hướng sáng khác với hướng của xe, hoặc lắp đèn pha có hướng hắt lên chiếu thẳng vào mắt người đi ngược hướng là hành vi vi phạm luật giao thông.
Không chỉ gây nguy hiểm với người lái xe đối diện, chính bản thân chủ xe độ đèn siêu sáng cũng có nguy cơ trở thành nạn nhân của chính mình. Bởi các loại đèn siêu sáng hiện nay hầu hết có xuất xứ từ Trung Quốc được bán tràn lan, không đảm bảo chất lượng. Việc độ chế các loại đèn này làm thay đổi kết cấu bên trong, rất dễ gây nên chập điện, cháy nổ. Như vậy, việc sử dụng đèn chiếu sáng đúng cách sẽ tạo nên văn hóa tham gia giao thông. Đây cũng là cách để mỗi chúng ta tự bảo vệ mình và đảm bảo sự an toàn cho người cùng tham gia giao thông./.
Hải Hà- Đình Anh

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Thông tin cần biết

Dự báo thời tiết tỉnh Hà Giang

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Giang

GIỚI THIỆU PHIM TRUYỀN HÌNH HÀ GIANG

Liên kết

Đăng ký nhận thông tin qua Email

Website:http://hagiangtv.vn/

Trang thông tin điện tử tổng hợp của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang

Phó Giám đốc - Phó Tổng biên tập: Hoàng Thị Hằng

Địa chỉ: Số 126 đường Nguyễn Thái Học, phường Trần Phú,TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang

Điện thoại: 02193 866 029 Fax: 02193 860 043

Giấy phép số 34/GP-TTDT Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 15/8/2014

Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang.

Sử dụng thông tin của Webstie này phải ghi rõ nguồn http://hagiangtv.vn/