Tìm kiếm

Bầu cử giữa nhiệm kỳ tại Mỹ: Nóng đến phút chót

Cập nhật 06/11/2018

Phóng viên thường trú Đài THVN Việt Nam tại Mỹ đã cập nhật những thông tin bên lề xung quanh cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ đang rất nóng tại Mỹ.

Theo phóng viên Trường Sơn, Thường trú Đài THVN tại Washington D.C, trong chính trị Mỹ, hiếm có cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ nào mà tầm vóc không khác gì tranh cử Tổng thống như lần này. Liên tục trong tuần cuối trước ngày bỏ phiếu, đích thân hai đời Tổng thống Mỹ đi vận động tranh cử cho đảng của mình, hệt như tên của họ ở trên lá phiếu vậy.

Không kể hàng chục bang bầu lại thống đốc và hai viện lập pháp, cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ lần này sẽ quyết định lại toàn bộ 435 ghế tại Hạ viện và 35 ghế tại Thượng viện liên bang. 

Hai viện này đều đang do đảng Cộng hòa một tay nắm giữ. Kỳ bầu cử lần này, vì thế sẽ là cuộc trưng cầu dân ý về cách điều hành của những người Cộng hòa. Ngược lại, đây là cơ hội giành lại chỗ đứng cho đảng Dân chủ vốn trắng tay sau cuộc tổng tuyển cử năm 2016.

Cuộc bầu cử giữa kỳ này được xem như một cuộc trưng cầu dân ý đối với 2 năm cầm quyền đầu tiên của Tổng thống Donald Trump.

Liệu đảng Cộng hòa của Tổng thống Trump có thể tiếp tục kiểm soát hai viện Quốc hội hay không? Liệu đảng Dân chủ của cựu Tổng thống Obama có thể đảo ngược tình thế, giành lại một hay cả hai viện Quốc hội hay không? Đáp án cho những câu hỏi này sẽ được biết trong những giờ tới. Còn lúc này, đương kim Tổng thống Trump và cựu Tổng thống Obama vẫn đang nỗ lực đến phút chót để kêu gọi sự ủng hộ của cử tri.


Ông Donald Trump trong sự kiện vận động bầu cử vào ngày 5/11 theo giờ Mỹ

Phóng viên VTV tại Hà Nội đã có cuộc trao đổi với anh Trường Sơn để hiểu sâu hơn về cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ lần này. 

Theo anh Trường Sơn, những vấn đề được cử tri Mỹ quan tâm trong cuộc bầu cử?

PV Trường Sơn: Đó là những vấn đề thiết thực trong cuộc sống hàng ngày, như lương được hưởng, thuế phải đóng, công ăn việc làm, bảo hiểm y tế như thế nào, giáo dục cho người dân ra sao… Điểm đáng lưu ý, là bầu cử giữa nhiệm kỳ năm nay, tuy tập trung chọn các nghị sỹ quốc hội và thống đốc một số bang, nhưng nó lại giống như một cuộc bầu cử tổng thống. 

Ông Trump thì vận động tranh cử cho đảng Cộng hòa của mình như thể là đang tranh cử nhiệm kỳ hai. Các cử tri Cộng hòa thì sử dụng các thành tựu kinh tế và chính sách của ông Trump như làm lá bài tranh cử chủ yếu. Còn phía Dân chủ thì lại lấy những hạn chế của chính quyền ra để kêu gọi cử tri tẩy chay đối thủ. Cho nên, những mối quan tâm thiết thực "cơm áo gạo tiền" của cử tri, về cơ bản được cả hai đảng dẫn dắt, biến thành mối quan tâm về chính sách và sự điều hành của chính quyền Trump. Tất nhiên, là theo các góc nhìn hoàn toàn đối ngược nhau. Trường quay.

Với những mối quan tâm như thế, các cuộc thăm dò dư luận cho thấy cán cân giữa các đảng hiện nay là như thế nào?

PV Trường Sơn: Các cuộc thăm dò cho tới đêm trước ngày bầu cử cho thấy, đảng Cộng hòa sẽ tiếp tục kiểm soát Thượng viện. Còn đảng Dân chủ dự báo sẽ lấy lại Hạ viện từ phe Cộng hoà. Nhưng kết quả điều tra ấy không đồng nghĩa với một chiến thắng chắc chắn cho phe Dân chủ. Cử tri có thể ủng hộ Dân chủ, nhưng điều quan trọng là bao nhiêu trong số những người ủng hộ ấy đi bỏ phiếu. 

Cũng nên nhớ là trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016, mọi thăm dò trước bầu cử đều cho kết quả nghiêng về phía bà Hillary. Nhưng cuối cùng, tỷ phú Donald Trump đã chiến thắng một cách ngoạn mục. Cơ hội giữ được Hạ viện của phe Cộng hoà lần này được đánh giá chỉ là 1/8. Nhưng sát bầu cử, ông Trump đã đưa ra lời đe doạ làm dấy lên mối lo ngại về dòng người di cư. 

Nếu những lời đe dọa của ông Trump đủ mạnh để làm đa số khối cử tri trung thành lo sợ mà ra khỏi nhà, đi bỏ phiếu cho phe Cộng hoà với hy vọng những người Cộng hoà sẽ ngăn cản được dòng người di cư, thì khi đó, đảng Dân chủ hãy coi chừng. 

Nguồn: VTV.VN

 

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Thông tin cần biết

Dự báo thời tiết tỉnh Hà Giang

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Giang

GIỚI THIỆU PHIM TRUYỀN HÌNH HÀ GIANG

Liên kết

Đăng ký nhận thông tin qua Email

Website:http://hagiangtv.vn/

Trang thông tin điện tử tổng hợp của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang

Phó Giám đốc - Phó Tổng biên tập: Hoàng Thị Hằng

Địa chỉ: Số 126 đường Nguyễn Thái Học, phường Trần Phú,TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang

Điện thoại: 02193 866 029 Fax: 02193 860 043

Giấy phép số 34/GP-TTDT Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 15/8/2014

Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang.

Sử dụng thông tin của Webstie này phải ghi rõ nguồn http://hagiangtv.vn/