Tìm kiếm

Xã Lũng Cú phấn đấu cán đích nông thôn mới năm 2018

Cập nhật 25/10/2018

Là xã địa đầu của Tổ quốc, có xuất phát điểm thấp nhưng với quyết tâm cao của hệ thống chính trị, xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn đã và đang thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm hoàn thiện các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới. Bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc, cuộc sống của người dân ngày thêm no ấm.


Quang cảnh xã Lũng Cú 
Là xã biên giới với tình hình kinh tế xã hội phát triển chậm, kết cấu hạ tầng chưa đồng bộ. Chính vì thế, để thực hiện có hiệu quả các tiêu chí nông thôn mới, cấp ủy, chính quyền xã Lũng Cú đã xác định phải lấy nhân dân làm chủ thể, phải bắt đầu từ mỗi người, mỗi nhà. Vì vậy, công tác tuyên truyền, vận động được xã đẩy mạnh đến từng thôn, bản, hộ dân; lồng ghép trong các buổi họp thôn, sinh hoạt chi bộ, sinh hoạt các hội, đoàn thể. Đồng thời vận động người dân mạnh dạn đầu tư, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất; chủ động rà soát nhu cầu và triển khai hỗ trợ phương thức sản xuất cho người dân. Đến nay, sau hơn 5 năm triển khai thực hiện, xã Lũng Cú đã hoàn thành 15/19 tiêu chí về nông thôn mới.

 Thu nhâp bình quân đầu người trên địa bàn xã đã đạt 27,4 triệu đồng/người/năm
Xã Lũng Cú đã thực hiện đồng bộ giữa phát triển kinh tế với thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, coi đây là nguồn lực quan trọng và trực tiếp để giải quyết tiêu chí về thu nhập, giảm tỉ lệ hộ nghèo. Phát huy lợi thế là xã địa đầu Tổ quốc, có Cột cờ Quốc gia Lũng Cú, xã đã tích cực phát triển thương mại, dịch vụ và hình thành mô hình du lịch cộng đồng Homestay. Tiêu biểu như gia đình chị Sình Thị Tuyên, tại thôn Lô Lô Chải đã đầu tư, sửa chữa nhà với kinh phí trên 400 triệu động để làm mô hình này. Từ đầu năm đến nay gia đình chị đã đón được hơn 100 đoàn khách đem lại thu nhập hơn 30 triệu đồng.

Lũng Cú phấn đấu trong năm 2018 trở thành xã đạt chuẩn nông thôn mới 
Nhờ triển khai thực hiện các hợp phần hỗ trợ sản xuất thông qua các chương trình 30a, 135 và từ các nguồn vốn hỗ trợ của tỉnh, huyện. Đến nay qua quá trình rà soát hết tháng 9/2018, thu nhâp bình quân đầu người trên địa bàn xã đã đạt 27,4 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo xã giảm còn 16,45%. Phấn đấu đến cuối năm 2018 giảm còn dưới 12%.

Công tác tuyên truyền, vận động được xã đẩy mạnh đến từng thôn, bản, hộ dân
Đến nay xã Lũng Cú đã hoàn thành 15/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới, còn 4 tiêu chí chưa đạt, đó là: Tiêu chí về trường học; thu nhập; hộ nghèo; môi trường và an toàn thực phẩm. Để giúp xã đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới, BTV Huyện ủy Đồng Văn đã thành lập Tổ công tác thực hiện chương trình nông thôn mới làm nhiệm vụ trực tiếp tại xã để kiểm tra, đôn đốc xã triển khai các nội dung tiêu chí. Ngoài ra, huyện cũng huy động các nguồn vốn để đầu tư các công trình trọng điểm phù hợp với nguồn lực đầu tư.
Với những nhiệm vụ, giải pháp cụ thể, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Lũng Cú đang quyết tâm và nỗ lực hoàn thiện các tiêu chí còn lại, duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí đạt được. Phấn đấu trong năm 2018 trở thành xã đạt chuẩn nông thôn mới theo lộ trình của huyện Đồng Văn đã đề ra./.
Hà Toản- Hải Tú
 

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Thông tin cần biết

Dự báo thời tiết tỉnh Hà Giang

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Giang

GIỚI THIỆU PHIM TRUYỀN HÌNH HÀ GIANG

Liên kết

Đăng ký nhận thông tin qua Email

Website:http://hagiangtv.vn/

Trang thông tin điện tử tổng hợp của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang

Phó Giám đốc - Phó Tổng biên tập: Hoàng Thị Hằng

Địa chỉ: Số 126 đường Nguyễn Thái Học, phường Trần Phú,TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang

Điện thoại: 02193 866 029 Fax: 02193 860 043

Giấy phép số 34/GP-TTDT Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 15/8/2014

Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang.

Sử dụng thông tin của Webstie này phải ghi rõ nguồn http://hagiangtv.vn/