Tìm kiếm

Trưởng Ban Tổ chức – Nội vụ tỉnh Nguyễn Trung Tài kiểm tra hoạt động một số HTX trên địa bàn huyện Mèo Vạc

Cập nhật 07/11/2018

Chiều 6.11, đồng chí Nguyễn Trung Tài, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tổ chức – Nội vụ tỉnh đã đến kiểm tra hoạt động của một số HTX, khảo sát quần thể Mê Cung Đá tại huyện Mèo Vạc. Cùng đi có Bí thư Huyện ủy Mèo Vạc Trần Quang Minh.


Trưởng Ban Tổ chức – Nội vụ tỉnh Nguyễn Trung Tài khảo sát tại khu vực Mê cung đá xã Khâu Vai
Theo đó Trưởng Ban Tổ chức – Nội vụ tỉnh đã đến khảo sát quần thể Mê cung đá xã Khâu Vai. Nằm trên trục đường Mèo Vạc, Khâu Vai, cách trung tâm thị trấn 20km. Đây là điểm di sản địa chất, địa mạo của vùng công viên địa chất toàn cầu cao nguyên đá Đồng Văn. Giữa Mê cung đá đang sở hữu nhiều cột đá hình thù khác nhau, rất đa dạng và phong phú, có dạng vừa và nhỏ, các chóp đá muôn hình muôn vẻ tạo nên cảnh quan vô cùng đặc biệt. Hứa hẹn đây sẽ là điểm đến hấp dẫn phục vụ khách du lịch trong những năm tới. Mê cung được huyện khảo sát, lựa chọn để tổ chức 100 năm Lễ hội chợ tình Khâu Vai vào năm 2019. Hiện tại các đơn vị thi công đang hoàn thiện hạng mục công trình xây kè chống sạt lở tại khu vực sân khấu chính làm bãi đỗ xe phục vụ khách du lịch. Ngoài ra xã Khâu Vai đã gieo trồng 6ha hoa Tam giác mạch để du khách thập phương thăm quan, trải nghiệm và chụp ảnh trong thời gian diễn ra Lễ hội hoa Tam giác mạch lần thư IV năm 2018.
Tiếp đó Trưởng Ban Tổ chức – Nội vụ Nguyễn Trung Tài đã đến kiểm tra hoạt động của HTX Gia Hoàng hiện đang xây dựng cơ sở sản xuất rượu ngô Mê Cung Đá được nấu từ nguyên liệu ngô hạt và men lá được trưng cất trên độ cao 1.500m so với mực nước biển, hoàn toàn bằng phương pháp thủ công truyền thống. Cơ sở đang tạo công ăn việc làm cho 21 lao động địa phương, với mức lương từ 5-8 triệu đồng/tháng. Cơ sở hiện đang ủ trên 54.000 lít rượu tại hang đá có độ ẩm từ 16-18 độ C. Hàng tháng cơ sở sản xuất trên 4.000 lít rượu để hạ thổ theo truyền thống của người dân tộc Mông.

Trưởng Ban Tổ chức- Nội vụ tỉnh Nguyễn Trung Tài thăm Trang trại bảo tồn giống lợn đen Lũng Pù
Tới thăm Trang trại bảo tồn giống lợn đen và tổng hợp của HTX Tuấn Dũng huyện Mèo Vạc. Hiện trang trại đang nuôi và nhân giống trên 400 con lợn đen Lũng Pù. Chăn nuôi hơn 700 con gà đẻ trứng giống Ai Cập, trên 200 con gà đen địa phương và hơn 600 con vịt thịt. Tổ chức nấu rượu theo phương pháp truyền thống, hàng tháng cung ứng ra thị trường trên 1.500 lít rượu ngô. Trang trại tạo điều kiện cho 7 lao động địa phương, với mức thu nhập từ 4-5 triệu đồng/tháng.

Trưởng Ban Tổ chức- Nội vụ tỉnh Nguyễn Trung Tài tìm hiểu phương pháp ủ rượu Mê cung đá tại thôn Ha Ía 
Tại các nơi đến thăm, kiểm tra đồng chí Nguyễn Trung Tài, Trưởng Ban Tổ chức – Nội vụ tỉnh vui mừng trước những đổi thay của huyện Mèo Vạc. Nhất là các HTX đã không ngừng được phát triển, lớn mạnh với quy mô đầu tư bài bản có tầm nhìn. Để phát triển vững mạnh đồng chí đề nghị HTX Gia Hoàng và Tuấn Dũng tiếp tục bám sát định hướng kinh doanh. Tạo thêm nhiều việc làm cho lao động địa phương, đây cũng là cơ hội để nhân dân tiếp cận khoa học, kỹ thuật để vươn lên thoát khỏi đói, nghèo. Xây dựng thương hiệu rượu ngô Mê cung đá là sản vật đặc trưng của người Mông, tạo uy tín vươn ra thị trường quốc tế. Chú trọng hơn đến việc bảo tồn các loại cây tạo nên men lá truyền thống. Đối với HTX Tuấn Dũng tiếp tục nhân giống lợn đen Lũng Pù phục vụ nhân dân trong và ngoài huyện. Chú ý đến chất lượng thịt và trứng gia cầm, đảm bảo cung ứng ra thị trường. Đối với xã Khâu Vai, Trưởng Ban Tổ chức – Nội vụ tỉnh Nguyễn Trung Tài yêu cầu xã chăm sóc tốt diện tích hoa Tam giác mạch đã gieo trồng phục vụ khách du lịch. Cùng với huyện thực hiện tốt công tác quy hoạch khu vực Mê cung đá, gắn với bảo tồn những giá trị văn hóa truyền thống địa phương. Chuẩn bị mọi điều kiện cùng với huyện và tỉnh tổ chức thành công Lễ kỷ niệm 100 năm Chợ tình Khâu Vai./.
Minh Đức( Huyện Mèo Vạc)

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Thông tin cần biết

Dự báo thời tiết tỉnh Hà Giang

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Giang

GIỚI THIỆU PHIM TRUYỀN HÌNH HÀ GIANG

Liên kết

Đăng ký nhận thông tin qua Email

Website:http://hagiangtv.vn/

Trang thông tin điện tử tổng hợp của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang

Phó Giám đốc - Phó Tổng biên tập: Hoàng Thị Hằng

Địa chỉ: Số 126 đường Nguyễn Thái Học, phường Trần Phú,TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang

Điện thoại: 02193 866 029 Fax: 02193 860 043

Giấy phép số 34/GP-TTDT Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 15/8/2014

Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang.

Sử dụng thông tin của Webstie này phải ghi rõ nguồn http://hagiangtv.vn/