Tìm kiếm

Cần quản lý chặt dịch vụ cho người nước ngoài thuê xe máy

Cập nhật 22/10/2018

Thời gian qua, tình trạng người nước ngoài điều khiển xe gắn máy nhưng không có giấy phép lái xe hoặc có giấy phép nhưng không phù hợp với quy định của pháp luật Việt Nam tham gia giao thông trên địa bàn tỉnh Hà Giang ngày càng nhiều và nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông do chưa am hiểu luật là điều khó tránh khỏi. Trong khi đó, các điểm kinh doanh dịch vụ cho thuê xe tại thành phố Hà Giang lại khá dễ dãi. Người nước ngoài chỉ cần để lại hộ chiếu, không có giấy phép lái xe vẫn có thể thuê xe.


Phòng CSGT- Công an tỉnh phối hợp công an các huyện, thành phố tăng cường tuyên truyền, tuần tra, kiểm soát khép kín 24/24h
Trước nhu cầu thuê xe máy khi tới Hà Giang du lịch của du khách tăng mạnh, những năm qua dịch vụ cho thuê xe ở thành phố Hà Giang ngày càng nở rộ. Sẽ không có gì đáng nói nếu các điểm cho thuê xe này tuân thủ các quy định của pháp luật. Thực tế, việc cho du khách thuê xe, nhất là người nước ngoài lại diễn ra khá dễ dãi. Theo tìm hiểu của phóng viên, để thuê một chiếc xe gắn máy, người nước ngoài chỉ cần có hộ chiếu là đủ. Hầu hết các điểm cho thuê xe gắn máy tại TP Hà Giang không đòi hỏi khách nước ngoài khi thuê xe phải có giấy phép lái xe hợp lệ theo quy định của pháp luật Việt Nam. Thậm chí, chủ cơ sở cho thuê xe còn không biết những du khách người nước ngoài đã biết đi hay chưa, nhiều chủ cơ sở còn vô tư cho khách nước ngoài thuê những chiếc xe không có biển  số.
Trong những năm qua, lượng du khách đến tỉnh Hà Giang không ngừng tăng lên, trong số đó, lượng khách nước ngoài đi du lịch phượt bằng xe máy chiếm khá đông, đặt ra vấn đề về đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh là việc làm cần thiết. Bên cạnh các biện pháp xử lý, Phòng cảnh sát giao thông – Công an tỉnh cũng tăng cường tuyên truyền bằng nhiều hình thức như: Phát tờ tơi, hướng dẫn người tham gia giao thông về các điểm thường có sương mù, đường quanh co và tuyên truyền việc chấp hành Luật Giao thông; nhất là giao thông vùng cao; để vừa thu hút khách du lịch, vừa giữ vững TTATGT trên địa bàn.
Theo thống kê, hiện nay trên địa bàn tỉnh có 43 cơ sở cho thuê xe máy với tổng số 842 xe. Để đảm bảo TTATGT, Phòng cảnh sát giao thông – Công an tỉnh đã chủ động xây dựng kế hoạch phối hợp với Công an các huyện, thành phố, tăng cường tuyên truyền, tuần tra, kiểm soát khép kín 24/24h. Qua công tác tuần tra kiểm soát đã phát hiện, xử lý 27 trường hợp, trong đó, có 15 trường hợp người nước ngoài điều khiển xe máy không có giấy phép lái xe, 12 trường hợp không đội mũ bảo hiểm, nhắc nhở 33 trường hợp vi phạm quy tắc giao thông. Xử phạt 2 cơ sở cho thuê xe về hành vi giao xe cho người không đủ điều kiện tham gia giao thông và yêu cầu 9 trường hợp không có giấy phép lái xe trả phương tiện cho chủ cơ sở.
Việc xử phạt người nước ngoài thuê xe là cần thiết, nhưng nếu xử lý không khéo lại làm mất hình ảnh của Hà Giang trong lòng nhiều du khách. Đó là chưa kể đến các thủ tục khá rắc rối vì liên quan đến người nước ngoài. Mấu chốt ở đây là do phía các chủ cho thuê xe máy. Theo quy định, nếu người cho thuê xe máy hoặc chủ phương tiện biết người thuê hoặc mượn không đủ các yêu cầu tham gia giao thông và vẫn cho thuê là đã vi phạm pháp luật. Vì vậy, cần có quy định và chế tài thật chặt chẽ đối với các chủ cơ sở cho thuê xe máy, mới có thể kiểm soát được tận gốc./.
Hải Hà- Đình Anh
 

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Thông tin cần biết

Dự báo thời tiết tỉnh Hà Giang

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Giang

GIỚI THIỆU PHIM TRUYỀN HÌNH HÀ GIANG

Liên kết

Đăng ký nhận thông tin qua Email

Website:http://hagiangtv.vn/

Trang thông tin điện tử tổng hợp của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang

Phó Giám đốc - Phó Tổng biên tập: Hoàng Thị Hằng

Địa chỉ: Số 126 đường Nguyễn Thái Học, phường Trần Phú,TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang

Điện thoại: 02193 866 029 Fax: 02193 860 043

Giấy phép số 34/GP-TTDT Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 15/8/2014

Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang.

Sử dụng thông tin của Webstie này phải ghi rõ nguồn http://hagiangtv.vn/