Tìm kiếm

Khởi động chiến dịch “Quyền được giáo dục”

Cập nhật 03/11/2018

Được giáo dục là quyền cơ bản của mỗi con người, bất kể đàn ông, phụ nữ hay trẻ em. Tuy nhiên, thực tế cho thấy không phải ai cũng có cơ hội được tiếp cận với quyền này mỗi ngày và đó là điều đáng phải suy nghĩ.


Folin-Calabi, Giám đốc Văn phòng đại diện UNESCO tại Palestine, cùng các học sinh của Trường Al Buraq de Gaza vào tháng Mười 2018. (Ảnh: fr.unesco.org)

\Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) đã phát động một chiến dịch trực tuyến với tên gọi #RightToEducation (tạm dịch “Quyền được giáo dục”) và coi vấn đề này là một nhiệm vụ trọng tâm toàn cầu trong việc bảo đảm cho tất cả mọi người có quyền được tiếp cận với nền giáo dục chất lượng.

Trên toàn thế giới, có khoảng 262 triệu trẻ em và thanh thiếu niên được đi học, nhưng vẫn còn khoảng 750 triệu thanh niên và người lớn vẫn chưa biết chữ. Đặc biệt, mới chỉ có 1% các quốc gia thực hiện đầy đủ các chính sách giáo dục bắt buộc và miễn phí cho 12 năm phổ thông. Cứ 10 trẻ em trong độ tuổi tiểu học thì có một em không được đi học. Hơn 1/2 trẻ em ở độ tuổi này chưa đạt được trình độ đọc - viết tối thiểu theo tiêu chuẩn giáo dục chất lượng. Bên cạnh đó, cứ năm thiếu niên ở độ tuổi trung học thì có một người không thể tiếp tục duy trì việc học của mình.

Diễn ra từ ngày 15-10 đến ngày 18-12-2018, chiến dịch #RightToEducation nhằm thúc đẩy quyền được giáo dục trở thành hành động trọng tâm hàng đầu của cộng đồng quốc tế, trao quyền cho thanh thiếu niên và người trưởng thành tiếp cận những phương thức giúp họ thay đổi cuộc sống.

Một nền giáo dục tốt và chất lượng sẽ mở ra cho con người những cơ hội phát triển một cách đầy đủ và toàn diện. Ở một khía cạnh khác, giáo dục là một trong những công cụ mạnh mẽ nhất để giúp đỡ trẻ em và người lớn khỏi tình trạng bị “bỏ lại phía sau” trong quá trình phát triển của xã hội. Nghiên cứu của UNESCO cho thấy, nếu tất cả người trưởng thành trên toàn cầu hoàn thành chương trình học phổ thông, số người bị ảnh hưởng bởi đói nghèo trên toàn thế giới sẽ giảm có thể chỉ còn một nửa, thậm chí là nhiều hơn. Giáo dục cũng góp phần giảm thiểu sự bất bình đẳng đối với trẻ em gái và phụ nữ. Hơn nữa, tỉ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh sẽ giảm từ 5-10%, nếu trẻ em gái và phụ nữ được tiếp tục đi học.

Quyền được giáo dục cần được tiến hành theo hai cách: thông qua các công cụ quy phạm quốc tế và cam kết chính trị của các chính phủ. Về phía mình, UNESCO cam kết phát triển các tiêu chuẩn giáo dục và theo dõi, thúc đẩy việc thực hiện cam kết của các chính phủ. Bên cạnh đó, cơ quan của LHQ này sẽ hỗ trợ các quốc gia thành lập các chương trình hành động thông qua cung cấp hỗ trợ kỹ thuật và tư vấn chính sách cho các nước thành viên, nhằm tạo cơ sở pháp lý và điều kiện để bảo đảm quyền được tiếp cận giáo dục chất lượng cho tất cả mọi công dân. Cùng với đó, UNESCO giúp các chính phủ tăng cường năng lực và xây dựng các cơ chế báo cáo và đánh giá trong công tác này.

UNESCO yêu cầu các nước thành viên báo cáo về những biện pháp được thực hiện ở cấp quốc gia thông qua các cuộc tham vấn thường kỳ, phối hợp các tổ chức trực thuộc LHQ, đưa ra khuyến nghị cho các quốc gia thành viên để cải thiện tình hình quyền được tiếp cận với giáo dục ở mỗi nước.

Quyết tâm thực hiện chiến dịch #RightToEducation là điều mà ai cũng nhìn thấy, nhưng vẫn tồn tại đâu đó những thách thức và khó khăn: duy trì các chính sách giáo dục bắt buộc và miễn phí cho tất cả mọi công dân là điều mà hiện tại chỉ có số ít các quốc gia thành viên thực hiện được; loại bỏ sự bất bình đẳng giáo dục (thí dụ, ở khu vực Sahara, chỉ có 65 trẻ em nghèo được đi học trong khi hơn 100 trẻ em giàu được tiếp nhận đầy đủ các đặc quyền giáo dục này); bảo đảm quyền được giáo dục cho cả trẻ em di cư (cụ thể, trong năm 2016, vẫn còn 3,5 triệu trẻ em tị nạn đang trong tuổi đến trường nhưng không thể tiếp cận các chương trình giáo dục); chương trình nghị sự về giáo dục của LHQ từ nay cho đến năm 2030 muốn các quốc gia thành viên dành ít nhất 4-6% GDP cho giáo dục; cung cấp đầy đủ kiến thức, cũng như kỹ năng cần thiết cho giới trẻ (một thực tế tồn tại là có 200 triệu thanh niên rời ghế nhà trường mà không được trang bị đầy đủ các kỹ năng cần thiết trong cuộc sống và trong công việc).

Nguồn: Nhân dân

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại
Cập nhật: 10:45 ngày 11/10/2019

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Giang

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ


47.320/lượng


Lượt truy cập:

2498840

GIỚI THIỆU PHIM TRUYỀN HÌNH HÀ GIANG

Liên kết

Đăng ký nhận thông tin qua Email

Website:http://hagiangtv.vn/

Trang thông tin điện tử tổng hợp của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang

Giám đốc - Tổng biên tập: Nguyễn Văn Tuệ

Địa chỉ: Số 126 đường Nguyễn Thái Học, phường Trần Phú,TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang

Điện thoại: 02193 866 029 Fax: 02193 860 043

Giấy phép số 208/GP-TTĐT Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 31/10/2019

Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang.

Sử dụng thông tin của Webstie này phải ghi rõ nguồn http://hagiangtv.vn/