Tìm kiếm

Hiệu quả của công tác giao rừng và đất rừng đến hộ gia đình ở xã Linh Hồ

Cập nhật 08/11/2018

Xã Linh Hồ thuộc huyện Vị Xuyên có diện tích đất tự nhiên 7.765 ha, trong đó diện tích đất có rừng là 5.903,5 ha, bao gồm rừng tự nhiên 5.305,5 ha và rừng trồng 598 ha. Đây cũng là nơi cư trú của đồng bào các dân tộc Nùng, Dao, La Chí, Sán Rìu, Mông…Trước kia, khi chưa được giao rừng, đồng bào các dân tộc của xã Linh Hồ sống chủ yếu bằng nghề phát nương rẫy và canh tác lúa nước. Vì vậy diện tích rừng của xã Linh Hồ ngày càng bị thu hẹp và suy giảm trữ lượng nhanh chóng.

Nhằm thực hiện chủ trương xã hội hoá trong công tác bảo vệ và phát triển rừng, trong những năm qua, Nhà nước đã ban hành các chính sách quan trọng nhằm bảo vệ và không ngừng phát triển tài nguyên rừng. Đẩy mạnh công tác bảo vệ rừng với phát triển kinh tế - xã hội, xoá đói giảm nghèo từ nghề trồng rừng kinh tế. Trong đó có giao rừng và đất lâm nghiệp cho các tổ chức, cá nhân, các hộ gia đình để quản lý, sử dụng lâu dài nhằm đẩy mạnh công tác phát triển tài nguyên rừng.

Một cánh rừng của hộ gia đình xã Linh Hồ
Trên cơ sở đất đã được qui hoạch cho lâm nghiệp, UBND tỉnh Hà Giang đã phê duyệt Đề án giao rừng và cho thuê rừng; xã Linh Hồ huyện Vị Xuyên được chọn là điểm triển khai giao rừng và đất lâm nghiệp đầu tiên của tỉnh. Trong năm 2008 toàn xã Linh Hồ đã tiến hành giao được 517,1 ha rừng cho 56 hộ gia đình và cộng đồng thôn bản. Diện tích rừng được giao chủ yếu là rừng nghèo kiệt và rừng có trữ lượng thấp đã qua khai thác tự phát của người dân khi rừng chưa có chủ. Từ khi được giao rừng, đồng bào các dân tộc của xã Linh Hồ đã yên tâm sản xuất và cải tạo rừng trên những diện tích mà họ được giao. Người dân đã mạnh dạn cải tạo và đầu tư để trồng mới nhiều cánh rừng thuộc quyền quản lý của gia đình mình; hiện tượng đốt rừng làm nương rẫy đã được chấm dứt, rừng ngày càng được tu bổ và giầu về trữ lượng, đa dạng về sinh học. Bên cạnh đó, các loại lâm sản ngoài gỗ như tre, trúc, hàng mây tre đan….đã mạng lại nguồn thu nhập đáng kể cho người dân. Từ kết quả bước đầu của công tác giao rừng và đất lâm nghiệp trên địa bàn xã Linh Hồ, Hạt Kiểm lâm huyện Vị Xuyên đã triển khai nhân rộng mô hình giao rừng và đất lâm nghiệp cho các hộ gia đình tại các xã khác trên địa bàn của huyện.
Theo kết quả đánh giá của UBND huyện Vị Xuyên: Công tác giao rừng và đất rừng đến hộ gia đình cho người dân quản lý và sử dụng lâu dài ở xã Linh Hồ và các xã khác trên địa bàn huyện Vị Xuyên đã mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội thiết thực, góp phần bảo vệ và nâng cao độ che phủ của rừng, giúp người dân sống được bằng nghề trồng rừng kinh tế và thúc đẩy công cuộc xoá đói giảm nghèo đối với đồng bào các dân tộc trên địa bàn của huyện.                                                                                         
                                                                                                               Phạm Văn Phú
                                                                                 (Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Hà Giang)
                                                                                       
                                                                 

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Thông tin cần biết

Dự báo thời tiết tỉnh Hà Giang

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Giang

GIỚI THIỆU PHIM TRUYỀN HÌNH HÀ GIANG

Liên kết

Đăng ký nhận thông tin qua Email

Website:http://hagiangtv.vn/

Trang thông tin điện tử tổng hợp của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang

Phó Giám đốc - Phó Tổng biên tập: Hoàng Thị Hằng

Địa chỉ: Số 126 đường Nguyễn Thái Học, phường Trần Phú,TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang

Điện thoại: 02193 866 029 Fax: 02193 860 043

Giấy phép số 34/GP-TTDT Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 15/8/2014

Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang.

Sử dụng thông tin của Webstie này phải ghi rõ nguồn http://hagiangtv.vn/